Răng Số 8 Bị Sâu Có Nên Nhổ Không

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không? Giá nhổ răng số 8 là bao nhiêu?

Răng số 8 còn gọi là răng khôn, là răng thứ 8 tính từ răng cửa. Răng số 8 thường được mọc trễ nhất trong hàm răng, khoảng từ 18-25 tuổi. Do mọc ở trong cùng nên việc vệ sinh kỹ lưỡng chiếc răng này cũng khá khó khăn do đó ở vùng răng số 8 thường xảy ra trường hợp thức ăn bị tích tụ lâu ngày, tạo thành các mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và dễ gây ra tình trạng sâu răng.

Nếu bạn băn khoăn giá nhổ răng số 8 và nếu răng số 8 bị sâu có nên nhổ không? thì có thể tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

Công dụng của răng số 8

Muốn biết được răng số 8 bị sâu có nên nhổ không chúng ta thử tìm hiểu về công dụng của răng số 8. Hiện nay, việc xác định chức năng của răng số 8 chưa được rõ ràng và thống nhất trong giới chuyên môn.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?
Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Tuy nhiên, thực tế là răng số 8, hay còn gọi là răng khôn có góp phần thực hiện chức năng nhai nghiền thức ăn của hàm răng, đặc biệt là các trường hợp răng khôn mọc thẳng, Nhờ có răng khôn số 8 mà cung hàm trở nên mạnh khỏe hơn, giúp tăng khả năng nghiền nát thức ăn hơn.

Đối với những người thực hiện niềng răng thì răng số 8 giúp lắp đầy cung hàm tạo thuận lợi khi niềng răng,

Trong một số trường hợp, có thể thay thế cho vị trí răng số 7 nếu răng số 6 bị mất đi. Khi đó, nha sĩ sẽ kéo toàn bộ răng ở sau tiến ra phía trước để lấp đầy khoảng trống của răng số 6 bị mất và răng số 7 sẽ thay cho răng bị mất còn răng số 8 sẽ thay vào vị trí của răng số 7.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Có nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 nói chung thường gây ra các triệu chứng khó chịu như đau nhức, sưng nướu răng vì nó mọc khi hàm răng đã gần như hoàn chỉnh. Vì vậy dễ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, đâm sang vị trí răng số 7 gây xô lệch. Do đó nhà sĩ thường khuyến cáo nên nhổ răng số 8 khi thấy nó gây phiền toái khác cho bạn.

Răng số 8 dễ gây sâu do vị trí và cấu tạo năm ở trong cùng, vậy khi răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Khi răng số 8 bị sâu thì tốt nhất nên nhổ bỏ để tránh các nguy cơ xảy ra biến chứng. Như đã nói ở trên, răng số 8 vốn đã tiềm ẩn nhiều vấn đề về răng miệng dễ gây sâu răng và khi bị sâu thì tốt nhất là nên nhổ để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Do vị trí nằm trong cùng cung hàm nên việc nhổ răng số 8 khó khăn hơn so với những răng khác, cần kỹ thuật chính xác và nha sĩ có tay nghề cao để tránh những hậu quả không đáng có.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không
Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Có nên nhổ răng số 8 không?

Việc nhổ răng số 8 thường theo quy trình sau:

Quy trình nhổ răng số 8

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ khám cẩn thận răng số 8 xem cách mọc như thế nào để việc tiến hành nhổ được dễ dàng và thuận lợi. Bác sĩ cũng kiểm tra xem nếu răng số 8 bị sâu có nên nhổ không? Người bệnh cũng cần khai báo tình hình sức khỏe và các vấn đề dị ứng với bác sĩ để có thể ứng phó tình huống có thể xảy ra trong khi nhổ răng, hoặc sử dụng toa thuốc phù hợp cho bệnh nhân sau khi nhổ răng.

Bước 2: Chụp X Quang tại chỗ vùng răng hàm để xem có nên nhổ răng sâu số 8 không

Sau khi thăm khám tổng quát, bác sĩ cho chụp X – Quang tại chỗ để xác định vị trí của từng chân răng và đưa ra quyết định có cần nhổ bỏ răng số 8 hay không và có thể chỉ định cho nhổ ngay hoặc dời ngày nếu răng số 8 đang gây đau, viêm, hoặc sứng tấy đỏ, nhiễm trùng vv… thì bác sĩ sẽ dời ngày nhổ.

Bước 3: Bác sĩ nha khoa tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê khu vực răng số 8

Bác sĩ sau khi quyết định thời gian nhổ, trước khi nhổ sẽ tiến hành vệ sinh, làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng y khoa chuyên dùng và gây tê tại vùng răng cần nhổ để tránh gây đau.

Bước 4: Nhổ răng số 8

Sau khi tiêm thuốc gây tê và thấy thuốc bắt đầu có tác dụng thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành chuẩn bị thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn. Bác sĩ sẽ lấy một con dao nhọn, mỏng chuyên dụng  để rạch phần nướu cho mở rộng phần chân răng.

Nếu răng không bị mọc ngầm, bác sĩ có thể sẽ dùng kỹ thuật cắt xương để tạo lối mở cho răng dễ lấy ra. Sau đó, phần thân và chân răng được chia nhỏ ra rồi bác sĩ sử dụng kìm để phân nhỏ từng mảnh đến khi loại bỏ toàn bộ răng số 8.

Bước 5: Khâu vết thương, làm sạch khu vực răng vừa được nhổ

Sau khi nhổ bỏ răng số 8, bác sĩ sử dụng chỉ để khâu lại vết thương, vệ sinh làm sạch máu, nhét bông cầm máu cho bệnh nhân rồi kê đơn thuốc giảm đau và dặn dò cách chăm sóc răng miệng sau khi về nhà để đảm bảo không làm vết thương bị nhiễm trùng.

Khi nào nên nhổ răng số 8 và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Nếu bạn băn khoăn răng số 8 bị sâu có nên nhổ không và liệu nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời là điều đó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khi mổ và tay nghề của nha sĩ.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Có thể có các biến chứng do vị trí đặc biệt của răng số 8 như: đau nhức kéo dài, khó cầm máu, viêm ổ răng…Vì vậy mới cần tuân thủ các bước thăm khám, kiểm tra trước khi nhổ răng và bác sĩ có chuyên môn cao thì không lo biến chứng hoặc nguy hiểm khi nhổ răng số 8.

  • Để xác định có nên nhổ răng số 8 hàm trên không thì bác sĩ nha khoa sau khi kiểm tra tình trạng răng số 8 hàm trên, mức độ sâu của răng, hình thái răng, nếu thấy không ảnh hưởng đến các răng xung quanh và bị sâu ít, không gây biến chứng thì nên bảo tồn bằng cách trám hàn răng.

Còn nếu răng số 8 hàm trên bị sâu nhiều, bị mọc lệch thì được khuyến cáo nên nhổ đi.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không
Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Có nên nhổ răng số 8 hàm dưới không?

Nhiều người băn khoăn không biết có nên nhổ răng số 8 hàm dưới không và liệu nhổ răng số 8 hàm dưới có nguy hiểm không? Thực ra, nếu răng số 8 hàm dưới có tình trạng mọc lệch thì sẽ dễ gây tổn thương vùng má khi cử động miệng. Nếu không thực hiện nhổ bỏ răng này thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, đau nhức làm cho tình trạng sức khỏe có thể suy yếu.

Để tránh việc nhổ răng số 8 gây nguy hiểm và biến chứng thì người bệnh cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề chuyên môn cao và có khả năng chẩn đoán tốt tình trạng răng miệng để đưa ra quyết định phù hợp.

Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Nhìn chung, dù răng khôn số 8 hàm trên hay hàm dưới thì nếu mọc lệch đều dễ mắc các bệnh lý về răng miệng như: u nang xương hàm, viêm nướu răng, gây đau nhức, dễ gây viêm nhiễm làm sâu răng ảnh hưởng đến khả năng nhai và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi nhổ răng số 8 cần biết 

Lưu ý trước khi nhổ răng số 8:

  • Tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để khám và nhổ răng:

Nhiều răng số 8 mọc lệch ra má nên bạn cần lưu ý chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để việc thực hiện nhổ răng được an toàn và tránh các biến chứng. Nên chọn cơ sở nha khoa có bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và thiết bị y khoa hiện đại là lưu ý quan trọng cho bạn.

  • Thực hiện đầy đủ việc thăm khám và xét nghiệm cần thiết trước khi nhổ răng khôn số 8:

Bạn cần được bác sĩ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cơ bản để xác địn xem việc nhổ răng số 8 có gây nguy hiểm cho bạn không? Bác sĩ nha khoa sẽ là người đánh giá tình trạng sức khỏe, mức độ răng mọc lệch, mức độ sâu răng hoặc viêm nhiễm mà có chỉ định phù hợp và an toàn cho bạn.

  • Lưu ý chế độ ăn uống và nghỉ ngơi và giữ vững tâm lý:

Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì?

Cần kiêng rượu, bia, thuốc lá trước khi nhổ răng khôn vì chúng có thành phần làm cản trở quá trình đông máu. Ngủ đủ giấc trước vào đêm hôm trước khi nhổ để đảm bảo sức khỏe. Bạn không cần phải lo lắng vì bác sĩ trước khi nhổ sẽ gây tê và bạn chỉ có cảm giác hơi ê khi bác sĩ thao tác.

Những lưu ý giúp nhanh lành vết thương sau khi nhổ răng số 8:

  • Cắn chặt bông gòn khoảng 25-30 phút ngay sau khi nhổ để cầm máu.
  • Không chạm tay, đẩy lưỡi hoặc vật nhọn vào ổ răng gây nhiễm trùng, chảy máu.
  • Uống thuốc theo toa bác sĩ và đúng như thời gian như chỉ định của bác sĩ.
  • Xúc miệng bằng nước muối để sát khuẩn vết thương trong thời điểm sau khi nhổ răng.
  • Để giúp mau lành vết thương, nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? Bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm cứng, dai, cay nóng mà nên thay bằng các món ăn dạng mềm, lỏng như súp, cháo, bún, mì … để hạn chế nhai làm tác động đến vết mổ.

Nhổ răng số 8 có đau không?

Phần trên đã giúp bạn biết được răng số 8 có nên nhổ không và khi nào cần nhổ thì chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn là nhổ răng số 8 có đau không? Việc đau răng là có, có thể là rất đau. Tuy nhiên vẫn có thể chịu được vì trong quá trình nhổ, thuốc tê đã giúp bạn giảm đau rất nhiều rồi. Thời gian hết thuốc tê sẽ diễn ra nhanh chóng và bác sĩ nha khoa sẽ kê đơn thuốc có thuốc giảm đau cho bạn.

Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?
Răng số 8 bị sâu có nên nhổ không?

Vậy nhổ răng số 8 có đau lâu không? Thời gian đau nhiều kéo dài khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng xong. Sau đó, vẫn có thể còn những cơn đau ê ẩm khi ăn hoặc nói chuyện và thời gian này kéo dài từ vài ngày đến một tuần tùy theo cơ địa của mỗi người

Giá nhổ răng số 8 bao nhiêu?

Không ít người quan tâm nhổ răng số 8 bao nhiêu tiền hoặc nhổ răng số 8 bị sâu giá bao nhiêu? Bạn có thể tìm hiểu thông tin tham khảo bảng giá nhổ răng số 8 như sau:

 

STTDịch vụMức giá dịch vụ (VNĐ)Ghi chú
AChi phí nhổ răng số 8 tại bệnh viện
Nhổ răng số 8 mọc lệch hàm trên1.000.000-1.500.000342.000 đ ( giá BHYT)
Nhổ răng số 8 mọc lệch hàm trên1.500.000-1.800.000342.000 đ( giá BHYT)
BGiá nhổ răng số 8 tại cơ sở nha khoa
1Nhổ răng sâu số 8 hàm trên, răng mọc lệch hàm trên500.000 đ- 1.500.000 đTùy tình trạng răng và tùy cơ sở giá có thể từ 3.000.000 đ- 4.000.000 đ
2Giá nhổ răng số 8 hàm dưới, răng mọc lệch hoặc răng sâu hàm dưới800.000 đ- 2.500.000 đTùy tình trạng răng và tùy cơ sở giá có thể từ 4.000.000 đ -7.000.000 đ

Bảng trên đã giúp bạn tìm hiểu nhổ răng số 8 mất bao nhiêu tiền. Muốn biết nhổ răng số 8 bị sâu giá bao nhiêu thì bạn nên đi khám để bác sĩ nha khoa xem răng có mọc lệch không, và có cần nhổ hay phục hồi bảo tồn, từ đó biết được mức giá cụ thể. Dù vậy, thực tế thì chi phí cũng thường nằm trong mức tham khảo ở bảng trên.

Kết luận

Việc nhổ răng số 8 khi răng bị sâu hoặc mọc lệch có thể gây đau nhưng không quá nguy hiểm khiến bạn phải lo sợ. Các bạn trẻ trong độ tuổi mọc răng khôn cần lưu ý thăm khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm tình trạng răng khôn của mình có cần nhổ hay không.

Hy vọng rằng những thông tin mà Nha khoa Smile Dental chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được răng số 8 bị sâu có nên nhổ không giá nhổ răng số 8 tham khảo để chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao hoặc đến các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt để khám và nhổ răng, nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh các biến chứng sau khi thực hiện.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây