Răng Miệng Bà Bầu

Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không?

Việc vệ sinh răng miệng là điều luôn được nhắc nhở đối với mọi người nhưng trong giai đoạn sau sinh sẽ gây ra một số vướng bận trong lòng các mẹ. Cùng giải đáp thắc mắc sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không với bài viết dưới đây nhé!

I. Các vấn đề về răng thường gặp sau sinh

Sau khi sinh, sức đề kháng của người mẹ trở nên yếu hơn người bình thường và cần một thời gian dài mới bình phục được. Đây chính là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn, vi trùng … nhất là khuẩn liên cầu sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Do sự xáo trộn cân bằng nội tiết nên nướu dễ bị viêm, chảy máu và sâu răng hơn bình thường. Ngoài ra, sau khi sinh các mẹ thường kiêng hoặc ít đánh răng do quá mệt mỏi và bận rộn nên dễ bị bệnh răng miệng.

Các vấn đề về răng thường gặp sau sinh

II. Sau khi sinh có cần vệ sinh răng miệng không

Phụ nữ sau sinh càng phải chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng hơn người bình thường. Do phụ nữ sau sinh ăn nhiều bữa cho nên thức ăn sẽ bám nhiều vào bề mặt răng và các kẽ răng. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh trong thời gian ở cữ nếu ăn nhiều thức ăn chứa đường, hàm lượng protein cao sẽ rất dễ sâu răng, hôi miệng, nhiệt miệng.

Do vậy, phụ nữ sau sinh trong thời gian ở cữ bắt buộc phải đánh răng. Súc miệng, đánh răng có thể làm sạch chất axit, thức ăn thừa bám trong khoang miệng, bảo vệ tốt răng lợi. Phụ nữ sau sinh nên đánh răng ngày 2 lần sáng và tối, nếu đánh răng, súc miệng sau mỗi bữa ăn thì càng tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ sau sinh càng phải chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng
hơn người bình thường

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bà Bầu có nên đi cạo vôi răng hay không?

III. Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi sinh

1. Mẹ bầu nên sử dụng nước ấm để vệ sinh răng miệng

Để tránh tình trạng ê buốt răng, viêm lợi thì sản phụ nên sử dụng nước ấm để vệ sinh răng miệng. Đối với việc đánh răng hàng ngày, phụ nữ sau sinh cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý ấm thay cho nước lã thông thường để tránh vi khuẩn xâm nhập.

2. Đánh răng bằng bàn chải mềm

Đánh răng bằng bàn chải mềm

Sử dụng bàn chải mềm là một trong những phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách cho phụ nữ sau sinh để giảm thiểu sự chảy máu, tổn thương răng lợi trong quá trình vệ sinh răng miệng. Tốt nhất, sản phụ nên đánh răng ngày 2 lần sáng và tối với bàn chải lông tơ và sử dụng nước ấm để bảo vệ răng miệng hàng ngày.

3. Chế độ ăn uống hợp lý với bà mẹ sau sinh

Chế độ ăn uống hợp lý với bà mẹ sau sinh

Nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với đồ ăn và đồ uống có độ nóng lạnh vừa phải, hạn chế ăn đồ chua và quá nhiều ngọt để chăm sóc răng miệng đúng cách cho phụ nữ sau sinh. Ăn nhiều rau, quả tươi ít ngọt không chỉ cung cấp vitamin cho mẹ và bé mà còn giúp làm sạch răng miệng hiệu quả.

Tóm lại, sau sinh có cần vệ sinh răng miệng không là điều chắc chắn có do đó việc vệ sinh răng miệng là điều hết sức cần thiết. Nên giữ chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày và thăm khám nha khoa định kì để được tư vấn và được hướng dẫn điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về răng miệng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bàn chải đánh răng nào tốt nhất cho bà bầu?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác