Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Nhiệt Miệng Rộp Lưỡi – Nguy Cơ Ung Thư Không Nên Coi Thường

Nhiệt miệng là bệnh thông thường có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, bạn không được chủ quan khi nhiệt miệng kéo dài, không có biểu hiện thuyên giảm và kèm theo dấu diệu nhiệt miệng rộp lưỡi – nguy cơ ung thư không nên coi thường.

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư
Nhiệt miệng rộp lưỡi – nguy cơ ung thư không nên coi thường

I. Nhiệt miệng rộp lưỡi – nguy cơ ung thư không nên coi thường

Có một sự thật đáng buồn là nhiều người phát hiện mình bị ung thư lưỡi thì đều đã rơi vào giai đoạn cuối. Vần đề này xuất phát từ việc ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Các dấu hiện ban đầu gần giống với nhiệt miệng, vì vậy mọi người thường chủ quan bỏ qua. Ung thư lưỡi có thể chữa khỏi nhưng bước vào giai đoạn cuối thì việc điều trị vô cùng khó khăn.

Các nốt nhiệt miệng ban đầu chính là “sự đánh lạc hướng” của ung thư lưỡi đối với cơ thể người bệnh. Khiến bản thân người bệnh chủ quan, bị nhầm lẫn giữa bệnh nhiệt miệng thông thường. Khi mới bắt đầu, tần suất của nó là vài tháng 1 lần nhưng dần dần sự xuất hiện của vết loét gần nhau hơn, lâu khỏi hơn mặc dù đã sử dụng các biện pháp giải nhiệt rất tích cực.

1. Nhận biết ung thư lưỡi

Người bệnh chỉ biết mình mắc ung thư lưỡi khi bệnh đã tiến triển với các triệu chứng:

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 2
Dấu hiệu ung thư lưỡi

Khó khăn khi vận động lưỡi, khi há miệng, nuốt thức ăn, nói,…

Kích thước của lưỡi có sự thay đổi, sưng và to lên bất thường

Người bị bệnh thường có cảm giác như có dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi. Đây là một triệu chứng rất khó chịu nhưng mọi người thường không chú ý vì vấn đề này trải qua nhanh.

Màu sắc của lưỡi thay đổi: niêm mạc trắng, xơ hóa. Xuất hiện tổn thương là vết loét nhỏ. Vết loét phát triển nhanh, lan rộng trên bề mặt và xung quanh lưỡi

Sờ tay thấy tổn thương chồi dạng bông cải trong miệng, rắn, chắc, không mềm như bình thường.

Có hạch dưới cằm, hàm dưới, có thể có hạch cổ cả 2 bên.

Tăng tiết nước bọt, chảy máu

Hơi thở hôi thối, có mùi khó chịu

Nhiệt miệng rộp lưỡi kéo dài.

2. Nhận biết nhiệt miệng

Nhiệt miệng cũng là những vết loét tổn thương bên trong niêm mạc miệng nhưng mức độ nhẹ hơn. Để tránh rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa ung thư lưỡi và nhiệt miệng, các bạn cần chú ý phân biệt hai bệnh này để phát hiện và điều trị kịp thời.

Các vết loét nhiệt miệng thường xuất hiện ở lưỡi, má trong và một số vị trí khác trong khoang miệng. Sau một thời gian, nó sẽ vỡ ra và gây viêm loét. Lâu dần, bệnh để lại những vết loét nông ở niêm mạc, bờ rõ rệt.

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 3
Biểu hiện của nhiệt miệng

Nhiệt miệng cũng gây đau rát, khó chịu khi ăn uống, vệ sinh răng miệng nhưng không đến mức khó khăn như ảnh hưởng của ung thư lưỡi.

Thông thường các vết loét sẽ tự khỏi từ 1-2 tuần. Khi bệnh giảm, tình trạng sưng, đau của các vết loét giảm dần đi, vết loét sẽ nhanh chóng lành lại sau đó.

Xem thêm bài viết Xem thêm bài viết: Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

II. Ung thư lưỡi dễ gặp phải ở đối tượng nào?

  • 1. Độ tuổi trung niên

Trên một trang báo, TS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: Bệnh ung thư lưỡi là u ác tính nguyên phát tại lưỡi, chủ yếu là ung thư biểu mô vảy (chiếm >95%). Đây là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng (chiếm 30 – 40%). Ung thư lưỡi thường gặp nhất có tỷ lệ từ 22 – 39%. Trong đó tỷ lệ này xảy ra nhiều hơn ở nam giới với tỉ lệ 3:1. Độ tuổi thường mắc phải ung thư lưỡi là 50 – 60.

2. Những người thường xuyên hút thuốc lá 

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 4
Hút thuốc lá tăng nguy cơ bị ung thư lưỡi

Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư. Chất nicotin trong khói thuốc rất có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi.

3. Nghiện rượu

Nghiên cứu chỉ ra cho chúng ta thấy một số liệu đáng giật mình. Có tới 70-80% người bị ung thư lưỡi có liên quan tới rượu.

4. Vệ sinh răng miệng kém

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 5
Chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa nhiệt miệng
và ung thư lưỡi

Chế độ chăm sóc răng miệng không khoa học làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư lưỡi. Bởi các mảng bám cao răng lâu ngày không được loại bỏ, tăng sinh khả năng gây bệnh của các vi khuẩn.

5. Nhiễm virut HPV

Đây là loại virut có khả năng lây lan, gây nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm cả ung thư lưỡi.

III. Lưu ý để phòng tránh nhiệt miệng và ung thư lưỡi

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 6
Tỏi – một trong những thực phẩm chống ung thư

Vệ sinh răng miệng là vấn đề đặt ra hàng đầu để phòng tránh nhiệt miệng, ung thư lưỡi và các bệnh lí khác về răng miệng.

Tránh ăn các đồ cay, nóng.

Bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng phòng tránh ung thư hiệu quả như tỏi, hành, củ cải trắng, hành tây, cà rốt, cà chua, bông cải xanh,…

Tạo thói quen thăm khám răng miệng định kì 6 tháng/lần

Gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường để giảm nguy cơ mắc bệnh ngoài ý muốn.

Nhiệt miệng rộp lưỡi nguy cơ ung thư 7
Nha khoa Đông Nam

Các bạn đã thấy được nhiệt miệng rộp lưỡi – nguy cơ ung thư không nên coi thường và bỏ qua. Cần đến gặp bác sĩ ngay khi mắc phải một trong những tình trạng mà bài viết vừa chia sẽ. Nếu còn bất kì thắc mắc khác, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc  đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viết Xem thêm bài viết: Bệnh nhiêt miệng trong bao lâu

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác