Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng là gì?

Lở miệng hay nhiệt miệng là tình trạng viêm loét miệng, chúng hình thành từ nhiều nguyên nhân. Nhiệt miệng luôn mang lại cho người bệnh cảm giác đau rát, khó chịu.

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -1
Nguyên nhân gây nhiệt miệng: có thể là do vi khuẩn, hoặc thiếu vitamin, chức năng gan không tốt cũng dễ phát sinh nhiệt miệng.

Đa số mọi người thường nghĩ bệnh phát sinh do ăn nhiều
đồ nóng nên dẫn đến bị nóng trong người. Ăn nhiều đồ mát cho cơ thể khi bị nhiệt miệng chỉ giúp làm mát người, giảm đi đau rát cho phần lở. Thực tế thì ăn nhiều đồ mát không làm vết loét hết hẳn được.

1. Triệu chứng của nhiệt miệng

Cảm thấy trong miệng như bị tróc lớp da, có vết loét màu trắng đục hoặc nhạt hơn một tí có thể tấy đỏ, bệnh xuất hiện những mụn nước nhỏ dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc, bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn. Đau khi ăn, uống, thậm chí không thể nói chuyện vì vết lở. Khi đau người bệnh thương cảm thấy khó chịu hay cáu gắt nổi nóng thất thường.

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -6

2. Cách chữa trị nhiệt miệng

- Mật ong: ngậm mật ong hoặc thấm mật ong vào tăm bông thoa lên chỗ bị lở. Phương pháp này có rất nhiều người áp dụng, mật ong là loài thuốc quý trong nhân gian hầu như nó đều chữa các bệnh liên quan đến răng miệng đặc biệt là trị viêm loét, nhiệt miệng. Mật ong có thể diệt vi khuẩn các loại nấm.

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -2 Mật ong rất hiệu quả trong việc chữa trị bệnh nhiệt miệng

- Nước cốt dừa: chỉ lấy phần cùi dừa, đem đi nghiền nát, ép lấy nước đem đi súc miệng mỗi ngày.

- Hạt rau mùi: chú ý là chỉ dùng hạt nấu một tí nước sôi bỏ vào khoảng 1 thìa hạt rau mùi.

Sau đó bỏ phần cái lấy phần nước, lấy nước súc miệng khoảng vài lần một ngày có thể chữa điều trị nhiệt miệng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Lở Miệng Là Do Thiếu Chất Gì?

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -3Hạt rau mùi cũng giúp chữa nhiệt miệng hiệu quả

- Lá húng chó: mua về rửa sạch, bỉ vào miệng nhai kĩ nhấp vào ngụm nước sạch, mỗi ngày cứ thế mà làm thì bệnh gì cũng mau hết.

- Nghệ: là phương thuốc hữu hiêu trong viêc chữa bênh nhiệt miệng. Đun nước sôi rồi bỏ nghệ ̣ vào, để nguôi lấy nước. Súc miệng khoảng mấy lần là sẽ có kết quả tốt vì trong nghệ có tính kháng khuẩn chống viêm nên rất bổ ích trong viêc này. Ngoài ra nghệ ̣cũng có nhiều tác dụng. 

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -4Nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm

3. Các thức ăn cần tránh khi bị nhiệt miệng?

- Các thức ăn nhiệt: như là đồ ăn nóng, cay hoặc lạnh. Khi ăn các thức ăn cay nóng sẽ làm kích thích các vết loét làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn. Ăn đồ lạnh cũng vậy, cũng không tốt cho tình trạng lở loét.

- Tránh xa các đồ uống có chứa chất kích thích: như coffe, rượu, bia sẽ không tốt cho vết lở.

- Hay các loại đồ uống có chứa axit như nước có ga, nước có ga không những không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến răng miệng. 

Bệnh Lở Miệng - Nhiệt Miệng Là Gì -5Hạn chế dùng các chất kích thích

4. Cách phòng tránh nhiệt miệng

- Áp dụng với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng với nước muối để loại bỏ đi vi khuẩn bởi vì trong nước muối có tính năng kháng khuẩn chống viêm. Chà răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa để lấy các mẫu thức ăn thừa trong khe răng.

Nhiệt miệng tuy không nguy hiểm nhưng cũng đừng nên xem thường nên đi phòng bệnh và trị bệnh đúng cách.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Nhiệt Miệng kéo dài trong bao lâu?

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác