Răng Miệng Trẻ Em

Những Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm Mà Mẹ Nên Biết

Những nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm mà mẹ nên biết để có thể khắc phục kịp thời.

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm -1

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm

Việc chăm sóc vấn đề sức khỏe răng miệng đang ngày càng được mọi người quan tâm hơn, nhất là đối với trẻ em, quy trình mọc răng ở trẻ sẽ bắt đầu diễn ra và kết thúc khi bé được 3 tuổi với trình tự mọc theo từng vị trí của răng, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp trẻ mọc răng chậm hơn so với các bạn đồng lứa. Vậy vấn đề này là do đâu? Những nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm mà mẹ nên biết để có cách khắc phục tốt hơn.

1. Những nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm mà mẹ nên biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng miệng, việc trẻ mọc răng muộn hơn so với các trẻ cùng lứa không phải là một vấn đề bất thường để khiến các bố mẹ phải lo lắng thái quá. Những nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm mà mẹ nên biết:

Do thiếu canxi để phát triển mầm răng:

Do trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống quá kiêng khem khiến lượng canxi trong sữa mẹ bị thiếu hụt mà mẹ không bổ sung cho bé uống thêm sữa ngoài.

Tỷ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé quá cao sẽ khiến cho cơ thể bé hấp thụ canxi kém, đây là chất có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, củ, … nếu bạn cho bé ăn nhiều các thực phẩm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng canxi cơ thể của bé.

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm -3
Nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm là do thiếu Canxi

Do trẻ bị thiếu vitamin D khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế. Vitamin D được cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và thức ăn hàng ngày, trong đó nguồn cung cấp từ ánh sáng mặt trời chiếm tỷ lệ trên 80%. Việc bạn hạn chế cho bé phơi nắng hay ngồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một yếu tố ảnh ưởng rất lớn dến sự phát triển thể chất của bé.

Do trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng:

Nguồn thức ăn hàng ngày và sữa mẹ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé khiến bé không thể phát triển thể chất toàn diện được.

Có thể cơ thể bé thiếu dinh dưỡng để tăng trưởng, dinh dưỡng tạo ra năng lượng hoạt động hoặc dinh dưỡng bảo vệ cơ thể.

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm -4
Trẻ bị suy dinh dưỡng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Quá Trình Mọc Răng Ở Trẻ Như Thế Nào?

2. Cách cải thiện vấn đề răng mọc chậm ở bé

Việc gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ rất cần thiết, đặc biệt là sữa và những chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật và chất béo… Khi bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc cần phải được sự chỉ định của bác sĩ.

Đối với thực đơn cho bé ăn dặm cần đảm bảo được các yếu tố: chất đường, chất đạm, tinh bột và chất béo. Lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày khoảng 500 đến 80ml. Bạn cũng có thể cho bé dùng thêm sữa chua hoặc phô mai.Cho bé ăn thêm các loại trái cây tươi: bạn có thể ép lấy nước cho bé uống hoặc xay bã cho trẻ dùng. Cho trẻ ngủ đủ giấc và khuyến khích bé vận động cũng là giải pháp kích thích bé ăn ngon miệng và tránh suy dinh dưỡng.

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm -4
Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho bé

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập cho bé ăn uống theo thời gian biểu, tránh cho bé ăn vặt.Mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú cũng cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không kiêng khem và uống thêm 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày.

Mẹ hãy cùng bé tắm nắng vào buổi sáng khi trẻ được 1 tháng tuổi cho đến khi trẻ biết đi để tổng hợp Vitamin D tự nhiên. Thời gian tắm nắng khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày, đồng thời cũng giúp da trẻ sẫm màu trông sáng hơn.

Nguyên Nhân Khiến Bé Mọc Răng Chậm -7
Cho bé tấm nắng để cung cấp Vitamin D tự nhiên

Qua những chia sẻ trên đây về những nguyên nhân khiến bé bọc răng chậm mà mẹ nên biết, hy vọng các bậc phụ huynh đã biết rõ nguyên nhân cũng như có giải pháp khắc phục cụ thể nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Chế Độ Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em

Nha Khoa Cấy implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác