Răng Miệng Trẻ Em

Làm Cách Nào Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em?

Làm cách nào để phòng bệnh sâu răng ở trẻ em để đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ được tốt nhất.

Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em -1 

Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em

Sâu răng là một bệnh lý rất phổ biến ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là độ tuổi có tỷ lệ bị bệnh sâu răng cao nhất hiện nay, và nếu bệnh không phát hiện sớm thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Vì vậy việc phòng bệnh là rất cần thiết để hàm răng của trẻ được khỏe mạnh. Vậy làm cách nào để phòng bệnh sâu răng ở trẻ em?

1. Vì sao trẻ em lại dễ bị sâu răng?

Sâu răng là một bệnh đa yếu tố tương tác lẫn nhau, trong đó gồm 5 yếu tố chính: răng (vật chủ), vi khuẩn (mảng bám răng), chất bột - đường, thời gian và nước bọt (dòng chảy pH). Vì vậy, việc dự phòng và điều trị sâu răng phải tác động lên các yếu tố trên.

Sâu răng nếu không được diều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tủy không hồi phục, chết tủy, viêm quanh chóp răng, viêm mô tế bào, viêm tấy sàn miệng hoặc có thể dẫn đến tử vong. Ở trẻ em khi răng bị viêm tủy không hồi phục thì việc điều trị tủy gặp nhiều khó khăn hơn ở người lớn.

 Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em -2
Nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em

Mất răng sữa sớm dẫn đến hậu quả là trẻ nhai khó khăn, khó phát âm, mất thẩm mỹ làm trẻ mặc cảm với bạn bè.

Đặc biệt, khi mất răng sữa sớm dẫn đến mất khoảng làm cho răng vĩnh viễn bên cạnh bị nghiêng hoặc lệch về khoảng mất răng, đồng thời làm cho răng vĩnh viễn mọc lên bị thiếu khoảng nên không mọc lên được hoặc mọc sai vị trí.

2. Làm cách nào để phòng bệnh sâu răng ở trẻ em?

Làm cách nào để phòng bệnh sâu răng ở trẻ em thì mọi người cần lưu ý thực hiện những yêu cầu như sau:

Vệ sinh răng răng miệng đúng cách: Để ngăn ngừa sâu răng cũng như các bệnh về răng lợi nói chung, việc cần phải làm đầu tiên và làm hàng ngày đó chính là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách. Trẻ nên được chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn chiều và tối.

Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em -3 
Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày

Có chế độ ăn uống phù hợp: Một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ cũng chính là do chế độ ăn uống hằng ngày của bé với nhiều thực phẩm ngọt. Vì thế, thay vì ăn nhiều đồ ngọt có trong bánh kẹo, nước ngọt, bạn nên bổ sung đường cho trẻ bằng cách hạn chế những thực phẩm này và thay thế bằng các loại rau và hoa quả. Đường chứa trong rau, quả rất tốt cho sức  khỏe cũng như không gây ảnh hưởng tới răng của bé.

 Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em -4
Thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp hơn cho trẻ

Thực hiện kiểm tra răng miệng định kỳ: Việc chăm sóc răng tại nhà thôi là chưa đủ và chỉ có nha sĩ là những ngường có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để phát hiện ra bệnh sâu răng một cách sớm nhất, để có giải pháp điều trị phù hợp. Sâu răng khi bị đau mới đi gặp nha sĩ thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và khó hiệu quả hơn. Do đó, bạn cần cho trẻ đến gặp nha sĩ định kỳ, thời gian 6 tháng một lần là thời gian được các nha sĩ trên thế giới khuyến cáo.

Cách Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em -7 
Thực hiện thăm khám răng định kỳ tại nha khoa

Với bài viết chia sẻ trên đây về vấn đề làm cách nào để phòng bệnh sâu răng ở trẻ em, hy vọng các bậc phụ huynh đó có thêm được những kiến thức cần thiết để bổ sung vào việc chăm sóc và bảo vệ tốt hơn về sức khỏe răng miệng cho con em chúng ta.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em

Nha Khoa Cấy implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác