Răng Miệng Trẻ Em

Chế Độ Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em

Chế độ vệ sinh răng miệng ở trẻ em là điều vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho trẻ một tương lai mạnh khỏe. Vì trẻ em là đối tượng không tự mình nhận biết và tự mình chăm sóc được răng miệng hàng ngày.

Chế Độ Vệ Sinh Răng Miệng Ở Trẻ Em

I. Các thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng ở trẻ em

1. Mút ngón tay

Mút ngón tay hay ngậm vú giả kéo dài có thể làm răng trên nhô ra trước. Tập cho trẻ bỏ các thói quen này càng sớm càng tốt (trước khi thay răng cửa vĩnh viễn).

2. Khen thưởng và quở phạt

Không bao giờ sử dụng các thức ăn có chất ngọt như kẹo, chocolate, kem làm phần thưởng cho trẻ khi chúng làm tốt một việc gì, cũng đừng hăm dọa sẽ đưa trẻ đi bác sĩ răng hàm mặt vì trẻ không ngoan.

3. Chấn thương răng miệng

Trẻ ở độ tuổi tập đi và chạy, thường bị ngã đập vào mặt hay răng, vết thương thường lẫn máu và nước mắt. Dùng gạc ướt làm sạch để thấy rõ ranh giới của vết thương.

Chấn thương răng miệng

** Các chấn thương thường gặp là:

- Vết bầm do cắn phải môi hay lưỡi.

- Răng bị vỡ một mảnh.

- Răng bị đẩy vào trong nướu hay lòi ra ngoài.

- Răng rơi ra ngoài hoàn toàn (nếu là răng sữa thì không cắm răng lại).

- Đưa trẻ đến khám tại các bác sĩ răng hàm mặt.

II. Chế độ vệ sinh răng miệng ở trẻ em

Để chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ, chúng ta cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

1. Làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh

Làm sạch miệng cho trẻ sơ sinh

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bé Không Chịu Vệ Sinh Răng Miệng Phải Làm Sao?

Ngay từ khi mới lọt lòng, dù trẻ chưa mọc chiếc răng sữa nào thì người lớn cũng phải biết cách vệ sinh miệng và nướu cho trẻ vào buổi sáng sớm. Chúng ta sử dụng gạc hoặc khăn mềm quấn vào đầu ngón tay trỏ, nhúng nước ấm nhẹ nhàng lau khoang miệng, nướu và lưỡi cho bé. Giữ cho miệng bé luôn được sạch sẽ sẽ giúp bé thoải mái hơn.

2. Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi răng sữa vừa mới mọc

Bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ ngay khi răng sữa vừa mới mọc

Dù răng sữa không tồn tại lâu dài nhưng nó lại có sức ảnh hưởng quan trọng cho việc hình thành một hàm răng cố định đều và đẹp sau này. Răng sữa sẽ giữ không gian mà răng cố định cần để có thể mọc đúng vị trí, đồng thời cũng giúp trẻ có thể nói và ăn uống được bình thường, thoải mái. Vì vậy, việc giữ vệ sinh răng sữa là rất cần thiết.

3. Thường xuyên theo dõi răng miệng cho bé

Dấu hiệu đầu tiên lên tiếng rằng bé đang gặp các rắc rối về răng miệng là răng bị ố màu, sâu răng. Cách tốt nhất để hạn chế sâu răng cho bé là hãy cho bé uống nước hay súc miệng sau khi bé vừa bú sữa xong. Nước lọc sẽ giúp lấy đi những chất ngọt đang còn lưu lại trong miệng bé.

4. Tập cho trẻ thói quen đánh răng

Các bậc phụ huynh vẫn thường băn khoăn rằng không biết lúc nào thì nên tập cho bé đánh răng là tốt nhất. 

Tập cho trẻ thói quen đánh răng

Gợi ý cho bạn: khi bé khoảng 3 tuổi, răng sữa mọc khá đầy đủ, nên việc bảo vệ răng là điều không thể chần chừ. Những lần đầu tiên, ba mẹ sẽ đánh răng giúp bé, hướng dẫn bé cách súc miệng, và nhớ dặn bé nhổ bọt kem đánh răng ra. Sau khi bé đã khá quen với thao tác này thì bạn có thể theo dõi và hướng dẫn để bé tự đánh răng một mình.

Tóm lại, cha mẹ cần có chế độ vệ sinh răng miệng ở trẻ em càng sớm càng tốt để bảo vệ cho bé từ những năm tháng đầu đời. Đồng thời, nên đưa trẻ đi khám đinh kì ở cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nước Vệ Sinh Răng Miệng Dành Cho Trẻ Em

Nguồn: Bệnh Lý Răng Miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác