Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Cần kiêng ăn những gì để Nhiệt Miệng nhanh khỏi

Nhiệt miệng là bệnh lý tuy không nặng nhưng lại gây khó chịu cho người mắc phải, Vậy cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của chúng ta.

 Cần Kiêng Ăn Những Gì Để Nhiệt Miệng Nhanh Khỏi -1

Bệnh nhiệt miệng là một trong những bệnh lý về khoang miệng và có liên quan đến vấn đề ăn uống hay ngày của chúng ta. Chính vì vậy mà một trong những cách để giúp bệnh nhiệt miệng không phát triển nặng và nhanh khỏi đó chính là việc kiêng ăn. Vậy cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi?

Biểu hiện của bệnh lở miệng là xuất hiện nhiều vết loét nhỏ nổi trong miệng, lưỡi, nướu răng hoặc sàn miệng rất đau đớn mỗi khi phải ăn uống. Những vết loét ấy có bờ đỏ, thật rõ, kích thước thật đa dạng từ 1 – 2mm cho đến 1cm. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị bệnh nhiệt miệng và trong đó, việc ăn uống hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng góp phần gây ra bệnh nhiệt miệng. Theo Đông Y cho rằng, do chúng ta ăn nhiều đồ ăn có tính nóng, cay, các thực phẩm khó tiêu dẫn đến nhiệt độc cộng với tân dịch ở miệng, lâu ngày nung đốt niêm mạc miệng, lưỡi (gọi là thấp nhiệt) gây nên bệnh nhiệt miệng.

Cần Kiêng Ăn Những Gì Để Nhiệt Miệng Nhanh Khỏi -2
Việc ăn uống hàng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng

Vì vậy cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi cũng là một trong những phương pháp góp phần điều trị bệnh nhiệt miệng ở chúng ta.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Lở Miệng và nguyên nhân gây bệnh

Cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi

1. Các loại thức ăn có tính cay, nóng

Các đồ cay nóng như các loại gia vị cay nóng: ớt, tiêu, gừng… là các loại gia vị có hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Đặc biệt khiến cho bệnh tình nặng thêm. Khi bị nhiệt miệng nên kiêng ăn gì thì đó là những loại gia vị nóng này tránh tình trạng lở loét nặng thêm, bệnh khó khỏi vì các loại gia vị này có tính nóng.

Cần Kiêng Ăn Những Gì Để Nhiệt Miệng Nhanh Khỏi -3
Không ăn nhiều thực phẩm có tính cay nóng

2. Không sử dụng những thực phẩm có chất kích thích

Những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá … là những chất rất có hại cho sức khỏe của mỗi người. Không chỉ gây ra rất nhiều bệnh tật mà còn ngăn chặn sự hồi phục của bệnh tình, trong đó phải kể đến bệnh nhiệt miệng.

Người bị nhiệt miệng cần hạn chế mức tốt đa hoặc có thể kiêng được là cách tốt nhất các chất kích thích này vào cơ thể. Vì những chất này gây tổn thương trực tiếp đến tình trạng bệnh loét miệng một cách nghiêm trọng.

Cần Kiêng Ăn Những Gì Để Nhiệt Miệng Nhanh Khỏi -4
Không sử dụng các loại thực phẩm có chất kích thích

3. Kiêng cử những thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều mỡ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chữa nhiệt miệng. Khi bị bệnh nhiệt miệng, người bệnh nên hạn chế ăn ít thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ. vì đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến cho chỗ bị lỡ loét rất lâu lành. Chính vì vậy, muốn điều trị bệnh một cách hiệu quả nên tránh những đồ ăn có nhiều dầu mỡ.

Cần Kiêng Ăn Những Gì Để Nhiệt Miệng Nhanh Khỏi -7
Không nên ăn nhiều thực phẩm có dầu mỡ

Bên cạnh việc cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi thì một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách cũng là điều rất quan trọng bởi vì vi khuẩn trong khoang miệng là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh lở miệng.

Vì thế việc chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách chải răng đúng cách, súc miệng nước muối ấm thường xuyên, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn trên răng.

Với những chia sẻ trên đây về vấn đề cần kiêng ăn những gì để nhiệt miệng nhanh khỏi, hy vọng mọi người đã có thêm những kiến thức cần thiết nhất trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Thuốc trị Lở Miệng hiệu quả là gì?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác