Răng Miệng Trẻ Em

Làm Cách Nào Để Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng?

Làm cách nào để giúp trẻ hợp tác khi đánh răng luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc phụ huynh.

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng -1

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng

Đánh răng là một cách vệ sinh răng miệng hàng ngày mà chúng ta cần phải thực hiện, kể cả các trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì ở độ tuổi còn quá nhỏ, trẻ em thường sẽ không thích việc đánh răng này và sẽ không chịu hợp tác để việc đánh răng diễn ra đúng cách. Vậy làm cách nào để giúp trẻ hợp tác khi đánh răng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chia sẻ từ các mẹ đã có kinh nghiệm dưới đây nhé.

Vì trẻ em là độ tuổi rất hiếu động và thường làm theo ý của mình nên việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đã trở thành vấn đề rất đáng lo mà các bậc phụ huynh quan tâm, vì hầu như các bé đều không chịu thực hiện đánh răng. Tuy nhiên, làm cách nào để giúp trẻ hợp tác khi đánh răng thì cha mẹ hãy tham khảo một số cách cụ thể dưới đây nhé.

1. Lựa chọn đúng thời điểm để tập cho trẻ đánh răng

Dù con của bạn còn nhỏ nhưng việc vệ sinh răng miệng lại vô cùng quan trọng. Vì thế, các mẹ cần tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ.

Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng -2
Lựa chọn đúng thời điểm để tập đánh răng cho trẻ

Sau đó, khi trẻ từ 3 tuổi trở lên với hàm răng tương đối đầy đủ là bạn đã có thể bắt đầu tập đánh răng cho bé được rồi đấy, bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng sao cho đúng cách, thực hiện đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất từ 2 – 3 phút để đảm bảo việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng.

2. Cùng đánh răng với trẻ

Vì cha mẹ được xem là tấm gương cho con, nên để giúp trẻ hợp tác khi đánh răng thì tốt nhất các bậc phụ huynh nên dành ít thời gian để cùng đánh răng với trẻ, điều này sẽ giúp trẻ vui vẻ hơn và cảm thấy thân thuộc.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Lựa Chọn Bàn Chải Đánh Răng Phù Hợp Cho Bé Yêu

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng -3
Cha mẹ hãy cùng đánh răng với trẻ trong thời gian đầu

3. Hãy bắt đầu cho trẻ đánh răng mà chưa cần dùng kem đánh răng

Khi bắt đầu tập cho bé đánh răng, bạn không nên vội dùng các loại kem, dù đó là kem đánh răng dành cho các bé và có thể nuốt được. Thay vào đó, chỉ cần làm ẩm bàn chải bằng nước lọc (hoặc nước muối nhạt) là đủ.

4. Tạo hứng thú cho trẻ

Đây là điều vô cùng quan trọng sẽ giúp trẻ hợp tác khi đánh răng, mẹ cũng cần tạo cho con không khí vui vẻ, hứng thú ngay từ tư tưởng đánh răng để làm gì. Mẹ có thể cho con xem các video dạy bé đánh răng, các quảng cáo về vấn đề răng miệng... bé sẽ cảm thấy hứng thú và thực hiện theo.

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng -4
Tạo hứng thú cho trẻ khi đánh răng

5. Xây dựng thói quen trong hòa bình

Dù là tạo thói quen nào thì cũng cần nhớ, phương pháp đó phải mang lại sự nhẹ nhàng, thoải mái cho cả 2 mẹ con. Với việc đánh răng, hãy bắt đầu bằng cách hướng dẫn bé và dừng lại ngay khi con bắt đầu khóc.

Bạn cố gắng nhắc nhở bé thực hiện một cách đều đặn, không được bỏ việc đánh răng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để tạo thành thói quen. Hãy bỏ ra ngoài khi thấy bé bắt đầu khóc vì phải đánh răng và hãy cố gắng kết hợp, vận dụng nhiều cách khác nhau để bé hợp tác.

Cách Giúp Trẻ Hợp Tác Khi Đánh Răng -4
Giúp bé đánh răng trong “hòa bình”

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã biết được làm cách nào để giúp trẻ hợp tác khi đánh răng rồi đúng không. Việc giúp trẻ đánh răng đúng cách sẽ giúp trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh ở hiện tại và cả về lâu dài.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Làm Cách Nào Để Phòng Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Em?

Nha Khoa Cấy implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác