Cỏ huyên cầu con: Điều đặc biệt thú vị từ cây thảo dược này

Có một câu chuyện đầy màu sắc xoay quanh cây cỏ huyên cầu con. Liệu điều này có thực sự là một “thần dược” giúp xua tan muộn phiền và mang đến may mắn trong phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu!

Cỏ huyên là gì?

Cỏ huyên, còn được gọi là hoa hiên, lộc song hoặc hoàng hoa thái, là một loại thực vật có thể ăn được thuộc họ bách hợp. Cỏ này có xuất xứ từ Trung Quốc và rất dễ trồng. Lá cây có hình sợi, dài khoảng 30-50cm và trên bề mặt có nhiều mạch. Hoa của cỏ huyên thường có màu vàng quýt hoặc vàng pha đỏ, mang một mùi thơm nhẹ. Quả cây có hình 3 cạnh, màu đen, bóng. Cỏ huyên được coi là biểu tượng của người mẹ hiền trong gia đình, đồng thời cũng mang ý nghĩa cát tường trong phong thủy.

Cỏ huyên cầu con

Truyền thuyết về cỏ huyên

Trước đây, hoa huyên thường được trồng ở căn phòng phía Bắc, được xem là nơi ở của phụ nữ trong gia đình. Còn phía Đông là hướng mặt trời mọc, dành cho người đàn ông trong gia đình. Cỏ huyên cũng trở thành biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng. Có một câu chuyện kể rằng, trong thời chiến tranh loạn lạc, một gia đình có hai con trai và người cha đều bị bắt đi tòng quân. Trước khi lên đường, người con út đã lấy vài ngọn cỏ huyên mang đi theo. Khi ở trong doanh trại, cả hai anh em đã trồng những cây cỏ huyên ở phía Bắc của doanh trại và nhìn hoa mỗi ngày, họ nhớ đến mẹ và vợ ở quê hương. Khi chiến tranh kết thúc, người con út lúc ra đi vẫn là một chàng trai trẻ, nhưng khi trở về quê nhà, anh đã thấy những ngọn cỏ huyên vẫn xanh tốt, nhưng mẹ anh thân thương đã không còn nữa. Từ đây, cỏ huyên trở thành biểu tượng cho tình mẫu tử và được coi là vật phẩm phong thủy mang nhiều điềm may mắn.

Truyền thuyết về cỏ huyên

Ý nghĩa của cỏ huyên

Cỏ huyên không chỉ có tác dụng xua tan buồn phiền mà còn được tin rằng giúp phụ nữ có thai sinh con trai như mong muốn, vì vậy được gọi là “cỏ huyên cầu con”. Mặc dù chưa được chứng thực theo căn cứ khoa học, nhưng thông tin này vẫn thu hút sự quan tâm của những người tin vào tâm linh và phong thủy. Tại Việt Nam, cỏ huyên thường được dùng để nấu ăn nhằm mang lại may mắn và xua tan buồn phiền. Nhiều người còn treo tranh vẽ hình cỏ huyên trong nhà và mang theo loại cỏ này bên người để mong có con trai. Ngoài ra, cỏ huyên cũng được trồng ở phía Bắc căn nhà vào mùa Vu Lan để báo hiếu đến công ơn của Mẹ.

Ý nghĩa của cây cỏ huyên

Tác dụng và cách dùng cỏ huyên

Cỏ huyên được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể sử dụng được. Hoa, lá và rễ của cỏ huyên đều có tác dụng trong chữa bệnh. Hoa huyên được sử dụng để giải nhiệt, tiêu đờm, thông sữa, an thai, cầm máu và sáng mắt. Lá và hoa cỏ huyên có thể dùng để nấu canh ăn, trong khi rễ và nụ hoa hoàn toàn có thể được sử dụng làm thuốc. Một số công dụng của cỏ huyên bao gồm chữa chảy máu cam, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, tiểu buốt, chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh và chứng mất ngủ.

Tác dụng của cỏ huyên

Ngoài ra, cỏ huyên còn được dùng làm màu nhuộm trong ẩm thực của nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn sống hoa huyên vì có thể gây ngộ độc.

Đó là những điều thú vị xoay quanh cây cỏ huyên cầu con. Dù là tín ngưỡng dân gian hay không, cây cỏ huyên vẫn mang trong mình một giá trị văn hóa và tâm linh đặc biệt trong lòng mỗi người. Hãy tìm hiểu và khám phá thêm về những điều kỳ diệu của cây thảo dược này!

Nguồn: Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế – Smile Dental | Bọc Răng SỨ (Bẻo răng sứ)

Đọc thêm về [nâng mũi]

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây