Khuyết Cổ Răng - Mòn Răng

Ảnh hưởng của việc Khuyết Cổ Chân Răng

Khuyết cổ chân răng là bệnh lý răng miệng gây ê buốt, đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm my của hàm răng. Vậy tầm ảnh hưởng của việc khuyết cổ chân răng như thế nào?

I. Nguyên nhân dẫn đến khuyết cổ chân răng

Có rất nhiều nguyên nhân gây khuyết cổ chân răng, trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau:

1. Khuyết cổ chân răng do thói quen ăn uống

Khuyết cổ chân răng do thói quen ăn uống

- Thói quen uống nước ngọt có ga và trái cây có vị chua: Nước cam, nước khoáng, coca cola và trái cây có vị chua… là những loại nước uống có tính axít làm gia tăng tốc độ mòn cổ chân răng.

- Thường xuyên bị nôn hoặc trào ngược dạ dày: Là nguyên nhân phổ biến nhất của sự mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên.

- Nghiện rượu, bia: Điều này có thể gây mòn răng do tăng nguy cơ nôn trào ngược axít dạ dày.

2. Khuyết cổ chân răng do yếu tố di truyền

Khuyết cổ chân răng do yếu tố di truyền

Yếu tô di truyền ảnh hưởng đến số lượng men hoặc chất lượng canxi hóa làm men mỏng và bở hơn. Điều này sẽ làm tăng thêm sự mất chất bề mặt do nguyên nhân hóa học hoặc cơ học. Dẫn đến liên kết cấu trúc răng yếu gây mất men sớm, mòn nhanh và dễ bị sâu răng.

3. Vệ sinh răng miệng cũng là nguyên nhân dẫn đến khuyết cổ chân răng

Vệ sinh răng miệng cũng là nguyên nhân dẫn đến khuyết cổ
chân răng

- Nguyên nhân do vôi răng hình thành trong miệng: Vôi răng bám nhiều, lâu ngày sẽ đè lên nướu răng, đẩy nướu răng tụt khỏi chân răng khiến răng sẽ rất dễ bị bào mòn bởi acid tự nhiên trong tuyến nước bọt, trong thực phẩm ăn uống hàng ngày.

- Đánh răng sai cách: Bao gồm đánh răng theo chiều ngang, dùng bàn chải chứng và đánh răng mạnh tay cũng là nguyên nhân khiến bị mòn cổ chân răng.

II. Ảnh hưởng của việc khuyết cổ chân răng

1. Ảnh hưởng của việc khuyết cổ chân răng là gây nhạy cảm khi ăn

Ảnh hưởng của việc khuyết cổ chân răng là gây nhạy cảm khi ăn

Bệnh khuyết cổ chân răng khiến người bệnh đau buốt khi ăn lạnh, nóng hoặc chia, ngọt, thậm chí là sinh hoạt hàng ngày như uống nước, súc miệng, đánh răng.

2. Khuyết cổ chân răng gây mất cấu trúc răng

Khuyết cổ chân răng gây mất cấu trúc răng khiến cho thức ăn bị nhồi nhét vào khe răng làm tổn thương nướu, viêm nha chu, tiêu xương, tụt lợi, rụng răng.

Khuyết cổ chân răng gây mất cấu trúc răng

3. Khuyết cổ chân răng gây ảnh hưởng đến tủy răng

Khuyết cổ răng gây ảnh hưởng đến tủy răng sau một thời gian đau, buốt mà không được điều trị kịp thời. Khe mòn cổ này tạo ra một đường thông từ môi trường miệng vào tủy răng cho phép vi khuẩn tấn công tủy răng, tạo nên bệnh lý viêm tủy, tệ hơn là hoại tủy.

Tóm lại, ảnh hưởng của việc khuyết cổ chân răng có tác động khá lớn đến bản thân người bị bệnh kể cả trong cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe tinh thần của người bị bệnh. Do đó, cần nhận biết để có phương án thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Điều trị Mòn Cổ Chân Răng như thế nào cho đúng?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác