Nhiệt Miệng - Lở Miệng

[THỰC TẾ] Bệnh Lở Miệng Có Lây Không?

Bệnh lở miệng chính là hiện tượng nướu. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lở miệng như do stress, suy giảm hệ miễn dịch, khô miệng,… Vậy bệnh lở miệng có lây không?

Nguyên nhân gây bệnh lỡ miệng

Nguyên nhân gây ra nhiệt miệng các chứng viêm loét ở miệng rất đa dạng.

- Người bệnh đã bị nhiễm vi-rút hecpet trước đó và phát bệnh sau một thời gian vi-rút ủ bệnh. Loại vi-rút này sẽ hoạt động mạnh khi người bệnh đang gặp hải những tình huống căng thẳng, si chuyển nhiều hay môi trường có nhiều bụi bẩn.

- Khó tiêu hoặc táo bón cộng với sự phân hủy thức ăn trong cơ thể. Khi chúng ta ăn nhiều thứ khó tiêu thì sự kết hợp liên tục, nhiều lần giữa việc phân hủy thức ăn và chứng táo bón sẽ gây ra những vết lở ở miệng.

Nguyên nhân của bệnh lỡ miệng là do thiếu sắt

- Sự thiếu hụt B complex và kẽm

- Thiếu sắt

- Hệ miễn dịch đã bị suy yếu do trước đó cơ thể mắc những căn bệnh khác, bao gồm cả sự rối loạn máu

- Ăn nhiều thức ăn có tính nóng như xoài, trái cây sấy khô, đồ chiên xào.

- Ăn nhiều thức ăn có chữa dầu có chất lượng kèm. Trong một số trường hợp, đu đủ hay dứa cũng có thể gây kích thích niêm mạc. Tình trạng này chỉ xảy ra khi chúng được dùng kèm với những thức ăn khác như dầu ăn kém chất lượng.

Bệnh lở miệng có lây không?

Bệnh lỡ miệng có thể lây từ người này sang người kia

Đây là bệnh phát sinh do siêu vi Herpes Simplex (HSV-1) cho nên có thể lây từ người này sang người kia. Cụ thể như sau:

- Cơ chế lây nhiễm: Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vết lở miệng.

- Sự lây nhiễm xảy ra khi: Hôn, va chạm, tiếp xúc, hoặc dùng chung khăn, quần áo, dao cạo, dụng cụ ăn uống,… với người đang bị lở miệng.

- Sự lây nhiễm xảy ra cao nhất khi tiếp xúc đúng thời điểm mà vết lở bị vỡ, chảy nước và đang loét ra. Ngay cả khi chưa có vết lở, nhưng bệnh đang âm ỉ phát, khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bị Nhiệt Miệng Là Thiếu Chất Gì?

Cách phòng ngừa bệnh lở miệng lây lan như thế nào?

Không chạm hay tiếp xúc trực tiếp vào vết lở ở miệng

- Không chạm hay tiếp xúc trực tiếp vào vết lở ở miệng. Trong trường hợp tiếp xúc nên rửa lại tay thật sạch và tránh chạm vào người khác để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bắc cầu.

- Nên bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất sắt,… Uống nhiều nước trong ngày để ngăn chặn hình thành bệnh lở miệng từ bên trong.

- Một cách phòng bệnh lở miệng lây lan mà bạn cần lưu ý là hạn chế đến mức tối thiểu việc dùng chung đồ với người mắc bệnh lở miệng (Bàn chải đánh răng, cốc uống nước, khẩu trang,…) Tuy tiếp xúc trực tiếp vẫn mang lại nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhưng không phải vì thế mà chủ quan, bệnh lở miệng nhiều trường hợp vẫn có khả năng lây nhiễm qua đường gián tiếp.

Tóm lại bệnh lở miệng có lây hay không thì câu trả lời hoàn toàn là có. Do đó, bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề lở miệng có lây không bạn nên biết cách để phòng bệnh sao cho tốt nhất. Bệnh có thể lây cho cả ngón tay hay các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt là khi vết lở bị loét chảy nước.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nhiệt Miệng nên kiêng ăn những món nào?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác