Răng Miệng Trẻ Em

Trẻ Em Lâu Mọc Răng Có Sao Không?

Có một tiêu chí thể hiện sự phát triển thể chất của bé mà không phải ai cũng biết đó là tình trạng mọc răng ở trẻ nhưng với một số trẻ xảy ra tình huống lâu mọc răng. Vậy trẻ em lâu mọc răng có sao không?!

 Trẻ Em Lâu Mọc Răng Có Sao Không

Trẻ Em Lâu Mọc Răng Có Sao Không?

1. Trẻ em lâu mọc răng có sao không?

Thông thường, vào khoảng tháng thứ 6-9 tháng, những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ mọc lên. Song, không phải trẻ nào cũng mọc răng đúng thời gian trên, có những trẻ đến gần 1 tuổi mà vẫn chưa mọc răng mà vẫn không có biểu hiện bệnh lý nào.

Tuy vậy, nhiều khi lâu mọc răng lại kết hợp với các biểu hiện bệnh tật khác như chậm lên cân, chậm phát triển chiều cao… thì có thể là do trẻ bị bệnh còi xương. Răng mọc lâu còn có thể nguyên nhân gây nên chứng suy dinh dưỡng cho trẻ không thể ăn thức ăn bên ngoài.

Răng mọc lâu do chứng suy dinh dưỡng ở trẻ

2. Nguyên nhân khiến trẻ em lâu mọc răng

- Do thiếu canxi để phát triển mầm răng

- Do trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống quá kiêng khem khiến lượng canxi trong sữa mẹ bị thiếu hụt mà mẹ không bổ sung cho bé uống thêm sữa ngoài.

- Tỷ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé quá cao sẽ khiến cho cơ thể bé hấp thụ canxi kém, đây là chất có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, củ, … nếu bạn cho bé ăn nhiều các thực phẩm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng canxi cơ thể của bé.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Quá Trình Mọc Răng Ở Trẻ Như Thế Nào?

Thiếu canxi cũng khiến trẻ em lâu mọc răng

- Do trẻ bị thiếu vitamin D khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế. Vitamin D được cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và thức ăn hàng ngày, trong đó nguồn cung cấp từ ánh sáng mặt trời chiếm tỷ lệ trên 80%. Việc bạn hạn chế cho bé phơi nắng hay ngồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một yếu tố ảnh ưởng rất lớn dến sự phát triển thể chất của bé.

- Do trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng:

- Nguồn thức ăn hàng ngày và sữa mẹ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé khiến bé không thể phát triển thể chất toàn diện được.

- Có thể cơ thể bé thiếu dinh dưỡng để tăng trưởng, dinh dưỡng tạo ra năng lượng hoạt động hoặc dinh dưỡng bảo vệ cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng chủ yếu cho bé

3. Cách xử trí khi bé chậm mọc răng

Để xử trí vấn đề lâu mọc răng ở trẻ, trong chế độ ăn hàng ngày, ngoài sữa mẹ cần bổ sung cho bé 03 nhóm dinh dưỡng chủ yếu:

- Dinh dưỡng để tăng trưởng: Có nhiều trong thịt, cua, tôm, cá,..

- Dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động: Có nhiều trong dầu thực vật, các loại ngũ cốc, thực phẩm chứa chất béo như pho mai, bơ, sữa,… tốt nhất trong mỗi bát thức ăn của bé nên có từ 1-2 thìa dầu ăn. Tuy nhiên bạn nên cho bé ăn một lượng ngũ cốc vừa phải để bé không bị dư khoáng chất phốt pho khiến cơ thể hạn chế hấp thu canxi nhé.

- Dinh dưỡng bảo vệ: bao gồm các vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau quả tươi, nước khoáng có chứa ion,…

Khi trẻ em lâu mọc răng có thể do một số nguyên nhân tác động không tốt đến cơ thể. Do đó, mẹ cần tìm hiểu và chủ động phòng tránh cho bé bằng cách có chế độ vệ sinh răng miệng và cung cấp thực phẩm. Và tất nhiên, thực phẩm cho bé ăn phải đảm bảo nguồn gốc và chỉ tiêu chất lượng, đặc biệt phải được chế biến với quy trình hợp vệ sinh.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Chế Độ Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em

Nguồn: Bệnh Lý Răng Miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác