Vệ Sinh Răng Miệng

Vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng

Một số vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng mà nhiều người muốn biết rõ để việc chăm sóc răng được đúng cách hơn.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -1

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng là một hoạt động mà hầu như bất kỳ ai trong chúng ta đều thực hiện hàng ngày và liên tục nhằm giúp nâng cao hơn tình trạng sức khỏe răng miệng, hạn chế tối đa những bệnh lý gây ra. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về việc vệ sinh răng miệng nay, dưới đây là một số vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể hơn.

Một số vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây như sau:

1. Một ngày nên đánh răng bao nhiêu lần là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa, một ngày nên đánh răng từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Nếu đánh ít hơn một lần thì răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đánh nhiều hơn 3 lần, răng dễ bị mòn do tác động cơ học dẫn đến ê buốt về sau. Nên chải răng sau các bữa ăn chính. Trong đó quan trọng nhất là sau bữa ăn tối. Buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi dài nhất, từ 6 đến 8 giờ, thời điểm này vi khuẩn dễ xâm nhập và phá hủy men răng.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -2
Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

2. Sau khi ăn xong thì đánh răng khi nào là lý tưởng nhất?

Nghiên cứu cho thấy, khi uống một ly nước ngọt, sau đó đợi 20 phút rồi mới đánh răng cũng làm mòn bề mặt răng dưới lớp men. Do vậy các chuyên gia nha khoa khuyên nên chờ 30 phút sau khi ăn hoặc uống rồi mới đánh răng là lý tưởng nhất. 

Nhiều người nghĩ rằng nên đánh răng ngay sau khi ăn các loại trái cây giàu axit vì sợ gây hại cho răng. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy việc chải răng ngay lúc này còn khiến axit ngấm sâu hơn vào men răng. Vì thế tốt nhất nên súc miệng bằng nước sạch sau khi ăn trái cây giàu axit rồi chờ 30 phút đến một giờ sau mới đánh răng.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -3
Nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Mục đích của việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là gì?

3. Vì sao nên dùng chỉ nha khoa thay tâm xỉa răng?

Sau khi ăn, chúng ta thường sử dụng tăm để “xỉa” và lấy thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng tăm có thể khiến nướu và răng bị tổn thương bởi đầu tăm cứng và nhọn. Chỉ nha khoa là một phương pháp thay thế tăm hiệu quả. Với thiết kế mỏng, nhỏ và dai, chỉ nha khoa có thể len vào những khe hẹp nhất trong răng để làm sạch thức ăn thừa hiệu quả.

Thời điểm thích hợp nhất để dùng chỉ nha khoa được các nha sĩ khuyến cáo là vào lúc trước khi đánh răng nhằm giúp cho việc vệ sinh răng miệng đúng cách được hoàn hảo hơn.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -4
Sử dụng chỉ nha khoa thay tâm xỉa răng

4. Có nhất thiết phải sử dụng nước súc miệng không?

Nếu đã chải răng ít nhất 2 lần/ ngày với loại kem đánh răng có chứa florua, không mắc các bệnh về răng miệng và lợi, thì nước súc miệng không quan trọng lắm. Tuy nhiên, để có thể giữ hàm răng chắc khỏe hơn và góp phần làm cho hơi thở không có mùi thì bạn có thể sử dụng nước súc miệng kết hợp sau khi đã đánh răng sạch sẽ hoặc sau các bữa ăn.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -5
Có thể sử dụng nước súc miệng

5. Nên kiểm tra răng tại nha khoa bao lâu 1 lần?

Thường xuyên thăm khám răng định kỳ tại nha khoa là điều cần thiết, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn làm sạch những mảng bám vôi răng mà việc vệ sinh hàng ngày không thể làm sạch được, đây cũng là cách để giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn. Theo các chuyên gia về răng miệng trên thế giới thì thời gian bạn cần thăm khám răng định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/ lần là tốt nhất.

Thắc Mắc Thường Gặp Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng -7
Thực hiện khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Qua những chia sẻ trên đây về một số vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng, chúng tôi hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn, và nếu còn vấn đề nào chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

~ Nha Khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác