Giải đáp triệu chứng nổi mẩn đỏ không ngứa và phương pháp điều trị

Nổi mẩn đỏ trên da có thể gây ra sự thay đổi về kết cấu hoặc màu da và liên quan đến tình trạng viêm da. Bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc da có thể bị bong vảy, đổi màu, đau, khô tróc và thậm chí có vết loét. Tuy nhiên, đôi khi nổi mẩn đỏ cũng không gây ngứa. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị cho trường hợp này.

Những vết mẩn đỏ trên da là gì?

Mẩn đỏ là tình trạng phát ban trên da làm da trở nên đỏ, viêm và gồ ghề. Một số phát ban da khô và ngứa, trong khi một số lại gây đau đớn hoặc không gây khó chịu gì. Nhiều tác nhân có thể gây phát ban da, bao gồm vi-rút, vi khuẩn, chất gây dị ứng,…

Nguyên nhân của nổi mẩn đỏ không ngứa

Nổi mẩn đỏ không ngứa thường là phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc hóa chất. Các loại phát ban không ngứa phổ biến bao gồm viêm da tiếp xúc kích ứng, phát ban do thuốc, hăm da, sốt, bệnh vẩy phấn hồng và các nguyên nhân khác.

1. Viêm da tiếp xúc kích ứng: Khi da của bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng, nó có thể gây phát ban khô, không ngứa. Một số hóa chất như chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm công nghiệp và tẩy rửa khác có thể gây ra chứng viêm da tiếp xúc này.

2. Phát ban do thuốc: Tiếp xúc với các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống động kinh, có thể dẫn đến phát ban do tác dụng phụ trực tiếp hoặc phản ứng dị ứng.

3. Hăm da: Điều này là do ma sát da gây ra viêm. Nó xuất hiện ở những vùng ẩm ướt và ấm của cơ thể, bao gồm háng, ngực, nếp gấp da bụng, nách hoặc giữa các ngón chân của bạn.

4. Sốt: Phát ban nhiệt nhẹ và phổ biến nhất là miliaria tinh thể. Nó xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ, màu trắng trong, chứa đầy chất lỏng trên bề mặt da của bạn.

5. Bệnh vẩy phấn hồng: Nó xuất hiện dưới dạng các mảng tròn lớn trên bụng, ngực hoặc lưng của bạn.

6. Các nguyên nhân khác gây nổi mẩn đỏ không ngứa: Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến bạn nổi mẩn đỏ không ngứa bao gồm nhiễm vi-rút, sốt cao, nhiễm trùng da, mụn trứng cá và nhiễm nấm ngoài da.

Cách chăm sóc nổi mẩn đỏ không ngứa ở người lớn

Nếu bạn gặp những vết mẩn đỏ nhẹ, bạn có thể thực hiện một số liệu pháp điều trị tại nhà như rửa kỹ vùng bị ảnh hưởng, tránh tiếp xúc với chất gây kích ứng và sử dụng thuốc để chữa lành theo thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kem dưỡng da tay và kem hydrocortisone 1% để giảm ngứa.

Khi nào nên tìm kiếm điều trị y tế?

Nếu bạn gặp những triệu chứng như phát ban khắp cơ thể, sốt kèm theo phát ban, phát ban đột ngột và lây lan nhanh chóng, mẩn đỏ bắt đầu phồng rộp, mẩn đỏ gây đau đớn, mẩn đỏ bị nhiễm trùng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Tổng kết

Nổi mẩn đỏ không ngứa có thể gây khó chịu nhưng thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp những triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đừng để lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Scroll to Top

ĐẶT LỊCH BÁC SỸ

Thời gian ưu đãi 30% còn lại

Giờ
Phút
Giây