Vệ Sinh Răng Miệng

Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không?

Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không luôn là một vấn đề “tranh cãi” rất nhiều giữa các mẹ hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Sau Khi Sinh Có Cần Vệ Sinh Răng Miệng Không -1

Phụ nữ sau khi sinh con luôn sẽ có nhiều vấn đề cần phải kiêng cử, trong đó việc kiêng cử vệ sinh răng miệng cũng là một vấn đề luôn được mọi người quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau. Vậy sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không? Chúng ta hãy theo dõi bài viết hôm nay để tìm ra câu trả lời đúng nhất nhé.

1. Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không?

Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ sau sinh nên kiêng tắm gội và đánh răng trong vòng ít nhất 1 tháng đầu vì cho rằng nếu không kiêng sẽ dễ bị hậu sản và ê buốt răng, đau răng thậm chí có thể dẫn đến rụng răng về già.

Tuy nhiên, việc kiêng cữ này hoàn toàn phản khoa học. Theo các chuyên gia khoa học sau sinh người mẹ phải thường xuyên tắm gội, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nếu người mẹ kiêng khem làm vệ sinh cá nhân thái quá sẽ khiến cơ thể có mùi hôi hám và tạo môi trường cho vi khuẩn gây các bệnh về răng miệng phát triển, gây hại cho sức khỏe của mẹ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến em bé.

Sau Khi Sinh Có Cần Vệ Sinh Răng Miệng Không -2
Phụ nữ sau sinh vẫn phải vệ sinh răng miệng đúng cách

Vì vậy, với câu hỏi sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không thì câu trả lời đương nhiên là hoàn toàn phải thực hiện vệ sinh đúng cách nhất.

2. Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi sinh như thế nào?

Mặc dù sau khi sinh cần phải vệ sinh răng miệng nhưng vì lúc này cơ thể mẹ còn yếu, điều này sẽ tác động đến răng miệng nên vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách cũng là điều mà mọi người cần phải lưu ý:

Đánh răng đúng cách bằng bàn chải mềm:

Trước đây có nhiều quan niệm cho rằng phụ nữ sau khi sinh răng miệng còn yếu không nên đánh răng để tránh chảy máu và làm mòn răng. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi chính lúc này là cơ hội tốt nhất để vi khuẩn xâm nhập và đánh răng là cách tốt nhất để làm sạch răng miêng.

Sử dụng bàn chải mềm là một trong những phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách cho phụ nữ sau sinh để giảm thiểu sự chảy máu, tổn thương răng lợi trong quá trình vệ sinh răng miệng. Tốt nhất, sản phụ nên đánh răng ngày 2 lần sáng và tối với bàn chải lông tơ mềm.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  6 Lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng

Sau Khi Sinh Có Cần Vệ Sinh Răng Miệng Không -3
Đánh răng hàng ngày đúng cách với bàn chải mềm

Nếu nướu của bạn yếu dễ bị chảy máu có thể dùng ngón tay quấn quanh là chiếc khăn xô hay miếng gạc, lấy 1 lượng nhỏ kem đánh răng bên ngoài và dùng ngón tay cọ răng thay bàn chải đến khi nào răng nướu khỏe hơn.

Sử dụng nước ấm để vệ sinh răng miệng:

Để tránh tình trạng ê buốt răng, viêm lợi thì sản phụ nên sử dụng nước ấm để vệ sinh răng miệng. Sau mỗi bữa ăn, sản phụ cũng nên súc miệng bằng nước muối loãng (có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc tự pha) để loại bỏ thức ăn thừa trong khoang miệng, đồng thời củng cố chân răng vững chắc hơn.

Đối với việc đánh răng hàng ngày, phụ nữ sau sinh cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý ấm thay cho nước lã thông thường để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Sau Khi Sinh Có Cần Vệ Sinh Răng Miệng Không -4
Dùng nước ấm để súc miệng

Chế độ ăn uống hợp lý:

Nếu bạn có thói quen ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh hay đồ ăn chua thì cần thay đổi ngay bởi chính những thói quen này phá hủy răng của bạn đặc biệt là trong quá trình mang thai và sinh con. Chúng làm trầm trọng thêm các triệu chứng ê, buốt răng lợi và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe răng miệng của sản phụ.

Nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với đồ ăn và đồ uống có độ nóng lạnh vừa phải, hạn chế ăn đồ chua và quá nhiều ngọt để chăm sóc răng miệng đúng cách cho phụ nữ sau sinh. Ăn nhiều rau, quả tươi ít ngọt không chỉ cung cấp vitamin cho mẹ và bé mà còn giúp làm sạch răng miệng hiệu quả.

Sau Khi Sinh Có Cần Vệ Sinh Răng Miệng Không -7
Nên có một chế độ ăn uống hợp lý sau sinh

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Không Đánh Răng Và Những Tác Hại Kinh Người Mà Bạn Cần Biết

Qua bài viết sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không? chia sẻ trên đây, hy vọng các mẹ đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác