Chăm Sóc Răng Implant

Cách chăm sóc răng sau khi Cắm Ghép Implant như thế nào?

Cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào để đảm bảo răng Implant tồn tại bền lâu. Cùng chúng toi tìm hiểu qua bài viết sau

 Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -1

Cắm ghép Implant sẽ giúp mọi người phục hồi lại những chiếc răng chẳng may bị mất đi trước đó với đầy đủ những chức năng cần thiết cũng như tính thẩm mỹ giống hệt với răng thật. Tuy nhiên, vì răng Implant bản chất vẫn là những chiếc răng giả nên một chế độ chăm sóc phù hợp mới có thể đảm bảo răng có thể tồn tại dài lâu. Vậy cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào là đúng cách nhất?

Để biết rõ cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào cho đúng cách thì mỗi một giai đoạn cấm ghép cụ thể sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Chúng ta sẽ phân thành 2 giai đoạn chính như sau:

Cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào: Giai đoạn phẫu thuật đặt trụ Implant

Sau khi phẫu thuật đặt trụ Implant thì một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách nhất mới có thể đảm bảo trụ Implant giữ vững trong xương hàm cho đến khi thực hiện phục hình răng sứ lên trên, tránh được tình trạng trụ Implant gây biến chứng hoặc bị đào thải.

Cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant ở giai đoạn này các bạn cần phải lưu ý cẩn trọng:

Trong khoảng 1 giờ sau đó không ăn nhai. Những ngày sau đó thì bạn có thể ăn nhai bình thường, tuy nhiên cần tránh thức ăn quá cứng, quá dai… và tránh những tác động ăn nhai quá mạnh lên vùng răng mới cấy ghép răng implant để giữ trụ Implant được cố định.

Uống thuốc theo toa bác sĩ, sử dụng thêm nước súc miệng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp giúp mau lành thương, sau một tuần trở lại tái khám.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -2 
Uống thuốc theo toa của bác sĩ

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bị nhiễm trùng sau khi Cấy Ghép Implant phải làm sao?

Trong ngày đầu tiên, miệng bạn sẽ bị sưng, vì vậy bạn nên dùng túi đá chườm hoặc một số phương pháp dân gian để giảm sưng.

Không súc miệng bằng nước muối sau khi phẫu thuật, chỉ nên súc miệng với nước muối sau khi vết thương nơi cấm ghép đã hoàn toàn lành hẳn. Đây là phương pháp chăm sóc sau cấy ghép Implant đúng cách mà bạn cần lưu ý vì tỉ lệ răng Implant bị hỏng do chăm sóc sai cách là khá phổ biến.

 Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -3
Không súc miệng bằng nước muối ngay khi vừa cấm ghép

Chải răng kỹ và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là những thao tác vệ sinh răng miệng tối thiểu cần phải có sau khi cắm ghép Implant. Những bạn nên đánh răng nhẹ tay, bằng bàn chải mềm để tránh tổn thương vết mổ.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau cấm ghép như chảy máu kéo dài, đau nhức… thì phải quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra cẩn thận hơn và có cách khắc phục cụ thể.

Hạn chế tối đa những chất kích thích, thuốc lá… trong thời gian chờ vết mổ được lành thương.

 Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -4
Hạn chế tối đa sử dụng những chất kích thích

Cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào: Giai đoạn hoàn tất phục hình sứ

Khi trụ Implant được nhận định là đã tích hợp với xương hàm vững chắc thì đến giai đoạn phục hình sứ trên Implant để tạo thành một chiếc răng giả hoàn chỉnh cũng như quá trình cấm ghép được hoàn thiện. Ở giai đoạn này, cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với ban đầu, bệnh nhân chỉ cần thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách giống như những chiếc răng thông thường mà thôi:

Thực hiện đánh răng đúng cách và ít nhất 2 lần/ngày với lực chải phù hợp.

Sử dụng chỉ nha khoa, tâm nước và kết hợp với nước súc miệng để làm sạch các mảng bám thức ăn ở xung quanh răng Implant.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -5 
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách giảm đau, giảm sưng sau khi Cấy Ghép Implant

Có chế độ ăn uống phù hợp, sử dụng lực nhai vừa phải và đúng khớp cắn trên răng Implant để tránh việc ăn nhai khiến răng sứ bị vỡ mẻ.

Tái khám định kì 6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant nếu cần thiết.

Chăm Sóc Răng Sau Khi Cấm Ghép Implant -6 
Thăm khám răng miệng định kỳ tại nha khoa

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant như thế nào, nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác