CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Bác sĩ tư vấn - Sử dụng nước súc miệng quá mức có thể dẫn đến ung thư miệng?

Nước súc miệng là dung dịch vệ sinh có tác dụng làm sạch mảng bám và mùi hôi trong khoang miệng. Với ưu điểm tiện lợi, dễ sử dụng và hiệu quả cao nên nước súc miệng được tin tưởng sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lại lạm dụng nước súc miệng quá mức, thậm chí thay thế hoàn toàn việc sử dụng bàn chải đánh răng và đó là một thói quen rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư miệng.

Sử dụng nước súc miệng đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Sử dụng nước súc miệng quá mức có thể dẫn đến ung thư miệng?

- Thông thường, chúng ta chỉ nên sử dụng nước súc miệng 2 lần/ ngày, sau khi đánh răng và mỗi lần súc nhiều nhất là 1 phút. Thế nhưng, nhiều trường hợp lại lạm dụng nước súc miệng quá nhiều vì cho rằng đây là dung dịch vệ sinh răng miệng hiệu quả, giúp đánh bay mảng bám, chống hôi miệng và là giải pháp thay thế hoàn hảo cho bàn chải đánh răng. Nhưng bạn có biết, thói quen này vô cùng nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng?

- Thực tế, nước súc miệng không hề có khả năng trị “bách bệnh” về răng miệng như chúng ta tưởng tượng mà chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về sâu răng mãn tính và viêm nhiễm nha chu. Do đó, hoàn toàn không thể thay thế bước chăm sóc răng bằng bàn chải. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đủ liều lượng, đúng cách và hoàn toàn có thể thay thế nước súc miệng bằng chỉ nha khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Đặc biệt, không nên sử dụng nước súc miệng cho trẻ em vì nồng độ cồn cao có thể khiến cơ thể trẻ phản ứng bằng cách: co giật, tổn thương não và thậm chí là tử vong.

Nước súc miệng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về sâu răng mãn tính và viêm nhiễm nha chu

- Đối với người lớn, nồng độ cồn có trong nước súc miệng vừa đủ để loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng nếu như được sử dụng đúng cách. Ngược lại, nếu lạm dụng quá mức thì lượng cồn có trong nước súc miệng sẽ trở thành chất gây ung thư vô cùng tai hại, dễ dàng thẩm thấu qua răng, nướu, mô xương hàm và dẫn đến tình trạng ung thư miệng.

- Một lỗi rất lớn mà chúng ta thường hay mắc phải là sử dụng nước súc miệng thường xuyên khi sức khỏe gặp các vấn đề như: nhức răng, chảy máu nướu răng, sưng chân răng,.. vì nghĩ rằng dung dịch này có thể loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng và hỗ trợ làm lành vết thương. Thế nhưng, đây là một quan niệm sai lầm và mang đến kết quả hoàn toàn ngược lại, đó là làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về ung thư miệng và ung thư vòm họng.

=> Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa đều đặn mỗi ngày, đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Đánh răng bằng bàn chải và chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng là phương pháp chăm sóc răng miệng an toàn nhất

Sử dụng nước súc miệng như thế nào cho đúng cách?

➣ Bạn nên lựa chọn loại nước súc miệng không chứa hoặc chứa rất ít cồn và acid vì đây là những tác nhân tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển, mảng bám hình thành và viêm nhiễm chân, nướu răng.

➣ Sử dụng nước súc miệng kết hợp với đánh răng và chỉ nha khoa nhiều nhất 2 lần / ngày. Cần theo dõi sức khỏe răng miệng thường xuyên và nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ để lựa chọn các loại nước súc miệng an toàn nhất.

Khám nha khoa định kỳ để nhận biết các dấu hiệu về bệnh răng miệng sớm nhất

Xem thêm bài viết:   Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác