Răng Miệng Bà Bầu

Nên chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Nên chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai như thế nào là đúng cách và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc trên.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai -1 

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng rất dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng nhất, mà điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi, và việc chăm sóc răng miệng khi mang thai đúng cách sẽ góp phần giảm thiểu tối đa những bệnh lý về răng miệng, giúp bà bầu có hàm răng khỏe mạnh hơn. Vậy nên chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Vì sao phụ nữ mang thai cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách?

Khi mang thai, có rất nhiều sự thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ cũng như sự thay đổi trong những vấn đề sinh hoạt hàng ngày, điều này sẽ tác động trực tiếp đến vấn đề sức khỏe răng miệng của chính mẹ bầu và thai nhi, vì vậy một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giảm thiểu tối đa những nguy hại mà nếu bà bầu gặp phải bệnh lý về răng miệng gây ra như:

Nguy cơ sinh non và nhẹ cân: Mẹ bị răng miệng khi mang thai có nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Những đứa trẻ được sinh ra cũng có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, chưa kể trẻ còn có nguy cơ bị bại não, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Lây truyền sâu răng cho con: Các kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn sâu răng có thể truyền từ mẹ sang con ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ và là l‎ý do khiến cho bé dễ bị sâu răng hơn sau này.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai -2
Bệnh lý răng miệng khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của
mẹ và em bé

Nên chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Để hạn chế và phòng tránh được những bệnh lý răng miệng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé thì các mẹ cần phải lưu ý:

Cố gắng có một cuộc hẹn khám răng trước khi có thai. Mục đích là răng sẽ được làm sạch, mô nướu sẽ được nha sĩ thăm khám một cách cẩn thận và bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng nào nên được điều trị trước khi mang thai.

Giữ vệ sinh răng miệng sạch trong thời gian mang thai, đánh răng kỹ bằng kem đánh răng có fluoride hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai -3
Vệ sinh răng miệng khi mang thai đúng cách

Phụ nữ mang thai ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể cho bạn và em bé. Một hàm răng của bé bắt đầu phát triển từ tháng 3 – 6 của thai kỳ. Vì vậy hãy chắc chắn rằng thai phụ ăn đầy đủ canxi, vitamin D, C và A, phốt pho và protein.

Ngoại trừ các can thiệp khẩn cấp, còn các can thiệp nha khoa khác nên hoãn lại  sau sinh sẽ điều trị. Nếu có can thiệp thì nên can thiệp vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Tránh can thiệp vào 3 tháng đầu do bệnh nhân nôn ói, khó khăn khi điều trị và đây là giai đoạn các cơ qua của thai nhi được hình thành và 3 tháng cuối, khi bệnh nhân nặng nề, mệt nhọc không ngồi lâu được và có nguy cơ sinh non.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Phụ Nữ Mang Thai -5
Can thiệp nha khoa đúng thời điểm

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Phụ nữ mang thai nên sử dụng loại bàn chải đánh răng nào?

Trên đây là những thông tin về việc nên chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai như thế nào, hy vọng sẽ góp phần giúp bạn có được những kiến thức trong quá trình chăm sóc răng miệng khi mang thai.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác