Mũi lệch, vẹo vách ngăn

Sửa Mũi Lệch, Vẹo Vách Ngăn

Bạn đã bao giờ nghe đến bệnh vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi hay chưa? Bệnh này đang rất phổ biến trên đất nước ta, hiện nay ở Việt Nam có hơn 80% người đang bị mắc bệnh này nhưng không hề hay biết, căn bệnh này là gì và có gây nguy hiểm gì không? Để rõ hơn chúng ta cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

1. Vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi là gì?

Thực ra vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi được gọi bằng nhiều tên khác nhau nhưng đều là cùng một bệnh có biểu hiện vách ngăn của mũi bị lệch về một phía nào đó làm mất sự cân bằng ở mũi, gây nên một số bệnh về hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và có thể gây nguy hiểm đến cơ thể.

 • Xem thêm: Nâng mũi, sửa mũi hỏng theo chuẩn mũi đẹp Hàn Quốc

2. Các dạng lệch vách ngăn mũi

Thường thì mọi người không để ý đến bệnh cho đến khi bệnh đã trở nên nặng hơn, một số dạng vẹo vách ngăn mũi thường gặp như:

 • Vách ngăn vẹo hình chữ C: Khi gặp tình trạng này thì sẽ bị ngặt mũi ở bên vách ngăn vẹo.
 • Vách ngăn mũi lệch sang 1 bên: Vách ngăn mũi sẽ nghiêng về một hướng bên phải hoặc là bên trái.
 • Vách ngăn vẹo hình chữ S: Đây là tình trạng mũi vừa bị vẹo bên phải, vừa bị vẹo bên trái, nếu vẹo cả hai bên vách ngăn thì mũi sẽ bị nghẹt cả hai bên, đây là một dạng vẹo vách ngăn mũi phức tạp.

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Một số dạng vẹo vách ngăn

3. Một số  dấu hiệu bị lệch vách ngăn mũi hay gặp

Khi bị vẹo vách ngăn mũi sẽ khó nhận thấy, có một số trường hợp sẽ không có triệu chứng nào khi bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh nặng sẽ dẫn đến các triệu chứng như :

 • Vẹo vách ngăn mũi dẫn đến nghẹt mũi

Đây là triệu chứng thường thấy nhất khi bị vẹo vách ngăn mũi, gây nhiều vấn đề về đường dẫn khí, gặp khó khăn trong việc hô hấp, làm cơ thể mệt mỏi, nặng nề, ảnh hưởng tới giấc ngủ và nghẹt mũi lâu có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, co thắt cơ tim do hô hấp oxi không đều, có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi có dấu hiệu không tốt thì hãy đi khám ngay để chữa trị kịp thời.

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi dẫn đến nghẹt mũi

 • Vẹo vách ngăn mũi gây chảy máu mũi

Bởi vì hệ thống niêm mạc rất mỏng, yếu và dễ tổn thương và đây là nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ nên khi khô lại sẽ tự bong tróc xảy ra tình trạng chảy máu mũi nếu vách ngăn mũi bị lệch.

Để hạn chế dẫn đến tình trạng này thì bỏ ngay thói quen ngoáy mũi và không đưa vật thể lạ vào mũi.

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi gây chảy máu mũi

 • Vẹo vách ngăn mũi gây viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Khi bệnh kéo dài trong một thời gian sẽ gây ra các rối loạn trong quá trình hít thở, nếu để lâu sẽ khiến cho niêm mạc mũi chịu tình trạng khô, sưng,…. Gây tổn thương dẫn đến các triệu chứng viêm mũi, viêm xoang, nhiễm trùng xoang,… làm giảm chất lượng sống của người bệnh.

 • Vẹo vách ngăn mũi dẫn đến các triệu chứng đau đầu

Vì vẹo vách ngăn mũi làm cho lỗ mũi có hiện tượng bên to bên nhỏ nên việc hít thở sẽ bị yếu gây nên tình trạng thiếu hụt oxi hoặc oxi không đều dẫn đến tình trạng đau nửa đầu cùng bên với bên bị vẹo vách ngăn mũi hoặc có khi đau cả đầu và vùng cơ mặt.

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi các triệu chứng đau đầu

Triệu chứng nhứt đầu trở nên dữ dội khi trời nắng gắt hay trời quá lạnh.

Triệu chứng này thường đau dai dẳng làm tâm trạng trở nên khó chịu và hay cáu gắt.

 • Vẹo vách ngăn mũi ây ù tai, mất thính giác

Thực ra mũi – mắt – tai  có mối liên quan mật thiết với nhau, khi một người bị vẹo vách ngăn mũi sẽ gây ra nhiều vấn đề trong quá trình lưu thông không khí tạo áp lực làm ảnh hưởng đến tai dẫn đến ù tai, mất thính giác,…

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi gây ù tai, mất thính giác

 • Vẹo vách ngăn mũi gây thở to khi ngủ

Do ống mũi một bên bị cản trở, không khí đi qua sẽ gây tiếng ồn ào. Đặc biệt là khi ngủ, do một bên mũi bị hẹp nên một số người có xu hướng nằm nghiêng, như vậy sẽ dễ ngủ hơn.

4. Nguyên nhân

Vẹo vách ngăn mũi xảy ra do nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Do bẩm sinh

Vẹo vách ngăn mũi được hình thành từ lúc mới sinh ra, càng lớn thì biểu hiện càng rõ nét hơn.

 • Do chấn thương

Có thể bị vẹo vách ngăn mũi do những chấn thương trong cuộc sống và trong quá trình tham gia hoạt động như té xe, đánh nhau, vấp ngã,….

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi, do chấn thương

 • Do lão hóa

Khi con người già đi thì quá trình lão hóa cũng tăng dần, dẫn đến việc xương và sụn mũi trở nên yếu và lệch lạc gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

 • Do phẫu thuật thẩm mỹ

Hiện nay nhu cầu thẩm mỹ đang dần tăng cao, nhiều trường hợp can thiệp vào dao kéo để nâng mũi, cắt cánh mũi,… với mong muốn bản thân trở nên đẹp hơn.

Và điều này cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khi phẫu thuật thất bại, thường thấy nhất là bị vẹo vách ngăn mũi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến tinh thần.

 • Do các việc xấu

Con người chúng ta thường có những thói quen xấu như ngoáy mũi quá hoặc bấm xỏ khuyên mũi mà không biết cách giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ, điều này rất dễ gây ra viêm mũi và tình trạng tế nhất là vẹo vách ngăn mũi.

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Những hành động gây vẹo vách ngăn mũi

5. Phương pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi

vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũim, mũi lệch, mũi bị lệchm hẹp vách ngăn mũi

Cấu tạo bên trong khoang mũi

 • Phương pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi bằng thuốc tây

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, không gây sưng tấy hay phù nề gây cảm giác khó chịu thì có thể sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh nhanh chóng.

Thông thường thuốc để điều trị bệnh vẹo vách ngăn mũi là các loại kháng sinh và kháng viêm. Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ giúp làm co mạch dưới.

Những cách chữa trị bằng thuốc tây chỉ làm giảm đau ở một mức độ chứ không trị được nguồn gốc của bệnh.

Điều quan trọng là không nên quá phụ thuộc vào thuốc mà bản thân người bệnh cần phải chú ý đến bụi bẩn và các tác nhân vật lý bên ngoài, bảo vệ mũi một cách tốt nhất.

 • Phương pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi, qua phẫu thuật thẩm mỹ

Khi bị vẹo vách ngăn mũi thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để có được chiếc mũi thanh thoát và xinh đẹp hơn.

Tuy nhiên phương pháp này không phải phù hợp với tất cả mọi người mà cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng giữa mức độ bệnh nhẹ hay nặng ở các bệnh nhân, không nhất thiết là trường hợp nào cũng phải tiến hành phẫu thuật.

Thông thường thì bệnh ở mức độ nặng như đau đầu và nghẹt mũi diễn ra thường xuyên ảnh hưởng tới cuộc sống thì mới tiến hành phẫu thuật.

Nếu tiến hành phẫu thuật thì ta có các phương pháp như sau:

 • Phẫu thuật Killian

Là phương pháp phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc mũi, đây là phương pháp kinh điển nhất giúp chỉnh hình vách ngăn mũi hiệu quả.

 • Phẫu thuật chỉnh hình vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi nội soi

Phương pháp này giúp đưa vách ngăn trở về đúng vị trí trung vị tại đường giữa hai bên mũi giảm nguy cơ gây viêm xoang bằng cách cắt gọt 1 phần hoặc toàn bộ vách ngăn.

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất vì có tính hiệu quả cao.

Đặc biệt phương pháp này không gây đau và chảy máu, không để lại sẹo, làm giảm những biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi nội soi

Điểm nổi trội của phương pháp này đó là tốc độ phục hồi của bệnh rất nhanh và tỉ lệ bệnh tái phát rất thấp, nhờ những yếu tố trên mà phương pháp này nhận được nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân.

 • Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật như phẫu thuật vách ngăn có đặt lại sụn hoặc phẫu thuật vách ngăn có chọn lọc cũng là một trong những phương pháp tốt giúp bệnh nhân giảm cơn đau.

*Một số điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật chỉnh hình vẹo vách ngăn mũi  

 • Sau khi phẫu thuật người bệnh không làm những công việc nặng và nghỉ ngơi từ 10-15 ngày
 • Tránh xa các tác nhân vật lý gây tổn hại đến vách ngăn mũi
 • Kiêng cữ một số lại thực phẩm như tôm, cua, ghẹ,… đây là những thực phẩm gây viêm mạc mũi
 • Không ăn các loại đồ ăn chứa trứng, thịt gà, rau muống, nếp,…để tránh gây nên hiện tượng ngứa vết mổ.

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương án chữa trị phù hợp, nếu bạn không thấy dấu hiệu nào bất thường ở mũi thì xin chúc mừng bạn là người thuộc top 20% không bị bệnh vẹo vách ngăn mũi hoặc bị ở mức độ nhẹ.

6. Chi phí điều trị

Trong thực tế, chi phí mổ vẹo vách ngăn mũi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Bệnh viện

Việc lựa chọn nơi để làm phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị, hãy lựa chọn cho mình một nơi uy tín để phẫu thuật, dù chi phí có mắc hơn một chút so với những nơi khác nhưng đảm bảo về chất lượng và an toàn .

 • Tình trạng của bệnh nhân

Tình trạng bệnh của mỗi người đều không giống nhau, chính vì thế mà người bệnh nhẹ thì chi phí hỗ trợ và điều trị sẽ tấp hơn so với người bệnh nặng.

 • Phương pháp hỗ trợ điều trị vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi

Phụ thuộc vào mức độ bệnh mà áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau, điều trị thông thường thì chi phí sẽ rẻ hơn với điều trị có áp dụng những đồ dùng máy móc hiện đại.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu tất tần tật về vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, mũi lệch, mũi bị lệch, hẹp vách ngăn mũi, hy vọng bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn các dấu hiệu và phương pháp điều trị, hỗ trợ bạn định hướng rõ hơn về căn bệnh và đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây