Tác hại của Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Răng Sứ Kim Loại

Răng sứ kim loại không còn là tên gọi quá xa lạ trong lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ. Những bác sĩ có chuyên môn cao, rất không khuyến khích bệnh nhân của mình sử dụng răng sứ kim loại vì dòng sản phẩm này mang lại hiệu quả không cao và có nguy cơ gây ra nhiều tác hại xấu, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy răng sứ kim loại là gì? Răng sứ kim loại có ưu – nhược điểm gì? Tuổi thọ bao lâu và chi phí thay răng như thế nào? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới.

Răng sứ kim loạiRăng sứ kim loại thường có tốt không?

Trên Thị Trường Hiện Nay Có Bao Nhiêu Loại Răng Sứ?

Hiện nay trên thị trường, có 2 loại răng sứ được dùng trong phục hình thẩm mỹ là răng sứ kim loạirăng sứ toàn sứ.

Răng sứ kim loại và Răng sứ toàn sứ

Răng Sứ Kim Loại Là Gì? Răng Sứ Kim Loại Có Tốt Không?

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ được chế tác và ứng dụng đầu tiên vào lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ. Giúp khắc phục tình trạng sâu răng, răng xỉn màu, ố vàng, răng sứt mẻ lớn không thể phục hồi bằng cách hàn trám, răng hô móm nhẹ xuất phát từ nguyên nhân do răng chứ không phải do hàm,…

Mỗi chiếc răng sứ được cấu tạo từ 2 phần đó là phần sườn bên trong và lớp sứ bên ngoài. Với cấu tạo từ sườn kim loại nên độ cứng của răng sứ kim loại rất chắc chắn và đảm bảo được chức năng ăn nhai. Ngoài ra, tuổi thọ của răng sứ kim loại không cao bằng Răng Sứ Toàn Sứ, nếu vệ sinh và chăm sóc đúng cách răng sứ kim loại có tuổi thọ cao nhất là từ 5 – 7 năm.

Răng sứ kim loạiRăng sứ kim loại thường có tốt không?

Răng sứ kim loại có tốt không?

Có thể thấy, trên thị trường ngày nay đã nghiên cứu và sản xuất ra không ít các loại răng sứ cao cấp khác. Tuy nhiên, không vì thế mà răng sứ kim loại bị “lỗi thời”. Điều đó càng thêm chứng minh chúng vẫn có những ưu điểm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Chẳng hạn với những trường hợp bệnh nhân có mức thu nhập không cao thì vẫn có thể phục hình bằng răng sứ kim loại, vì chúng vẫn được đảm bảo tốt chức năng ăn nhai. Điều này có ý nghĩa cực kỳ lớn với những trường hợp bệnh nhân bị mất răng hoặc răng sứt mẻ lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày.

Ngoài ra, răng chứa tủy, sâu lớn nếu bọc răng sứ kim loại sẽ giúp răng bảo tồn được lâu hơn trên cung hàm, ngăn ngừa tình trạng răng sâu lây nhiễm sang các răng khoẻ khác.

Răng Sứ Toàn Sứ Là Gì? Răng Sứ Toàn Sứ Có Tốt Không?

Răng Sứ Toàn Sứ là gì?

Răng Sứ Toàn Sứ thuộc loại răng sứ thế hệ mới, trong đó khung sườn răng được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại. Răng Sứ Toàn Sứ được cấu tạo từ 100% phôi vật liệu có nguồn gốc tại các tập đoàn nha khoa nổi tiếng của Mỹ và Đức. Chính vì thế, chúng đạt được những thông số kỹ thuật tối ưu như độ cứng gấp 1,6 lần kim loại.

Theo các chuyên gia, trong quá trình chế tạo nhờ vào việc áp dụng công nghệ Laser đã cho ra thành phẩm Răng Sứ Toàn Sứ có độ chính xác so với cấu trúc hàm và phục hình răng, đảm bảo việc phục hình răng thẩm mỹ tạo ra những chiếc răng sứ có độ vừa khít hoàn hảo.

Lý do mà nhiều bệnh nhân tin tưởng và sử dụng Răng Sứ Toàn Sứ cho việc phục hình thẩm mỹ, cũng bởi Răng Sứ Toàn Sứ có những ưu điểm vượt trội như độ bền cao, màu sắc tự nhiên nhìn giống răng thật, giá cả hợp lý,…

Răng sứ kim loạiRăng Sứ Toàn Sứ có tốt hơn răng sứ kim loại?

Răng Sứ Toàn Sứ có tốt không?

Ngày nay, việc tạo ra thành phẩm Răng Sứ Toàn Sứ là bước tiến khá quan trọng trong việc phục hình răng thẩm mỹ. Như ở trên đã nói, Răng Sứ Toàn Sứ sử dụng chất liệu hoàn hảo cùng công nghệ chế tạo vượt bậc, do đó những mối lo ngại như độ kích ứng, thẩm mỹ, chức năng ăn nhai,… được xóa bỏ hoàn toàn khi chọn lựa bọc Răng Sứ Toàn Sứ.

Sứt mẻ, mất răng, vỡ lớn, răng ố vàng,… để khắc phục những tình trạng trên và lấy lại vẻ đẹp cho răng thì bọc Răng Sứ Toàn Sứ là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Răng Sứ Kim Loại Có Ưu – Nhược Điểm Gì?

Răng Sứ Kim Loại Thường

Ưu điểm:

 • Răng sứ kim loại thường hạn chế tình trạng răng sứt mẻ, sâu răng nặng, mà điều trị bằng phương pháp hàn trám không còn tác dụng nữa.
 • Răng chứa tủy trở nên giòn xốp dễ gãy, khi bọc răng sứ kim loại sẽ làm tăng tuổi thọ của răng thật lâu hơn.
 • Nếu mất răng, bệnh nhân cũng có thể phục hình bằng răng sứ kim loại và đảm bảo được chức năng ăn nhai vì độ bền cao tương đương với răng thật.
 • Giá thành rẻ, có thể nói là rẻ nhất trong các dòng răng sứ hiện nay nên đáp ứng được trong khả năng chi tiêu của nhiều khách hàng.

Nhược điểm:

 • Điểm hạn chế lớn nhất của răng sứ kim loại là thường xảy ra hiện tượng khung sườn kim loại bị oxi hoá dưới tác động của axit trong khoang miệng,  làm thay đổi màu răng và đen dàn cổ răng sát viền nướu.
 • Màu sắc răng sứ kim loại thường không trong như răng thật mà có màu hơi đục, khi chiếu quang sẽ dễ dàng nhìn thấy ánh đen kim loại.
 • Với những bệnh nhân dị ứng kim loại sẽ gây ra tình trạng kích ứng mô mềm trong khoang miệng.    

Răng Sứ Titan

Ưu điểm:

 • Nhờ có chất liệu Titanium mà răng sứ Titan nhẹ hơn so với răng sứ kim loại và mang lại cảm giác dễ chịu khi đeo.
 • Nhờ có thành phần Titanium mà tính tương hợp cao hơn, không gây tình trạng kích ứng.
 • Thời gian đầu màu sắc răng sứ Titan có nhiều nét tương đồng với răng thật, nhìn chung tính thẩm mỹ được cải thiện đáng kể.
 • Độ bền răng sứ Titan cao gấp 2 lần răng thật và có giá thành thấp, rất phù hợp với những bệnh nhân bị dị ứng kim loại.

Nhược điểm:

Vì bản chất khung sườn là hợp kim nên khi chiếu quang sẽ dễ dàng nhìn thấy ánh đen kim loại và sử dụng dài lâu vẫn có hiện tượng đen viền nướu.

Răng sứ kim loạiRăng sứ Titan

Răng Sứ Kim Loại Quý

Ưu điểm:

 • Có độ bền chắc chắn và tính an toàn cao.
 • Không gây kích ứng cho cơ thể, khắc phục tình trạng đen viền nướu.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao, có khi ngang với giá các dòng răng sứ cao cấp.
 • Màu sắc bên ngoài không tự nhiên như răng thật.

Răng sứ kim loạiRăng sứ kim loại quý

Răng Sứ Kim Loại Có Thực Sự Làm Đen Viền Nướu?

Với những bệnh nhân thực hiện phục hình răng thẩm mỹ bằng răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng viền nướu thâm đen. Nguyên nhân do chất liệu khung sườn bên trong được làm từ kim loại, mà kim loại rất dễ bị oxy hoá khi gặp axit có trong khoang miệng.

Hoặc, bệnh nhân đánh răng sai cách dẫn đến tụt nướu răng, lâu ngày làm mòn phần sứ tiếp giáp giữa vị trí chân răng và nướu, sườn kim loại lộ ra. Do đó, việc đen viền nướu chắc chắn sẽ xảy ra với trường hợp sử dụng răng sứ kim loại. Hiện nay muốn khắc phục tình trạng này chỉ có thể thay răng sứ kim loại bằng Răng Sứ Toàn Sứ thì mới đem lại kết quả như mong muốn.

Răng sứ kim loạiRăng Sứ Kim Loại Có Thực Sự Làm Đen Viền Nướu?

Tuổi Thọ Của Răng Sứ Kim Loại Là Bao Lâu?

Nhìn chung, tuổi thọ của răng sứ kim loại không cao, trung bình từ 5 – 7 năm. Trường hợp, khung sườn kim loại bị oxi hoá dưới tác động của axit trong khoang miệng làm thay đổi màu răng và đen viền nướu buộc phải thay mới để đảm bảo sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Do đó, để tránh tốn thời gian và chi phí thực hiện, bác sĩ rất không khuyến khích bệnh nhân sử dụng răng sứ kim loại mà thay vào đó nên sử dụng Răng Sứ Toàn Sứ, loại này sẽ khắc phục được những hạn chế mà răng sứ kim loại mang lại. Chưa kể, Răng Sứ Toàn Sứ có màu sắc giống với răng thật và tuổi thọ cũng lâu hơn từ 15 – 20 năm và nếu biết cách chăm sóc răng tốt thì tuổi thọ có thể kéo dài vĩnh viễn.

3 Cách Chăm Sóc Răng Sứ Kim Loại Sau Bọc Để Giữ Được Lâu

Để kéo dài tuổi thọ cho răng sứ kim loại không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật nha khoa mà cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Dưới đây là 3 cách chăm sóc răng sứ kim loại sau bọc để giữ được lâu hơn:

Duy Trì Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý, Lành Mạnh

 • Tuần đầu bọc răng sứ, bệnh nhân không nên ăn những thực phẩm quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Nên húp cháo, sữa hay nước ép,… tránh sử dụng lực nhai lớn.
 • Sau tuần đầu, việc ăn uống sẽ quay lại bình thường.
 • Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý cân bằng các thành phần dinh dưỡng để đảm bảo tốt cho răng miệng và tốt cho sức khỏe.
 • Mặc dù độ bền được đảm bảo nhưng độ dẻo dai thì không bằng răng thật, nên hạn chế dùng răng cắn những thực phẩm cứng hoặc dùng nhiều những thực phẩm chứa nhiều đường và axit.

Răng sứ kim loạiDuy trì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh

Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Chỉ Dẫn

 • Không chỉ đối với răng sứ kim loại mà với răng thật việc vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng rất quan trọng, nên đều đặn vệ sinh 2 lần/ ngày.
 • Chọn bàn chải lông mềm, đánh răng kiểu vòng tròn theo chiều dọc của răng, làm như thế sẽ dễ dàng loại bỏ được những mảng bám trên răng và không làm thương tổn nướu cũng như không làm mòn men răng.
 • Nên sử dụng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại cho sức khỏe răng miệng.
 • Thời gian lý tưởng nhất để đánh răng là vào ban đêm trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.
 • Nên thay bàn chải đánh răng sau 3 tháng sử dụng để đảm bảo hiệu quả vệ sinh răng miệng.

Răng sứ kim loạiVệ sinh răng miệng đúng chỉ dẫn

Thay Đổi Thói Quen Xấu Và Thăm Khám Nha Khoa

 • Cắn bút, cắn móng tay hay dùng răng cạy nắp chai,…nếu bạn đang có những thói quen xấu này thì nên thay đổi ngay, vì điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của răng.
 • Trường hợp khi ngủ có thói quen nghiến răng, nên đến nha khoa để mua máng chống nghiến.
 • Khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần, tại các trung tâm nha khoa uy tín để kiểm soát tốt sức khoẻ răng miệng và tình trạng răng sứ.

Răng sứ kim loạiThường xuyên thăm khám nha khoa

Trên đây Nha Khoa Smile Dental đã giải đáp cho câu hỏi răng sứ kim loại là gì và những thông tin cơ bản về răng sứ kim loại. Để có thể thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên đến những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng. Tại đây, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn cụ thể về các loại răng sứ, từ đó giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn phương pháp phục hình răng cho mình.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây