Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8) vẫn luôn là nỗi ám ảnh lớn của mọi người bởi chúng mang đến sự đau đớn cho chúng ta. Hơn nữa, nhổ răng khôn là một quy trình rất phức tạp, đặc biệt là răng khôn hàm dưới.

Hiện tượng răng khôn hàm dưới mọc lệch xảy ra khá phổ biến. Và vì vậy mà không ít người có cùng chung một thắc mắc rằng nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?nhổ răng khôn hàm dưới bao nhiêu tiền?

Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người về chủ đề “Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?” cũng như những vấn đề về răng khôn hàm dưới. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này thì đừng vội lướt qua, hãy cùng Nha Khoa Smile Dental tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

Vì sao phải nhổ răng khôn hàm dưới

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 có vị trí tận cùng bên trong của cung hàm. Nhóm răng khôn với 4 chiếc răng gồm 2 răng trên và 2 răng dưới. Vì răng khôn mọc cuối cùng khi những nhóm răng khác đã mọc xong và xương hàm cũng đã cứng lên nên răng khôn rất dễ bị mọc lệch và mọc ngầm.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Và khi răng khôn hàm dưới bị mọc lệch sẽ xuất hiện các biến chứng như:

Tổn thương má: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch ra má hàm dưới thì mỗi lần miệng cử động, chiếc răng này sẽ làm tổn thương má vùng má khiến bạn phải chịu đau đớn. Và nếu để lâu không nhổ bỏ chiếc răng khôn này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm và suy giảm tình trạng sức khỏe, đặc biệt đối với người trung niên sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Tổn thương chiếc răng số 7: Răng số 7 nằm cạnh răng khôn và thuộc nhóm răng hàm lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Khi răng khôn hàm dưới mọc lệch về hướng răng số 7 sẽ khiến răng số 7 bị tổn thương. Nếu không kịp thời nhổ đi chiếc răng khôn hàm dưới thì có thể bạn sẽ phải nhổ đi cả chiếc răng số 7 để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

giải đáp nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Mắc các căn bệnh về răng miệng: Trường hợp răng khôn mọc lệch dù hàm trên hay dưới đều dễ gây nên các bệnh lý về răng miệng như u nang xương hàm, viêm nướu, rối loạn về phản xạ và cảm giác,… Tất cả những biến chứng này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhai, gây nên hiện tượng biến ăn hoặc dạ dày.

Khi nào nên nhổ răng khôn hàm dưới

Răng khôn mọc lệch nếu không kịp thời chữa trị và nhổ bỏ thì sẽ để lại các hậu quả nghiêm trọng về vấn đề răng miệng. Nếu gặp các trường hợp sau đây thì nên tiến hành thực hiện nhổ răng khôn hàm dưới ngay nhé:

Tình trạng sốt, viêm và nướu sưng to

Hiện tượng sưng và đau nhức nướu là tình trạng phổ biến thường gặp khi mọc răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng thì sau khi mọc lên cơn đau này sẽ hoàn toàn biến mất. Thời gian để răng khôn mọc đầy đủ khoảng từ 1 – 3 năm.

Trường hợp nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm thì ngay tại vị trí đó rất dễ xảy ra hiện tượng viêm nhiễm, sưng đỏ và có mủ bởi vi khuẩn tấn công. Lúc này tại vị trí răng khôn hàm dưới sẽ tạo ra các cơn đau dữ dội kéo dài. Vì vậy ngay thời điểm này cần phải nhổ răng khôn để giảm bớt cơn đau và hạn chế các nguy cơ về răng miệng.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Răng khôn xô lệch răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, nếu không được thăm khám và có biện pháp kịp thời thì dễ tạo ra sự tác động không tốt lên toàn bộ khung hàm, làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Lúc này cả hàm răng sẽ dễ bị khấp khểnh, sai khớp cắn dẫn đến quá trình điều trị sẽ phức tạp, gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn.

Răng khôn bị sâu

Vì mọc ở vị trí cuối cùng của hàm nên việc vệ sinh răng khôn hàm dưới thường khó khăn dẫn đến sơ sài hơn các răng khác. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn thừa bị mắc kẹt vào hình thành nên các mảng bám gây sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời hoặc đúng cách sẽ dẫn đến việc lây lan sang các răng bên cạnh khiến chúng bị ảnh hưởng. 

Thậm chí nếu nghiêm trọng thì có thể răng số 7 nằm cạnh đó cùng phải bị nhổ bỏ đi đấy nhé.

Trả lời Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Chi phí nhổ răng khôn hàm dưới bao nhiêu tiền

Chi phí nhổ răng khôn hàm dưới sẽ giao động trong khoảng từ 800.000 – 3.000.000đ tùy vào ca điều trị, mức độ phức tạp và từng bệnh viện nha khoa khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp bảng giá nhổ răng khôn hàm dưới tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, các bạn có thể tham khảo tại bảng này nhé:

 • Chụp phim: 50.000 VNĐ/răng
 • Răng sữa tê bôi: 50.000 VNĐ/răng
 • Răng sữa tê chích cấp 1: 100.000 VNĐ/răng
 • Răng sữa tê chích cấp 2: 150.000 VNĐ/răng
 • Răng lung lay cấp 1: 200.000 VNĐ/răng
 • Răng lung lay cấp 2: 250.000 VNĐ/răng
 • Răng lung lay cấp 3: 300.000 VNĐ/răng
 • Răng một chân cấp 1: 500.000 VNĐ/răng
 • Răng một chân cấp 2: 700.000 VNĐ/răng
 • Răng một chân cấp 3:800.000 VNĐ/răng
 • Răng cối nhỏ cấp 1: 700.000 VNĐ/răng
 • Răng cối nhỏ cấp 2: 900.000 VNĐ/răng
 • Răng cối nhỏ cấp 3: 1.000.000 VNĐ/răng
 • Răng cối lớn cấp 1: 800.000 VNĐ/răng
 • Răng cối lớn cấp 2: 1.300.000 VNĐ/răng
 • Răng cối lớn cấp 3: 1.500.000 VNĐ/răng

Tiểu phẫu

 • Răng khôn hàm dưới cấp 1: 1.500.000 VNĐ/răng
 • Răng khôn hàm dưới cấp 2: 2.000.000 VNĐ/răng
 • Răng khôn hàm dưới cấp 3: 2.500.000 VNĐ/răng
 • Cắt nạo chóp cấp 1: 2.000.000 VNĐ/răng
 • Cắt nạo chóp cấp 2: 2.500.000 VNĐ/răng
 • Cắt nạo chóp cấp 3: 3.000.000 VNĐ/răng

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?” vẫn luôn là vấn đề nan giải được nhiều người quan tâm. Thực chất việc nhổ răng khôn hàm dưới được các chuyên gia y bác sĩ đánh giá là dễ dàng hơn so với răng khôn hàm trên.

Nhổ răng khôn hàm dưới là một dạng tiểu phẫu, hàm răng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên trong một số trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm quá nhiều và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh thì quá trình điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Quá trình nhổ răng phải đảm bảo an toàn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và xuất hiện các triệu chứng như đau họng, đau nhức xương hàm, đau đầu,… một số trường hợp nặng hơn sẽ cảm thấy khó thở hoặc nhiễm trùng do bước khử trùng không vô trùng.

Vì vậy cần kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời khi vừa mới mọc răng khôn, lúc này sẽ dễ dàng cho việc nhổ răng và ít rủi ro hơn. Còn nếu để lâu sẽ gây nên các vấn đề nghiêm trọng và ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới?

Để ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng trong và sau quá trình nhổ răng khôn hàm dưới, mọi người cần bỏ túi những lưu ý sau đây:

Lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Khi quyết định đi điều trị, nhổ răng khôn hàm dưới thì hãy lựa chọn những địa điểm bệnh viện, nha khoa uy tín bởi sau quá trình nhổ răng cần được theo dõi thường xuyên để kiểm soát và phòng ngừa các trường hợp xảy ra biến chứng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn y bác sĩ vô cùng quan trọng bởi nhổ răng khôn hàm dưới yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ rất lớn, điều này sẽ quyết định đến độ an toàn trong và sau khi nhổ. 

Do đó cần phải tìm hiểu và tham khảo thật kỹ phòng khám nha khoa để có thể nhổ răng khôn hàm dưới một cách an toàn mà không để lại các hậu quả, biến chứng về sau nhé.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không

Lựa chọn phương pháp nhổ răng phù hợp và an toàn

Tại các phòng khám nha khoa hiện nay có 2 phương pháp phổ biến được áp dụng để nhổ răng là nhổ răng truyền thống sử dụng các công cụ nha khoa và phương pháp nhổ răng hiện đại sẽ sử dụng máy siêu âm để nhổ. Mỗi phương pháp sẽ tồn tại ưu và nhược điểm riêng biệt.

Việc lựa chọn biện pháp nhổ răng nào là tùy thuộc và tình trạng mọc của răng khôn hàm dưới cùng bạn, bên cạnh đó cũng có sự tư vấn từ phía bác sĩ. 

Thông thường thì phương pháp nhổ răng bằng siêu âm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với nhổ răng truyền thống. Bởi sự dụng phương pháp hiện đại có thể xử lý tất cả các trường hợp của răng khôn, từ đơn giản đến phức tạp một cách an toàn và nhẹ nhàng hơn. Vì vậy giá cả sẽ đi đôi với chất lượng, có phần cao hơn so với nhổ răng truyền thống.

Chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý khi quyết định nhổ răng

Đa số mọi người đều có cảm giác sợ hãi, lo lắng quá mức khi đi nhổ răng khôn hàm dưới, chính vì tâm lý yếu này sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt trong quá trình nhổ răng, bởi sẽ không thoải mái, hồi hộp tạo nên cảm giác run sợ, làm cho các y bác sĩ gặp trở ngại mà ảnh hưởng đến việc nhổ răng.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh về tim mạch hoặc huyết áp cao sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe khi quá lo lắng về một chuyện gì đó.

Thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn chăm sóc răng khôn của bác sĩ

Sau khi thực hiện nhổ răng khôn hàm dưới, bác sĩ sẽ có những lời căn dặn để người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe. Vì vậy để giúp vết thương nhanh chóng lành và rút ngắn thời gian bình phục thì cần phải thực hiện nghiêm túc theo các lời khuyên của bác sĩ. Một số lời khuyên như về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách, cách giảm đau,…

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Sau khi điều trị nhổ răng khôn hàm dưới, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra răng miệng theo định kỳ, tốt nhất là mỗi tháng để bác sĩ theo dõi thường xuyên về răng miệng, tránh những nguy cơ về sâu răng hoặc có thể dự đoán trước răng khôn tiếp theo sắp mọc để kịp thời có biện pháp phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ nội dung về chủ đề Răng khôn hàm dưới cũng như giải đáp thắc mắc “Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?”. Hi vọng những thông tin Nha Khoa Smile Dental mang đến sẽ là kiến thức bổ ích để mọi người hiểu hơn về điều trị răng khôn để kịp thời đưa ra những giải pháp nhổ răng khôn hàm dưới cho bản thân mình nhé!

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây