Răng Miệng Người Già

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng là như thế nào và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng

Với người cao tuổi, tình trạng sức khỏe cơ thể ngày càng suy giảm hơn, đồng thời tình trạng răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là hiện tượng lão hóa răng miệng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ lắm về tình trạng này, vì vậy, với bài viết chia sẻ hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng này nhé.

1. Hiện tượng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là gì?

Tuy tỉ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chưa cao như ở các nước phát triển, nhưng dân số trên 65 tuổi hiện nay đã vượt quá 5% tổng dân số và sẽ còn tăng hơn nữa với sự tăng tuổi thọ trung bình. Tỉ lệ người cao tuổi tăng dần kéo theo những bệnh lý tuổi già tăng cao, trong đó có lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là một hiện tượng dễ dàng gặp phải ở hầu hết những người già tại Việt Nam của chúng ta hiện nay.

Lão hóa răng miệng ở người già thực chất là một quy luật tự nhiên trong quá trình sống của con người, khi chúng ta ngày càng lớn tuổi thì không chỉ răng bị lão hóa mà hầu như tất cả các bộ phận trên cơ thể đều sẽ bị lão hóa dần đi.

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng 1
Lão hóa răng miệng là một quy luật tự nhiên ở con người

Theo thời gian, răng bị lão hóa dưới tác động thức ăn và việc phải ăn nhai nhiều. Tủy răng cung cấp dinh dưỡng để nuôi răng ngày một ít đi. Lớp men răng bị mòn, đặc biệt là ở cổ chân răng. Ngoài ra, lợi và nướu cũng không còn săn chắc như trước nên không thể ôm sát chân răng mà bị tụt ra, thậm chí là răng bị lung lay. Niêm mạc miệng bị co hẹp, co lợi nên tạo những khe hở giữa các răng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng rụng răng ở người già.

2. Lão hóa răng miệng ở người già có nguy hiểm gì không?

Tình trạng lão hóa răng miệng ở người già có thể dẫn đến một số ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể chung như:

- Răng dễ bị sâu, đổi màu, các biện pháp vệ sinh răng miệng đều kém hiệu quả.

- Nếu mất răng sẽ khiến hàm bị teo, ảnh hưởng đến việc ăn nhai của người cao tuổi.

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng 2
Lão hóa răng miệng gây mất răng ở người già

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Người Già có bị sâu răng không?

- Thoái hóa niêm mạc miệng khiến khả năng miễn dịch suy giảm, dễ gây ra một số tổn thương ở niêm mạc miệng cho người cao tuổi như: bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Một nghiên cứu cho thấy 90% ung thư miệng xảy ra ở người trên 50 tuổi, vì vậy cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm ung thư miệng ở người cao tuổi.

- Suy giảm nước bọt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt, giảm vị giác…

- Rối loạn vận động và suy yếu vị giác. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi cũng kém hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn.

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng 3
Lão hóa răng miệng làm rối loạn vị giác khiến người cao tuổi ăn
không ngon

Như vậy, lão hóa răng miệng ở người cao tuổi sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể của bệnh nhân. Vì vậy, để hạn chế những tổn hại này, chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ bây giờ.

3. Cách hạn chế tình trạng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Để hạn chế cũng như phòng tránh tối đa những ảnh hưởng do lão hóa răng miệng mang lại, mọi người nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm và lực đánh phù hợp.

- Nên sử dụng chỉ nha khoa thay thế cho thói quen dùng tăm xỉa răng để làm sạch các kẻ răng sau khi ăn.

- Có thể sử dụng thêm nước súc miệng để làm sạch răng và cung cấp fluor cho răng.

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng 4
Vệ sinh răng miệng đúng cách

- Chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung nhiều canxi, vitamin cho răng chắc khỏe, ăn nhai với lực vừa phải và không dùng răng để cắn, khui những vật quá cứng.

- Nên thực hiện thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần tại nha khoa để các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý răng miệng phát sinh.

Người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng 5
Khám răng định kỳ tại nha khoa

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề người cao tuổi và hiện tượng lão hóa răng miệng trên đây, hy vọng mọi người đã có thể nắm rõ hơn và tình trạng răng miệng này để có cách phòng bệnh và hạn chế ngay từ ban đầu nhé.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Phương pháp ngăn ngừa bệnh răng miệng ở Người Già

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác