Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Nhiệt Miệng nên kiêng ăn những món nào?

Nhiệt miệng là hiện tượng viêm loét miệng, gây đau rát, khó chịu. Vậy khi bị nhiệt miệng cần nên kiêng ăn những món nào?

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -1

Nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng

- Y học hiện đại đã chứng minh rằng bệnh nhiệt miệng do có một số điều kiện thuận lợi như siêu vi, các chất hóa học có trong kem đánh răng, cơ thể thiếu aci folic, thiếu sắt,… Ngoài ra, nguyên nhân còn được cho là do vi khuẩn Streptococcus, stress, hoặc do viêm nướu,…

- Gan suy nhược làm giảm thiểu chức năng lọc đi độc tố sẽ khiến cho các chất độc có trong cơ thể như tích tụ lại ở niêm mạc vòm miệng. Các chất độc này tích tụ đủ lớn sẽ hình thành nên những ổ hoại tử rồi thành vết loét và được gọi là nhiệt miệng.

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -2Gan không tốt cũng là nguyên nhân gây nên nhiệt miệng

Triệu chứng của nhiệt miệng

- Cảm thấy trong miệng như bị tróc lớp da, có vết loét màu trắng đục hoặc nhạt hơn một tí, có thể tấy đỏ, bệnh xuất hiện những mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc, bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn. Đau khi ăn, uống, thậm chí không thể nói chuyện vì vết lở. Khi đau người bệnh thương cảm thấy khó chịu hay cáu gắt nổi nóng thất thường.

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -4

Các thức ăn cần tránh khi bị nhiệt miệng?

- Các thức ăn nhiệt: như là đồ ăn nóng, cay hoặc lạnh. Khi ăn các thức ăn cay nóng sẽ làm kích thích các vết loét làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn. Ăn đồ lạnh cũng vậy, cũng không tốt cho tình trạng lở loét. Không nên ăn nhiều đồ cay nóng.

- Tránh xa các đồ uống có chứa chất kích thích: như coffe, rượu, bia sẽ không tốt cho vết lở.

- Hay các loại đồ uống có chứa axit như nước có ga, nước có ga không những không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến răng miệng. 

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -3Không nên uống những thứ có chứa chất kích thích

- Ngoài ra còn kết hợp với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng thường xuyên, đánh răng đúng cách. Làm sạch răng miệng sau khi ăn xong và sau khi ngủ dậy, nên dùng chỉ nha khoa để lấy các mẫu vụn thức ăn thừa trong khe răng để tránh vi khuẩn phát sinh ngăn ngừa nguy cơ bị nhiệt miệng.

Các phương pháp chữa nhiệt miệng hữu ích

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -5

- Mật ong: ngậm mật ong hoặc thấm mật ong vào tăm bông thoa lên chỗ bị lở. Phương pháp này có rất nhiều người áp dụng, mật ong là loài thuốc quý trong nhân gian hầu như nó đều chữa các bệnh liên quan đến răng miệng đặc biệt là trị viêm loét, nhiệt miệng. Mật ong có thể diệt vi khuẩn các loại nấm.

- Nghệ: là phương thuốc hữu hiêu trong viêc chữa bênh nhiệt miệng. Đun nước sôi rồi bỏ nghệ ̣vào, để nguôi lấy nước. Súc miệng khoảng mấy lần là sẽ có kết quả tốt vì trong nghệ ̣có tính kháng khuẩn chống viêm nên rất bổ ích trong viêc này. Ngoài ra nghệ ̣cũng có nhiều tác dung.

Nhiệt Miệng Nên Kiêng Ăn Những Món Nào -6- Nên hạn chế các thức ăn gây nên nhiệt miệng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Các cách phòng ngừa Nhiệt Miệng hiệu quả

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác