Răng Miệng Trẻ Em

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em

Giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ được tốt hơn. Cùng xem thông tin chi tiết dưới đây

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em -1

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em

Ở trẻ em, bệnh sâu răng là một loại bệnh lý mà trẻ rất dễ dàng gặp phải, nhưng đa sốc mọi người cho răng không cần điều trị vì những chiếc răng này cũng sẽ được răng vĩnh viễn thay thế đi. Tuy nhiên, đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm và việc điều trị sâu răng là rất cần thiết. Vậy giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em như thế nào?

1. Vì sao cần phải tiến hành điều trị sâu răng ở trẻ em?

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme, những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em -2
Nguyên nhân gây bệnh sâu răng

Trẻ em là đối tượng chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào cũng như chưa có cách vệ sinh hợp lý. Ngoài ra, với răng sữa, độ cứng của men và ngà răng không cao nên rất dễ bị tác động bởi vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài.

Khi sâu răng không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm tủy răng, thậm chí vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Một khi răng sâu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bé. Ngoài ra, nếu răng sâu phải nhổ bỏ sớm sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến răng vĩnh viễn mọc sau này. Các mầm răng bị mọc lệch lạc dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn sẽ bị khấp khểnh, không đều. Do đó, điều trị sâu răng ở trẻ em là điều cần thiết phải thực hiện khi phát hiện ra các dấu hiệu của răng bị sâu.

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em -3
Sâu răng không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến sức
khỏe răng miệng của bé

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách Phòng Chống Sâu Răng Ở Trẻ Em

2. Giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em

Trường hợp răng bị sâu tốt nhất vẫn nên thực hiện điều trị càng sớm càng tốt để bảo tồn răng và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị tốt nhất.

Giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em giai đoạn nhẹ:

Trong trường hợp răng mới chớm sâu thì bác sĩ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này khá đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn tất sau 1 lần hẹn với nha sỹ mà không gây đau nhức khó chịu cho bé.

Cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp dân gian để trị sâu răng cho bé bằng lá hẹ. Lá hẹ ngoài công dụng giúp chữa cảm, sốt ra còn có một công dụng mà ít ai biết. Theo kinh nghiệm dân gian thì lá hẹ  giã nhuyễn, đắp lên chân răng cũng là một trong những cách chữa sâu răng cho trẻ em. Cách này cũng có thể giảm đau, kháng viêm và giảm sưng lợi cho trẻ.

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em -4
Có thể dùng lá hẹ để chữa sâu răng

Giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em giai đoạn nặng:

Đối với trường hợp răng sâu nặng và đã hình thành nên lỗ sâu màu đen thì chỉ có một phương pháp duy nhất để thực hiện điều trị răng sâu ở trẻ em đó là thực hiện hàn trám răng. Đây là cách chữa sâu răng nhanh và hiệu quả rất cao. Đặc biệt, thao tác hàn trám răng cực kỳ đơn giản và không gây ê nhức nhiều cho bé.

Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám là composite hoặc amalgam trám vào lỗ răng sâu để thực hiện phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa các tác nhân có hại tác động đến răng. Trước đó, thao tác nạo sạch vết sâu sẽ được thực hiện đẻ loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh.

Giải Pháp Điều Trị Sâu Răng Ở Trẻ Em -7
Giải pháp điều trị sâu răng bằng cách trám răng

Khi thao tác hàn răng được hoàn tất thì bé sẽ hết cảm giác đau và có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Độ bền của hàn răng cũng có thể kéo dài được vài năm cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế cho răng sữa.

Phương pháp hàn trám răng này cũng có thể áp dụng cho ngay cả những chiếc răng vĩnh viễn bị sâu và có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện hàn trám bởi bản chất của trám răng có thể bị bong tróc nhanh nếu kỹ thuật thực hiện không tốt.

Với những chia sẻ trên đây về giải pháp điều trị sâu răng ở trẻ em, hy vọng các bậc cha mẹ đã hiểu rõ hơn về việc điều trị. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nước Vệ Sinh Răng Miệng Dành Cho Trẻ Em

Nha Khoa Cấy implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác