Vệ Sinh Răng Miệng

Những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở Trẻ Em

Những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở trẻ em có thể khiến cho hàm răng của trẻ bị hư hỏng và ngày càng yếu hơn.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -1

Mọi người luôn cho rằng ở trẻ em, vì hàm răng sữa sẽ được thay dần thành răng vĩnh viễn nên việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sẽ không cần thiết phải lưu ý nhiều, nhưng đây lại là một ý nghĩ hoàn toàn không đúng và dẫn đến những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở trẻ em, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng của trẻ ở hiện tại và cả về lâu dài.

Dưới đây là những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở trẻ em mà hầu như các bậc phụ huynh đều dễ dàng mắc phải, chúng ta hãy cùng tham khảo xem sao nhé:

Những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở trẻ em

1. Đánh răng sai thời điểm

Đánh răng sau khi ăn và sau khi thức dậy để bảo vệ răng khỏi các loại vi khuẩn là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, để đánh răng sau khi ăn đúng cách, mẹ còn phải canh thời điểm thích hợp nhất.

Theo các chuyên gia, ngay sau khi ăn những thực phẩm có tính axít cao như cam, chanh… thường phải đợi 30 phút sau mới được đánh răng. Bởi sau khi ăn những thực phẩm này, răng sẽ bị yếu đi, và nếu đánh răng ngay lập tức sẽ làm hại đến men răng, làm tăng nguy cơ bị mòn răng.

Ngược lại, sau khi ăn những thực phẩm giàu đường và tinh bột, mẹ nên nhắc con đánh răng ngay. Vì sau 20 phút, các vi khuẩn sẽ nhanh chóng “hoành hành”.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -2
Thực hiện đánh răng không đúng thời điểm

2. Không chăm sóc kỹ răng sữa của bé

Do quan niệm răng sữa chỉ là răng tạm thời, không cần quá kỹ càng trong việc chăm sóc, nhiều mẹ bỏ quên hàm răng của con trong giai đoạn răng sữa, và điều này ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng của bé sau này. 

Thực tế, răng sữa chính là nền tảng cho răng vĩnh viễn mọc lên, và “mất gốc” thì “ngọn” cũng sẽ lung lay thôi mẹ ơi. Vì vậy, từ thời điểm bé vừa nhú chiếc răng đầu tiên, mẹ nên đặc biệt lưu ý chuyện vệ sinh răng miệng cho con ngay nhé.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -3
Không chăm sóc răng sửa ở trẻ đúng cách

3. Sâu răng không phải chuyện lớn

Cũng xuất phát từ quan niệm không coi trọng răng sữa, mẹ nghĩ sâu răng chỉ là chuyện nhỏ, vì đằng nào bé cũng sẽ thay răng mới nên xem thường nguy cơ sâu răng ở trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không chỉ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé. Thậm chí nhiều trường hợp sâu răng nặng, gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng mới của bé, và cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  6 Lợi ích của việc giữ vệ sinh răng miệng

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -4
Không lưu ý đến bệnh sâu răng ở trẻ

4. Thói quen ăn ngậm của trẻ

Ngậm thức ăn quá lâu trong miệng không chịu nhai sẽ khiến hàm phát triển mất cân đối. Răng không được tiếp xúc với thức ăn sẽ làm tăng các loại vi khuẩn trong miệng, dẫn tới những căn bệnh về răng miệng như nha chu, sâu răng, sưng nướu…

5. Không thường xuyên đổi bàn chải

Theo các chuyên gia, dù chăm chỉ đánh răng như thế nào, nhưng nếu sử dụng bàn chải trong một thời gian dài không đổi, việc vệ sinh răng miệng của trẻ cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mẹ mong muốn. Bởi trong quá trình sử dụng, các sợi lông bàn chải sẽ bị mòn, và không thể làm sạch răng được như thời gian đầu. Vì vậy, nhớ thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc thay khi đầu lông bàn chải có dấu hiệu mòn.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -5
Không thay đổi bàn chải thường xuyên cho trẻ

6. Thói quen uống sữa và nước trái cây trước khi đi ngủ

Sữa và nước trái cây với một hàm lượng đường nhất định dễ làm tăng lượng vi khuẩn trong miệng, tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ. Vì vậy, nếu cho con uống những loại thức uống này trước khi đi ngủ, mẹ nên nhắc bé súc miệng lại ngay sau khi uống.

7. Đợi có chuyện mới cho bé đi khám răng

Ở Việt Nam. hầu như các mẹ không có thói quen cho con đi khám răng định kỳ, và chỉ cho bé đến nha sĩ khi có vấn đề như sâu răng, hay cần phải nhổ răng cho bé. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để giữ cho con có một hàm răng khỏe đẹp, mẹ nên cho bé đi nha sĩ ngay sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, và khám răng định kỳ 6 tháng một lần để bé được chăm sóc và bảo vệ răng một cách tốt nhất.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -5
Đừng để răng trẻ có vấn đề mới đến khám nha khoa

8. Không cho bé sử dụng kem đánh răng

Lo lắng con còn quá nhỏ và có nguy cơ nuốt kem, nhiều mẹ sợ, không dám để bé sử dụng kem đánh răng. Sai lầm rồi mẹ ơi.

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, kể cả những bé dưới 2 tuổi cũng cần sử dụng kem đánh răng có florua. Mẹ nên để bé sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em, và lấy một hạt gạo kem đánh răng cho trẻ dưới 3 tuổi. Với những bé từ 3 – 6 tuổi, một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu là thích hợp nhất.

Sai Lầm Trong Việc Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em -7
Cần cho trẻ sử dụng kem đánh răng đúng cách

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không?

Qua bài viết những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở Trẻ Em mà nha khoa chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở trẻ em, để từ đó sẽ có những sự thay đổi thích hợp hơn nhằm giúp cho việc vệ sinh răng miệng của trẻ được đúng cách, bảo vệ được hàm răng của trẻ được khỏe mạnh nhất.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác