Chăm Sóc Răng Implant

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi Cấy Ghép Implant

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy implant có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả phẫu thuật. Một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến thất bại và làm mất thêm nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép implant

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy implant có thể chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: là sau khi cấy implant – chờ lành thương, tích hợp implant. Giai đoạn thứ 2 là sau khi hoàn tất quá trình điều trị, răng sứ đã được lắp lên trên implant.

Một số phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy Implant

1. Giai đoạn 1:

Sau khi vừa phẫu thuật cấy ghép Implant xong, trong 1 – 2 ngày đầu tiên tốt nhất nên ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, soup đặc

• Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh khi vết thương chưa hoàn toàn bình phục.

• Trong thời gian chờ lành thương, không sử dụng ống hút hoặc các tác động như mút, dùng lưỡi hoặc vật cứng chạm vào vùng cấy implant.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép implant 2
• Uống thuốc theo toa của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự tiện mua thuốc giảm đau hay kháng sinh ngoài toa vì thường trong một số thuốc giảm đau có thành phần aspirin – tăng sự chảy máu và lâu lành.

• Tốt nhất không nên súc miệng bằng nước muối khi vết thương chưa lành. Muối có khả năng diệt khuẩn cao nhưng cũng là nguyên nhân làm chết các tế bào non vừa hình thành, do đó súc miệng bằng nước muối sẽ làm vết thương lâu lành hơn.

• Nên uống nhiều nước.

• Không nên vận động các môn thể thao mạnh trong thời gian 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi cấy implant.

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, nên dùng bàn chảy đánh răng mềm để tránh tổn thương, nên dùng kết hợp chỉ nha khoa để làm sạch các kẻ răng. Tránh đánh răng chạm vào vùng cấy ghép răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ăn uống sau khi Cấy Ghép Implant như thế nào?

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép implant 1

2. Giai đoạn 2

• Sau khi hoàn thành cấy ghép, việc ăn uống hoàn toàn bình thường, tuy nhiên có một vài lưu ý:

• Khả năng ăn nhai và chịu lực nhai của implant là rất lớn, tuy nhiên bệnh nhân nên quan tâm đến mão răng sứ dùng trên implant. Cắn hoặc nhai thức ăn quá cứng và đột ngột có thể làm vỡ răng sứ, bệnh nhân nên lưu ý điều này.

• Chăm sóc răng implant giống như những răng bình thường khác.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép implant 2
3. Một số lưu ý khác

– Hiện tượng chảy máu nhiều sau cấy ghép: thường sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ có cảm giác chảy máu nhiều, nước bọt lúc nào cũng có màu đỏ. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần.

– Tê môi, lưỡi kéo dài nhiều ngày không khỏi: ( xảy ra khi cấy ghép implant răng hàm dưới) Đây là hiện tượng bất thường và bệnh nhân cần đến trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra. Thường nguyên nhân này không phải do thuốc tê mà là do cấy ghép sai kỹ thuật làm trụ implant chèn ép lên dây thần kinh hoặc làm đứt dây thần kinh hàm dưới.

• Nếu chỉ là chèn ép thì chỉ cần tháo ra là cấy lại Implant khác cho kích thước ngắn hơn là được, tuy nhiên nếu đứt dây thần kinh thì rất nguy hiểm, điều này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời.

• Nối lại dây thần kinh làm biện pháp duy nhất để điều trị nhưng đây là quá trình điều trị phức tạp và cần thực hiện bởi chuyên gia trong lĩnh vực.

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cấy ghép implant 3
– Nghiến răng khi ngủ cũng là một yếu tố gây hại cho răng, nếu có nên kiểm soát và điều trị để có hàm răng chắc khỏe nhất.

– Tái khám định kỳ 6 tháng / lần để kiểm tra mức độ lành thương và chăm sóc răng miệng toàn diện hơn.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bị nhiễm trùng sau khi Cấy Ghép Implant phải làm sao?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác