Thai Thần – Vì sao nên kiêng báo tin vui trong 3 tháng đầu?

Truyền thống dân gian luôn khuyên phụ nữ mang bầu nên kiêng báo tin vui trong 3 tháng đầu để tránh kinh động Thai Thần. Tuy nhiên, bạn đã biết Thai Thần là gì và tại sao lại có quan niệm này không? Cùng tìm hiểu xem.

1. Thai Thần là gì?

Trong dân gian, Thai Thần còn được gọi là Thai khí. Đây là một khái niệm y học phương Đông sáng tạo để nói về sự chuyển đổi phức tạp về khí trong sinh lý của phụ nữ mang bầu. Thai Thần được coi là vị thần chủ trì việc mang thai và sinh nở.

thai than la gi

Người ta cho rằng, trong thời gian bầu bí, Thai Thần sẽ luôn bảo vệ thai nhi và bên cạnh thai phụ. Vì vậy, việc kiêng kị và chú ý đối với vị trí của Thai Thần là rất quan trọng để tránh mạo phạm và ảnh hưởng xấu đến thai phụ và thai nhi.

2. Xác định vị trí của Thai Thần

Thông thường, vị trí của Thai Thần có thể được xác định theo ngày và tháng âm lịch. Bạn cần đặc biệt chú ý và tránh làm kinh động vị trí này trong nhà, vì theo quan niệm phong thủy, việc động vào vị trí Thai Thần có thể gây ra hậu quả không may cho thai phụ và thai nhi.

Vị trí của Thai Thần theo tháng

  • Tháng Chạp, tháng Giêng: Thai Thần ngụ tại phòng ngủ của thai phụ.
  • Tháng 2, tháng 3, tháng 9, tháng 10: Thai Thần ngụ tại cửa ra vào và cửa sổ.
  • Tháng 4, tháng 6, tháng 11: Thai Thần ngụ tại phòng bếp, xem xét điều kiện sống của gia đình.
  • Tháng 5: Thai Thần ngụ ngay bên mình thai phụ.
  • Tháng 7: Thai Thần ngụ tại cối xay.
  • Tháng 8: Thai Thần ngụ tại nhà vệ sinh.

Vị trí của Thai Thần theo ngày

Theo ngày âm lịch, Thai Thần có vị trí khác nhau tương ứng với thiên can và địa chi. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con, hãy tránh làm kinh động vị trí này trong nhà.

thai than la gi 2

3. Kiêng báo tin vui trong 3 tháng đầu mang thai – có cần thiết?

Có hai cách giải thích cho việc kiêng báo tin vui trong 3 tháng đầu của thai phụ.

Thứ nhất, theo quan niệm dân gian, Thai Thần chỉ xuất hiện sau khi bào thai tượng hình. Nếu quá sớm thông báo chuyện mang thai với mọi người, có thể làm Thai Thần phật ý và rời bỏ thai phụ.

Thứ hai, trước kia y tế không tốt, thai phụ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và suy giảm sức khỏe. Vì vậy, người ta muốn tránh áp lực tâm lý cho thai phụ bằng cách kiêng không báo tin vui sớm.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, y tế được chăm sóc tốt hơn và nguy cơ sảy thai giảm đi nhiều. Vì vậy, bạn có thể chia sẻ tin vui này với gia đình và bạn bè, nhưng nhớ đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe cả mẹ và bé.

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, hãy chia sẻ và nhờ giúp đỡ nếu bạn làm việc trong điều kiện khó khăn. Sức khỏe của bạn và em bé là quan trọng hơn bất kỳ chuyện gì.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Để biết thêm thông tin về nâng mũi và sửa mũi hỏng, hãy truy cập đây.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây