Vệ Sinh Răng Miệng

Không Đánh Răng Và Những Tác Hại Kinh Người Mà Bạn Cần Biết

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết sẽ giúp bạn không còn lười đánh răng nữa. Cùng nha khoa chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết

Những tác hại kinh người khi không đánh răng

Đánh răng là một trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng, tuy nhiên có nhiều người lại thật sự rất lười đánh răng, thậm chí là họ hoàn toàn không chịu đánh răng. Điều này sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe răng miệng nói riêng và cả sức khỏe toàn thân nói chung. Để hiểu rõ hơn về việc không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết thì hãy theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Dưới đây là những tác hại khi không đánh răng được các chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu mà mọi người nên tham khảo:

1. Không đánh răng khiến miệng hôi

Tiến sĩ Glenn LeSueur cho biết, khi bạn lười đánh răng là bạn đang tạo môi trường thuận lợi cho thực phẩm bám vào răng và tạo thành các mảng bám. Mảng bám này sẽ tích tụ nhiều theo thời gian và rất khó được loại bỏ, trừ khi bạn đến nha sĩ. Chính mảng bám này là nguyên nhân gây mùi hôi bay ra từ miệng, khiến bạn mất hẳn tự tin khi giao tiếp.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết 1
Hôi miệng

2. Gây ra bệnh nha chu, mất xương và rụng răng

Có thể bạn chưa từng nghe nói đến nhưng nếu lười đánh răng thì bạn có thể mắc bệnh nha chu và nghiêm trọng hơn là mất xương. Theo Tiến sĩ Rajan Sharma, người sáng lập của Eon Clinics cho biết: "Vi khuẩn sản sinh ra một số enzyme sẽ bắt đầu ăn xương khi bạn mắc bệnh nha chu". Đây chính là một trong những tác hại của việc lười đánh răng khá nguy hiểm mà bạn cần biết.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết 1
Bệnh nha chu làm mất xương và rụng răng

3. Không đánh răng khiến nướu bị viêm

Viêm nướu thường là khởi đầu của mọi vấn đề về răng miệng mà biểu hiện đầu tiên là nướu bị sưng, đau và chảy máu. Nếu tình trạng nướu bị viêm ngày càng nặng thì việc vi khuẩn tấn công và gây sâu răng là điều hoàn toàn rất dễ xảy ra. Do đó, muốn bảo vệ răng tốt hơn thì việc bảo vệ nướu là điều cần làm trước tiên.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết 3
Viêm nướu

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Vấn đề thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh răng miệng

4. Men răng bị hư hỏng dần

Men răng có tác dụng giúp răng chống lại mọi sự tấn công từ bên ngoài như vi khuẩn, nhiệt độ, axit thức ăn... Nếu bạn lười đánh răng thì sẽ tạo thành mảng bám, gây viêm nướu, từ đó men răng cũng dễ bị phá hỏng hơn. Một khi men răng bị phá hỏng thì các loại vi khuẩn, mảng bám thực phẩm sẽ tấn công và làm răng bạn bị bào mòn, dễ bị sâu răng và hư hỏng nhanh chóng.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết 4
Men răng bị hư hỏng, bào mòn

5. Liên quan đến tim mạch

Tiến sĩ Brent Rusnak, một nha sĩ và cũng là người sáng lập ra River Run Dental cho biết rằng, khi bạn lười đánh răng thì một loại vi khuẩn có trong miệng của bạn sẽ đi vào máu và ảnh hưởng đến hoạt động tự nhiên của cơ thể, điển hình như khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ông cũng khẳng định rằng, sức khoẻ răng miệng kém có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, thậm chí bệnh Alzheimer.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết
Tim mạch bị ảnh hưởng khi không đánh răng

6. Có thể gây ra đột quỵ

Không ai nghĩ rằng thói quen lười đánh răng lại có liên quan đến đột quỵ. Thế nhưng, bác sĩ Nirav Shah, một nha sĩ tại California cho biết rằng, vi khuẩn ẩn trú trong các mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ đi vào máu rồi đến tim và não, từ đó tạo ra mảng bám vào động mạch.

Một khi các mảng bám ở động mạch phát triển lớn và dày thêm thì quá trình lưu thông máu bị cản trở, máu không được phân bổ đủ đến các tế bào và gây tình trạng thiếu oxy. Khu vực nguy hiểm nhất khi bị thiếu oxy là tim và não nên dễ gây ra tình trạng đột quỵ nguy hiểm.

Không đánh răng và những tác hại kinh người mà bạn cần biết 6
Không đánh răng có thể dẫn đến đột quỵ rất nguy hiểm

Qua những thông tin trên đây thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được những tác hại kinh người do không đánh răng gây nên rồi nhé, vì vậy hãy chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của chúng ta bằng cách chăm sóc răng miệng đúng cách hàng ngày và nhớ đừng lười biếng nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác