Cấy Ghép Xương - Nâng Xoang

Cấy Ghép Xương trong nha khoa là gì?

Khi mất răng trong thời gian dài sẽ khiến cho phần xương hàm bị thoái hóa. Để khắc phục được điều này thì phương pháp cấy ghép xương được ra đời. Vậy phương pháp cấy ghép xương là gì?

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -1

Khi bị mất răng hoặc gặp phải một số bệnh lý như nặng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm nhiễm chân răng... trong thời gian dài sẽ khiến cho phần xương hàm, xương ổ răng dần dần bị thoái hóa và tiêu đi, khiến phần nướu bị teo nhỏ lại gây mất thẩm mỹ cho hàm răng và nhiều ảnh hưởng không tốt. Để khắc phục được điều này thì phương pháp cấy ghép xương được ra đời. Vậy phương pháp cấy ghép xương là gì?

1. Cấy ghép xương là gì?

Khung xương hàm hoàn chỉnh giúp giữ cho khuôn mặt có tỷ lệ hài hòa và đảm bảo tốt chức năng ăn nhai. Bởi vậy, những khiếm khuyết hoặc thiếu hụt của cấu tạo khung xương hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn làm suy giảm nghiêm trọng chức năng ăn nhai của người bệnh.

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -2Tình trạng xương hàm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Một khi xương hàm bị tiêu đi sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ cũng như các chức năng khác của cả hàm răng, vì vậy cấy ghép xương là một giải pháp hoàn hảo để khôi phục lại mật độ xương, độ dài, rộng giúp xương hàm và xương ổ răng được đầy đủ hơn bằng những loại bột xương nhân tạo hoặc xương tự thân của người bệnh.

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -3Kỹ thuật cấy ghép xương

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cấy Ghép Xương có ảnh hưởng gì không?

Để xác định chính xác tình trạng của bạn có cần cấy ghép xương hay không thì cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, chụp phim CT Cone Beam 3D. Từ đây, các bác sĩ mới có thể đưa ra phân tích, chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.

2. Khi nào nên cấy ghép xương?

Tất cả những trường hợp muốn chỉnh hình lại xương hàm để có khuôn mặt đẹp và thẩm mỹ hơn đều có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật này. Cụ thể từng trường hợp như sau:

- Người bị tai nạn làm tổn thương hoặc dập vỡ xương hàm không thể phục hồi được phần xương đã bị hư hỏng.

- Người bị khuyết xương hàm do cắt bỏ để điều trị ung thư, u men xương hàm hoặc các bệnh lý khác liên quan đến xương hàm mặt.

- Người bị mất răng lâu ngày không thay thế khiến xương hàm tiêu đi gây ra hõm móm thì cần ghép xương mào chậu để thay thế xương ổ răng đã tiêu hõm.

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -4Mất răng lâu ngày phải cấy ghép xương

* Các loại xương thường dùng để cấy ghép

- Cấy ghép xương bằng xương nhân tạo:

Xương nhân tạo được làm từ san hô, thành phần chính trong xương nhân tạo là Hydroxy apatite hoặc Beta-tricalcium photphate và có khả năng tự tiêu. Xương nhân tạo sẽ giúp tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển. Vì tính chất tự tiêu, nên xương tự thân sẽ dần phát triển thay thế xương nhân tạo.

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -5Cấy ghép xương bằng xương nhân tạo

- Cấy ghép xương bằng xương dị loại:

Đây là loại xương lấy từ động vật khác loài người. So với xương nhân tạo, xương dị loại có độ cứng cao hơn và ít bị tiêu xương hơn. Tuy nhiên, độ tương thích sinh học của xương dị loại không cao, vẫn có thể bị đào thải giống như xương nhân tạo.(Cấy ghép xương dị loại)

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -9

Cấy ghép xương dị loại

- Cấy ghép xương bằng xương đồng loại:

Cấy ghép xương bằng xương đồng loại là sử dụng xương người, do người hiến tặng, sau khi qua quy trình sử lý tạo thành một loại xương khô. Vì có cùng tính chất, nên xương đồng loại khắc phục được toàn bộ nhược điểm của các loại xương khác, không phải chịu nhiều vết mổ, nướu màu hồng tự nhiên, xương hàm có độ cứng chắc cao, khắc phục tình trạng tiêu xương, khả năng tích hợp lành thương nhanh.(Cấy ghép xương bằng xương đồng loại)

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -6Cấy ghép xương bằng xương đồng loại

- Cấy ghép xương bằng xương tự thân:

Xương tự thân là sử dụng xương từ một bộ phận trên chính cơ thể bệnh nhân như xương chậu, xương hàm, xương sọ… Vì xương trên cùng một cơ thể nên khả năng tích hợp nhanh, khó bị đào thải. Đó chính là ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật ghép xương tự thân.

Cấy Ghép Xương Trong Nha Khoa Là Gì -8

Sử dụng xương tự thân để cấy ghép

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nâng xoang hàm để Cấy Ghép Implant – Những điều cần biết?

Cấy ghép xương trong nha khoa là gì? đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, nếu các bạn còn vấn đề gì thắc mắc thì đừng ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác