Khuyết Cổ Răng - Mòn Răng

Tại sao lại bị Khuyết Cổ Răng?

Khuyết cổ răng là hiện tượng bào mòn gây nên những vết khuyết. Ngoài ra, bệnh này còn gây nên hiện tượng buốt răng, nặng hơn có thể gây viêm tủy, viêm xung quanh chóp răng. Vậy tại sao lại bị khuyết cổ răng?

Tại Sao Lại Bị Khuyết Cổ Răng?

I. Tại sao lại bị khuyết cổ răng

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra khuyết cổ răng như:

1. Khuyết cổ răng do nguyên nhân cơ học

Khuyết cổ răng do nguyên nhân cơ học

Nguyên nhân gây khuyết cổ răng cơ học chính là việc chải răng không đúng cách. Đồng thời, việc sử dụng bàn chải lông cứng chải miết trên thân răng và phần cổ răng quá nhiều lâu ngày phần men răng và ngà răng sẽ lộ và khiến răng ê buốt, xuất hiện các rãnh nhỏ ngang thân.

Hoạt động ăn nhai quá mức thức ăn cứng và dai hoặc tật nghiến răng trong khi ngủ… cũng là một trong số các nguyên làm cho tình trạng khuyết cổ răng trở nên nghiêm trọng.

2. Nguyên nhân hóa học dẫn đến khuyết cổ răng

Nguyên nhân hóa học dẫn đến khuyết cổ răng

Khuyết cổ răng chủ yếu xuất phát từ những tác dụng của axit có trong khoang miệng hoặc do những thực phẩm chứa nhiều axit gây nên. Chất axit âm thầm diễn tiến làm mòn lớp men răng bên ngoài khiến phần ngà bị lộ hoặc nghiêm trọng hơn có thể tấn công đến các mô răng khỏe mạnh ở phần ngà, làm cho các tổ chức răng bị phá vỡ gây nên tình trạng ê buốt kéo dài.

3. Bị khuyết cổ răng do di truyền từ bố, mẹ

Bị khuyết cổ răng do di truyền từ bố, mẹ

Nếu bố, mẹ có chất lượng men răng, hình thái, cấu trúc răng… không tốt thì sẽ dễ dàng di truyền sang con. Nếu như men răng, cấu trúc răng yếu thì nguy cơ mòn răng cao, tốc độ mòn nhanh hơn so với người có men răng khỏe.

4. Các bệnh lý răng miệng khác dẫn đến khuyết cổ răng

Các bệnh lý răng miệng khác dẫn đến khuyết cổ răng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Khuyết Cổ Răng có gây ảnh hưởng gì không?

Ngoài những yếu tốt trên thì các loại bệnh lý răng miệng khác như: tụt nướu, sâu răng… sẽ làm cho mô lợi và xương ổ răng bị tiêu nhỏ lại khiến cho phần chân răng bị lộ dần ra, kết hợp với những yếu tố trên sẽ làm cho răng dễ bị bào mòn hơn rất nhiều.

5. Một số bệnh lý toàn thân gây bệnh khuyết cổ răng

Khuyết cổ răng còn do các bệnh lý toàn thân như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt… gây ảnh hưởng khiến răng ngày một bào mòn đi.

II. Cách phòng ngừa khuyết cổ răng

Khám răng định kì để phòng ngừa bệnh khuyết cổ răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách: chải răng đúng cách, đặt bàn chải vuống gốc 45 độ, đánh với lực vừa đủ và đánh sạch ở mọi ngóc ngách trong gàm răng. Sử dụng kem đánh răng có bổ sung flour, canxi và nên thay đổi bàn chải sau 3 tháng.

Hạn chế thực phẩm nhiều axit: nên hạn chế tối đa các thực phẩm giàu axit (nước cam, nước chanh…) và nên súc miệng lại bằng nước lọc sau khi uống. Nên thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh về dạ dày như trà ngược thực quản.

Khám răng định kì để ngăn ngừa và phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng. Việc khám răng định kì sẽ giúp bệnh nhân phát hiện ra những vấn đề răng miệng kịp thời để điều trị sớm nhất, đỡ tốt thời gian và chi phí.

Với những thông tin trên đã trả lời rõ ràng câu hỏi tại sao lại bị khuyết cổ răng, mong rằng sẽ giúp ích được cho mọi người biết cách phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách chữa bệnh Khuyết Cổ Chân Răng

Nguồn: Bệnh Lý Răng Miệng

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác