Vệ Sinh Răng Miệng

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp chúng ta giữ được một sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách -1

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Thông thường, khi chúng ta gặp phải bất kỳ một bệnh lý răng miệng nào đó thì đa phần, nguyên nhân chính gây bệnh đều bắt nguồn từ việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, tạo ra những tổn thương khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ về việc hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách để mọi người có thể nắm rõ hơn.

Dưới đây là một số hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách mà mọi người cần lưu ý để thực hiện hàng ngày:

1. Chải răng đúng cách

Chúng ta thường có thói quen chải răng mỗi ngày, nhưng tần suất và thời gian mỗi lần chải thì nhiều người vẫn không quan tâm và chỉ chải theo thói quen của mình. 

Điều này vô cùng quan trọng để giúp răng lợi luôn sạch sẽ, chải răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho mảng bám trên răng xuất hiện, vi khuẩn có hại sẽ chuyển hóa chất đường và tinh bột trong thức ăn thừa mắc kẹt lại trên răng tạo thành axit bào mòn men răng, phá hủy cấu trúc nâng đỡ răng.

ve sinh rang mieng

Muốn có một hàm răng chắc khỏe, bạn cần lưu ý những điểm sau khi thực hiện chải răng:

- Chải răng mỗi lần hai ngày. Không nên chải răng quá ít khiến vi khuẩn có nhiều thời gian phát triển hoặc chải quá nhiều lần sẽ khiến cho nướu bị tổn thương.

- Không nên chải răng ngay sau khi ăn cơm bởi kem đánh răng và axit trong thức ăn dễ gây tổn thương tới răng lợi.

- Khi chải răng không nên chải theo chiều ngang của răng mà chải theo chiều dọc để phát huy tối đa tác dụng của bàn chải. Chải theo chiều dọc sẽ giúp các sợi lông bàn chải có thể len lỏi được vào từng kẽ răng, thức ăn thừa cũng dễ dàng được loại bỏ.

- Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với bề mặt răng.

- Thời gian chải răng nên nằm trong khoảng 3 phút là tốt nhất. Đa phần chúng ta đều chải răng trong khoảng thời gian rất ngắn, không đủ để kem đánh răng làm sạch vi khuẩn trong miệng.

- Thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách -2
Cách chải răng đúng cách

2. Sử dụng chỉ nha khoa

Sau khi ăn, chúng ta thường sử dụng tăm để “gẩy” thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng. Tuy nhiên, sử dụng tăm có thể khiến nướu và răng bị tổn thương bởi đầu tăm cứng và nhọn. Chỉ nha khoa là một phương pháp thay thế tăm hiệu quả. Với thiết kế mỏng, nhỏ và dai, chỉ nha khoa có thể len vào những khe hẹp nhất trong răng để làm sạch thức ăn thừa hiệu quả.

Thời điểm thích hợp nhất để dùng chỉ nha khoa được các nha sĩ khuyến cáo là vào lúc trước khi đánh răng nhằm giúp cho việc vệ sinh răng miệng đúng cách được hoàn hảo hơn.

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách -3
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng

3. Kết hợp với nước súc miệng

Súc miệng là phương pháp chăm sóc miệng hiệu quả mỗi ngày. Bạn có thể pha nước muối để súc hoặc sử dụng những loại nước được bán sẵn trên thị trường. Nước súc miệng sẽ loại bỏ được một phần vi khuẩn và khiến hơi thở trở nên thơm tho. Đối với những người hay ăn vặt, súc miệng sau mỗi lần ăn là rất cần thiết để hạn chế những bệnh liên quan tới sức khỏe răng miệng như bệnh sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…

Hướng Dẫn Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách -4
Kết hợp với nước súc miệng hàng ngày

Với những thông tin chia sẻ trên đây về cách hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn và từ đó sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn, không chỉ làm răng sạch hơn mà còn giúp bảo vệ răng miệng tránh khỏi được nhiều bệnh lý.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Những sai lầm trong việc vệ sinh răng miệng ở Trẻ Em

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác