Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không

Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không?

Khi nào thì răng khôn mọc? Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Tại sao mọi người lại chọn nhổ răng khôn mọc lệch? Khi nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không? Răng khôn mọc ngang có nên nhổ không? Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Nếu không nhổ răng khôn thì có để lại biến chứng gì không? Trong bài viết của Nha Khoa Smile Dental dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về răng khôn để mọi người có thể tham khảo và cân nhắc nếu có ý định nhổ răng khôn đồng thời tránh khỏi những biến chứng sau này mà răng khôn để lại.

Răng khôn là gì? Răng khôn xuất hiện khi nào?

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn sẽ mọc trong khoảng từ 17 – 25 tuổi, tùy thuộc vào bản thân mỗi người răng khôn sẽ có thời gian mọc khác nhau.

Trước khi răng khôn xuất hiện, phần lớn hàm của mỗi người đều đã có 28 chiếc răng đủ để thực hiện chức năng của cơ hàm. Vì thế nên khi mọc thêm 4 chiếc răng khôn (2 chiếc hàm trên, 2 chiếc hàm dưới), đây là chiếc răng mọc sau cùng nên chức năng của nó cũng gây ra nhiều tranh cãi, sự phiền toái khi nó xuất hiện và thường mọc theo một “cách khác thường”.

Răng khôn khi mọc thường mọc theo nhiều kiểu khác nhau mọc ngược, mọc ngang, đâm thẳng về phía xương hàm hay mọc ngầm dưới nướu hoặc có thể mọc như bình thường, khi răng khôn đã nhú được 1 phần trên lợi thì sẽ ngừng mọc vĩnh viễn. Một số trường hợp thường gặp về răng khôn như: răng khôn mọc ngầm, răng khôn mọc lệch ra má, răng khôn mọc ngang v.v…

Tuy nhiên không phải ai cũng được may mắn khi được răng khôn mọc một cách bình thường ngay ngắn, thẳng hàng mà những chiếc răng khôn khi xuất hiện thường mọc ở những vị trí khiến cho chủ nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu, sưng tấy. Thậm chí những chiếc răng khôn còn khiến cho chủ nhân bị sốt kèm đau họng và những bệnh lý về răng miệng khác. Đây là lý do khi nhắc đến việc mọc răng khôn đều khiến cho mọi người sợ hãi.

Nhổ răng khôn mọc lệch
Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không? Răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Tuy biết rằng răng khôn  mọc sẽ mang lại cho chủ nhân một sự khó chịu nhất định nhưng không phải ai cũng gặp phải tình trạng răng khôn mọc bất thường. Có rất nhiều người có răng khôn mọc thẳng, mọc bình thường,  thậm chí răng khôn mọc lệch nhưng không đau. Vậy trong trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Dưới đây là các trường hợp để bạn đọc tham khảo đồng thời xin thêm ý kiến của bác sĩ để có quyết định đúng đắn đối với chiếc răng khôn của mình.

răng khôn mọc ngang
Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không? Răng khôn mọc ngang

Trường hợp mọc răng khôn cần phải nhổ:

Không phải tất cả các răng khôn đều cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, răng khôn cần phải nhổ bỏ trong các trường hợp sau:

 1. Răng khôn mọc thẳng nhưng cấu tạo của thân răng to và vị trí mọc của răng không đủ chỗ, xô lệch ảnh hưởng đến răng số 7 và làm thay đổi cấu trúc của cả cung hàm;
 2. Việc vệ sinh răng khó khăn dù mọc hoàn chỉnh nhưng vẫn bị lọt, dắt thức ăn ở khe răng để lại nhiều mảng bám khó xử lý. Nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng viêm nha chu;
 3. Mọc thẳng nhưng mọc ở vị trí ảnh hưởng nhiều đến các dây thần kinh gây đau đầu, đau xương khớp hàm … khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sức khỏe giảm sút;
 4. Không có răng số 8 đối diện. Việc mọc chỉ một bên hàm khiến cho vị trí khớp cắn không được cân đối làm cho răng khôn có xu hướng trối dài xuống phía hàm đối diện. Khi này, việc ăn uống, nhai đồ ăn càng trở nên khó khăn hơn, vướng víu và thậm chí là gây ra lệch hàm;
 5. Răng số 8 bị sâu, viêm tủy. Cho dù là mọc thẳng hay mọc lệch nhưng không đau và không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh thì việc răng số 8 bị viêm tủy sẽ rất khó cho nha sĩ trong việc tiếp cận được dụng cụ để loại bỏ răng số 8.
 6. Nhổ răng khôn trong chỉnh nha. Trong trường hợp, nha sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định nhổ răng khôn để nhường khoảng trống để dịch chuyển cho các răng khác bởi răng số 8 không có chức năng đặc biệt trên cung hàm.

Việc răng mọc lệch lạc có thể gây đau nhức cho các răng bên cạnh và làm giảm chức năng ăn nhai. Nang quanh răng khôn có thể gây tổn thương xương hàm. Răng mọc lệch lạc khiến toàn bộ khuôn hàm bị lệch lạc. Nhiễm trùng thường xảy ra ở mô mềm phía sau rễ trong cùng. Trong những trường hợp nêu trên, bệnh nhân nên nhanh chóng quyết định nhổ răng để tránh gặp phải một số biến chứng nguy hiểm kể trên.

răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ
Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không?

Trường hợp khi mọc răng khôn không cần phải nhổ:

 1. Răng khôn mọc thẳng bình thường, răng mọc không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của các răng khác, không bị sâu hay mắc kẹt thức ăn.

Răng khôn mọc lên bình thường giống như những răng khác trong hàm răng và bạn không cảm thấy đau nhức, khó chịu (tùy vào sức chịu đựng của mỗi người). Trong trường hợp này răng khôn không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của bạn, không gây hại cũng như để lại các biến chứng thì bạn không nhất thiết phải nhổ bỏ chiếc răng “thừa” này, tránh khỏi những đau đớn sau khi nhổ răng mang lại.

 1. Răng khôn mọc bị lợi trùm

Khi răng khôn mọc lợi trùm lên răng khôn, bạn sẽ cảm nhận hơi đau, nhưng trong trường hợp này có thể xử lý bằng việc gặp nha sĩ để cắt lợi trùm. Sau khi cắt thì phần lợi sẽ vẫn bao quanh các vùng khác và răng vẫn mọc lên bình thường và không cần phải nhổ để tránh đau đớn.

Nhổ răng khôn mọc lệch giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào tình trạng răng khôn của mỗi người mà chi phí để nhổ răng khôn sẽ có mức giá khác nhau. Các yếu tố quyết định đến chi phí cho việc nhổ răng khôn mọc lệch bao gồm: Độ lệch của răng khôn, vị trí răng mọc, tình trạng của răng v.v…

Răng khôn mọc lệch sẽ có nhiều mức độ khác nhau, thông thường sẽ là răng mọc lệch 30 độ, 90 độ, hoặc là mọc ngược … Chi phí cho các dạng răng khôn mọc lệch như: chi phí nhổ răng khôn mọc lệch ra má,… sẽ thường dao động trong khoảng từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/ 1 răng.

 • Ở mức độ mọc lệch của răng khôn ở mức độ 1 thì giá sẽ là: 1.000.000 đồng/răng.
 • Ở mức độ mọc lệch của răng khôn ở mức độ 2 thì giá sẽ là: 2.000.000 đồng/răng.

Dưới đây là bảng giá nhổ răng khôn mọc lệch giúp các bạn đọc có thể tham khảo:

Các dạng nhổ răng khôn mọc lệchMức giáGhi chú
Nhổ răng khôn hàm trên/ dưới1.200.000 – 5.000.000 đồng/răngMức giá sẽ phụ thuộc vào tình trạng của răng và công nghệ nhổ răng. 
Nhổ răng khôn bị sâu1.000.000 – 3.000.000 đồng/răngNếu răng khôn của bạn bị sâu thì việc nhổ bỏ là vô cùng cần thiết vì nếu không nhổ sẽ ảnh hưởng đến các răng xung quanh, tủy v.v…
Nhổ răng khôn mọc thẳng1.000.000 – 1.500.000 đồng/răngTuy mọc thẳng nhưng có thể răng khôn vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên đi kiểm tra để nhận được tư vấn phù hợp nhất từ bác sĩ.
Nhổ răng khôn mọc ngầm3.000.000 – 5.000.000 đồng/răngViệc xử lý và loại bỏ răng khôn mọc ngầm đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật tốt và kĩ năng xử lý tốt. Vì vậy bởi sự phức tạp của răng mọc ngầm nên mức giá sẽ cao hơn.

Những biến chứng có thể có khi mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc nhú sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đau nhức đồng thời sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng nếu chúng ta chưa biết cách vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó, răng khôn mọc lệch có thể làm xô lệch hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của cả hàm răng. Trên thực tế, nhổ răng khôn là một thủ thuật khá đơn giản, diễn ra nhanh chóng và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhổ răng khôn ở những địa chỉ không uy tín, kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Gây ra viêm chân răng

Mọc răng khôn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng lợi xung quanh răng, thậm chí nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng kỹ trong quá trình mọc còn có thể dẫn đến viêm lợi chứ không chỉ quanh răng.

Viêm chân răng tại chỗ đặc biệt là khi răng mọc lệch lạc, một số răng sẽ nhô ra ngoài và một số sẽ nằm dưới nướu. Nướu xung quanh chiếc răng này sẽ rất đỏ, viêm và sưng tấy. Nhiều trường hợp sưng tấy cả vùng má khiến không thể há miệng được, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt, bị sốt kéo dài vài ngày.

 • Gây hôi miệng: Hôi miệng là do tình trạng đau nhức khi răng khôn mọc lên làm hạn chế khả năng vệ sinh răng miệng của chúng ta và tất nhiên nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến hơi thở có mùi hôi.
 • Xô lệch răng: Răng khôn mọc lệch và khi không còn chỗ để mọc sẽ đè lên các răng khác để có thể trồi lên. Vô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7, hoặc chèn ép răng cửa khiến răng chen chúc, lệch lạc, mất thẩm mỹ.
 • Sâu răng: Răng khôn dù mọc thẳng hay mọc lệch cũng đều gây ra tình trạng viêm chân răng, hôi miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến bị sâu răng, đầu tiên là sâu các răng hàm ở bên cạnh, về lâu dài có thể sẽ lan ra sâu các răng khác.
 • Chảy máu kéo dài: Thường thì biến chứng này xảy ra ở những người bị rối loạn đông máu. Đồng thời, biến chứng này sẽ xuất hiện ở một số người hút thuốc và uống rượu ngay sau khi nhổ răng.
 • Nhiễm trùng: Biến chứng này thường do dụng cụ nhổ răng không đạt tiêu chuẩn hoặc phòng mổ được khử trùng không đạt tiêu chuẩn. Biến chứng này khiến bệnh nhân đau dữ dội trong 2-3 tuần. 
 • Tổn thương dây thần kinh: Biến chứng này thường biểu hiện như ngứa ran và tê lưỡi, môi, miệng và nướu. Biến chứng này thực ra không nguy hiểm và tự biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể kéo dài vĩnh viễn.

Theo lời khuyên của chuyên gia thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn là độ tuổi từ 18-25 tuổi, khi ấy chân răng đã hình thành được khoảng ⅔. Nếu từ 35 tuổi trở lên, quy trình nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn do xương đã cứng và đặc hơn.

Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không?
Răng Khôn Mọc Lệch Nhưng Không Đau Có Nên Nhổ Không?

Kết luận

Với những thông tin của bài viết trên về Răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngang,… mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại Nha Khoa Smile Dental và kết hợp với tư vấn của y bác sĩ để có thể đưa ra cho bản thân sự lựa chọn phù hợp nhất.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây