Răng Miệng Trẻ Em

Trẻ Em Thay Răng Như Thế Nào

Thay răng là cột mốc đầu đời bé, đây là những kiến thức nha khoa đơn giản để giúp các bậc phụ huynh thêm hiểu biết về quá trình thay răng của bé và tiện cho việc chăm sóc răng cho bé khi răng mới vừa thay.

Trẻ Em Thay Răng Như Thế Nào -1

Quá trình thay răng của bé:

- Từ 6 Đến 12 tuổi là giai đoạn thay răng phổ biến nhất. Có thể có một vài trường hợp sớm hơn hay muôn hơn. Từ độ tuổi 12 đến 13 tuổi chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng hẳn.

- Khi trẻ mọc răng theo trình tự như thế nào thì thay răng sẽ theo trình tự như vậy. Thời gian thay răng dài ngắn khác nhau tùy theo từng đặc điểm của răng. Răng thay theo thứ tự như lúc chúng bắt đầu mọc. Tùy vào đặc điểm của từng loại răng và vị trí răng mà thời gian thay răng diễn ra ngắn hay dài khác nhau.

Trẻ Em Thay Răng Như Thế Nào -2Từ độ tuổi 12 đến 13 tuổi chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng hẳn

- Ví dụ: răng một chân như răng cửa, răng nanh sẽ thay chỉ trong vài tuần, nhưng đối với các răng nhiều chân như răng cối, thời gian lâu hơn, từ một đến 2 tháng. Còn trường hợp răng thay quá lâu là do các các răng chèn ép lên lẫn nhau dẫn đến răng thay chậm hơn so bới tiến độ bình thường.

- Khi đến thời kì, chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng đi để lộ lên phần nướu. Khi phần nướu bị lộ, trẻ hay có thói quen đưa tay lên đè vào phần nướu hoặc chà, điều đó sẽ vô tình làm gia tăng vi khuẩn khoang miệng khi vi khuẩn tấn công sẽ gây nên viêm nhiễm đến phần nướu dẫn đến viêm nướu. Ba mẹ cần nên chú ý và chăm sóc răng cho bé cẩn thận phòng tránh các bệnh lý liên quan đến răng miệng. 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Trẻ Em Có Thay Răng Hàm Hay Không?

Trẻ Em Thay Răng Như Thế Nào -3Ba mẹ cần nên chú ý và chăm sóc răng cho bé cẩn thận

- Thay răng rất quan trọng, quá trình răng mới được hình thành sẽ quyết định cho hàm răng sau này. Cần nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để thăm khám và chăm sóc răng cho bé một cách đúng đắn.

- Không tự ý nhổ răng tại nhà, nhổ răng tại nhà được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến răng của bé. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng.

Trẻ Em Thay Răng Như Thế Nào -4Không tự ý nhổ răng tại nhà

- Có trường hợp răng không còn đủ chổ để mọc lên. Ở trường này cần đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ nha khoa áp dụng phương pháp đúng đắn. Các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí. Hay trường hợp vĩnh viễn thay thế đã mọc lên nhưng răng sữa không tự rụng đi, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

- Khi thay răng ba mẹ hạn chế cho các bé ăn đồ ngọt, đồ ăn quá dai quá cứng. Nên cho ăn cháo thay cơm, không dùng tay chạm vào vùng nướu, tập cho bé cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

- Ba mẹ nên chú ý quá trình thay răng của con cái và đồng thời kết hợp với việc chăm sóc răng cho trẻ.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Những biện pháp vệ sinh răng miệng cho Trẻ Em

 

Nguồn: Nha Khoa

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác