Khuyết Cổ Răng - Mòn Răng

Cách chữa bệnh Khuyết Cổ Chân Răng

Cách chữa bệnh khuyết cổ chân răng như thế nào để giúp đẩy lùi bệnh một cách triệt để nhất. Cùng tham khảo bài viết để có câu trả lời

 Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -1

Khuyết cổ chân răng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dễ dàng gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác, ảnh hưởng đến cả sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể, và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vậy cách chữa bệnh khuyết cổ chân răng như thế nào?

1. Tìm hiểu về bệnh khuyết cổ chân răng là gì?

Khuyết cổ chân răng là bệnh thường gặp hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ  ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

Thông thường, bệnh khuyết cổ chân răng sẽ diễn biến qua 3 giai đoạn cụ thể nhất:

Giai đoạn 1: Mòn, ê buốt nhẹ

Bệnh nhân có thể không cảm thấy buốt hoặc buốt nhẹ, thỉnh thoảng mới buốt. Sờ vào thấy vệt đứt ngang ở cổ răng phía ngoài sát lợi.  Men vùng cổ răng đổi màu xẫm hơn, vàng ố hơn so với vùng thân răng.

Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -2
Giai đoạn ban đầu là những vết đứt nhẹ trên răng gây ê buốt

Giai đoạn 2: Ê buốt nhiều

Bệnh nhân có thể ê buốt răng khi hít gió, đánh răng, hoặc ê buốt khi ăn uống thức ăn lạnh. Khi tác nhân trên không còn tác động những cảm giác ê buốt cũng hết.

Giai đoạn 3: Mòn vào tủy

Vết đứt sâu tới sát tủy răng, thủng vào buồng tủy răng. Gây ra triệu chứng như bệnh lý viêm tủy. Khi tới giai đoạn này thì bệnh nhân sẽ bị đau nhức liên tục, cả ngày ngay cả khi không có tác nhân tác động.

Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -3 
Răng bị khuyết mòn vào tủy răng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nguyên nhân dẫn đến Khuyết Cổ Răng

2. Cách chữa bệnh khuyết cổ chân răng

Cách chữa bệnh khuyết cổ chân răng như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng, giai đoạn cụ thể của bệnh lý này, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp và triệt để nhất cho bệnh nhân:

Trường hợp khuyết cổ chân răng ở mức độ nhẹ: Ở mức độ nhẹ, bệnh khuyết cổ chân răng chưa làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong thì phương pháp trám răng, sử dụng các vật liệu trám chuyên dụng trám vào chỗ cổ răng bị khuyết là cách hiệu quả, ít tốn kém thời gian và tiền bạc nhất.

 Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -4
Trám cổ răng bị khuyết

Trường hợp khuyết cổ chân răng ở mức độ nặng: Lúc này bệnh đã gây tổn thương vào tủy răng, do đó người bệnh cần được chữa tuỷ răng bị khuyết và tiến hành phục hình bọc răng sứ nhằm bảo tồn được cùi răng thật, cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai và giữ được nét thẩm mỹ.

Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -6 
Bọc răng sứ khuyết cổ răng

Trường hợp lợi bị tụt: Ở giai đoạn này thì cách thức ghép vạt lợi vùng cổ răng được bác sĩ chỉ định kết hợp với những phương pháp điều trị trên.

Đối với biện pháp ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết chân răng có một đôi đòi hỏi nhất đinh để đạt được thành công, ấy là răng bị tổn thương mòn cổ răng không sở hữu tình trạng viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn nhân thể tích cố định, mô lợi dính xung quanh còn nhiều đủ để phân phối máu cho vạt mới được ghép. Mô vạt ghép sở hữu thể lấy tự thân trong khoảng vùng vòm miệng, vạt xoay từ mô lợi bên cạnh…

Cách Chữa Bệnh Khuyết Cổ Chân Răng -7 
Thực hiện ghép vạt lợi

Tình trạng khuyết cổ chân răng rất phổ biến và bất kỳ ai cũng đều dễ dàng gặp phải, nó mang lại nhiều ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe của người bệnh, vì vậy với cách chữa bệnh khuyết cổ chân răng phù hợp với tình trạng bệnh sẽ giúp bệnh nhân có thể cải thiện triệt để bệnh lý này, và giữ gìn sức khỏe răng miệng của mình được tốt hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Trám Khuyết Cổ Răng giá bao nhiêu?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác