Nhiệt Miệng - Lở Miệng

[GIẢI ĐÁP] Bị Nhiệt Miệng cần kiêng ăn gì không?

Nhiệt miệng là bệnh lý răng miệng tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và trong ăn uống. Khi bị nhiệt miệng bạn ăn uống rất khó khăn và cần phải chú ý đến chế độ ăn. Vậy bị nhiệt miệng cần kiêng ăn gì không?!

I. Bị nhiệt miệng cần kiêng ăn gì không?

Việc ăn uống khi bị nhiệt miệng sẽ rất khó khăn và không phải loại thức ăn nào cũng được ăn. Có một số thức ăn bạn nên ăn và có một số loại cần tránh.

1. Không nên dùng thực phẩm cay nóng khi bị nhiệt miệng

Không nên dùng thực phẩm cay nóng khi bị nhiệt miệng

Hạn chế các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu, các loại nước mắm, hạn chế ăn thịt chó… khi bị nhiệt miệng. Vì những đồ này có tính nóng dễ làm bệnh nặng hơn.

2. Tránh đồ uống có cồn, cafein khi bị nhiệt miệng

Tránh đồ uống có cồn, cafein khi bị nhiệt miệng

Khi bị nhiệt miệng, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sửu dụng đồ uống chứa cồn và cafein để tổn thương do loét miệng sẽ nhanh lành lại. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng nhiệt miệng trở nên nghiêm trọng.

Ngoài việc kiêng những thực phẩm được nói đến ở trên thì khi bị nhiệt miệng, bản thân người bệnh và những người trong gia đình có người bị bệnh cần lưu ý:

Giữ vệ sinh răng miệng vì vi khuẩn khoang miệng là một trong những "đầu mối" gây nên bệnh. Do đó, bạn cần luôn nâng cao ý thức vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày và đến gặp bác sĩ định kì 4-6 tháng một lần ngay cả khi không có dấu hiệu bất thường.

Khi vệ sinh răng miệng nên dùng bàn chải lông mềm và chải
răng đúng cách

Khi vệ sinh răng miệng nên dùng bàn chải lông mềm và chải răng đúng cách để tránh tổn thương khoang miệng. Thường xuyên thay bàn chải mới khoảng 3 tháng một lần.

II. Cách điều trị bệnh nhiệt miệng đơn giản và hiệu quả

Để điều trị bệnh nhiệt miệng đơn giản và hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

- Điều trị bằng cùi dừa: Nghiền nát vài mảnh cùi dừa, sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng khoảng 3 - 4 lần/ ngày

- Nước rau mùi: Đun sôi một cốc nước cùng với 1 thìa hạt rau mùi. Gạn lấy nước dùng súc miệng. Mỗi ngày dùng để súc miệng từ 3 - 4 lần.

- Mật ong: Bôi chút mật ong lên vết loét miệng hoặc trộn với một ít bột nghệ để thoa lên chỗ bị loét. Mật ong giúp giữ ẩm và ngăn ngừa mất nước, đồng thời giúp giảm sẹo và kích thích mô mới phát triển.

Tóm lại, khi bị nhiệt miệng cần kiêng ăn gì không, lưu ý đến những vấn đề về vệ sinh răng miệng và những thức ăn cần phải kiêng trong quá trình điều trị bệnh. Nếu không phòng ngừa và điều trị đúng cách sẽ gây ra những tác hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Bệnh Nhiệt Miệng bao lâu thì khỏi hẳn?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác