Răng Miệng Trẻ Em

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em Như Thế Nào?

Quá trình thay răng ở trẻ em như thế nào để phụ huynh có thể nắm rõ hơn. Tham Khảo bài viết để có câu trả lời

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em -1

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em

Quá trình thay răng ở trẻ như thế nào và những lưu ý cần thiết trong quá trình thay răng sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể qua bài viết hôm nay, hy vọng nó sẽ góp phần giúp cha mẹ có sự quan tâm đúng đắn hơn về sức khỏe răng miệng của bé.

Quá trình thay răng ở trẻ em như thế nào?

Thông thường, thứ tự thay răng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa: Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Thế nên nếu bé của mẹ đang trong giai đoạn mọc răng, mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc, đến khi bé thay răng, mẹ có thể đoán thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, xác suất đúng tương đối cao đấy mẹ ạ.

Thứ tự thay răng phổ biến đối với hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn (răng cấm); đối với hàm dưới: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối, các răng cối. Lưu ý rằng răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn thứ nhất), mọc lúc 6 tuổi, trước khi hiện tượng thay răng diễn ra. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em -2
Quá trình thay răng ở trẻ em theo trình tự vị trí răng

Thời gian từ lúc thay răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến lúc tự dụng thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng, nếu chiếc răng có một chân thì thời gian thay răng diễn ra ngắn (như vài tuần) nhưng răng nhiều chân như răng cối thì thòi gian thay răng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Ngoài ra, bé nhút nhát hay hiếu động, có thường dùng tay hay môi lưỡi để tác động vào chiếc răng đang lung lay hay không... cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Những Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm Mà Mẹ Nên Biết

Những lưu ý cần biết trong quá trình thay răng ở trẻ

Hãy luôn theo dõi sát sao quá trình thay răng của trẻ nhỏ, tránh cho trẻ ăn các dòng kẹo gôm, hạn chế các đồ ăn ngọt, đồ ăn cứng khó nhai... ví như các chiếc răng mọc lên khiến cho trẻ có cảm giác đau đớn , bác mẹ nên cho trẻ ăn các đồ ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả.

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em -3
Phụ huynh phải luôn lưu ý, quan tâm bé trong giai đoạn thay răng

Dặn dò và để trẻ giảm thiểu chạm tay và đẩy lưỡi vào chỗ trống của mẫu răng thay cũng như dạy trẻ phương pháp coi ngó kỹ càng những cái răng mới mọc và đừng quên vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

Phụ huynh không được tự tiện nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ. Việc làm cho này rất dễ gây ra chảy máu chân răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đấy, việc đưa tay vào mồm sẽ tạo thời cơ cho vi khuẩn thâm nhập vào vết thương này với thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Lúc những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay thì cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ có sự can thiệp phù hợp nhất.

Quá Trình Thay Răng Ở Trẻ Em -4
Hãy đưa bé đến nha khoa và không được tự ý nhổ răng tại nhà

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thể hiểu rõ được quá trình thay răng ở trẻ em như thế nào, để từ đó có những lưu ý cần thiết nhất để giúp sức khỏe răng miệng của bé được đảm bảo trong suốt quá trình thay răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Chế Độ Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em

Nha Khoa Cấy implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác