Cấy Ghép Răng Implant

Quy trình Cấy Ghép Implant đạt chuẩn là như thế nào?

Một quy trình cấy ghép đạt chuẩn sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức của bác sĩ cũng như đảm bảo sự thành công và tốc độ phục hồi cho bệnh nhân

 Quy Trình Cấy Ghép Implant -1

1. Tại sao cần có một quy trình chuẩn khi thực hiện cấy ghép implant?

Cấy ghép implant là kỹ thuật quan trọng trong nha khoa nhằm phục hồi và thay thế răng mất. Đây là một phương pháp được thực hiện bằng tiểu phẫu nên vấn đề an toàn, tránh nhiễm trùng vết thương được đặt lên hàng đầu. Nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến kết quả của việc cấy ghép răng.

– Theo thống kê ở Việt Nam, tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ xảy ra chiếm tỉ lệ từ 5 – 10% trong khoảng 2 triệu người bệnh ngoại khoa được phẫu thuật hàng năm. Tại Mỹ, nước có nền y học tiên tiến nhưng nhiễm khuẩn vết mổ đứng hàng thứ hai sau nhiễm khuẩn đường tiết niệu tại bệnh viện và chiếm tỉ lệ khoảng 2 – 15% tùy theo loại phẫu thuật. Hàng năm có khoảng 2 triệu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn vết mổ. Tại các bệnh viện thuộc khu vực châu Á như: Ấn Độ, Thái Lan và các nước châu Phi thì bệnh nhân bị nhiễm khuẩn vết mổ chiếm tỉ lệ từ 8,8 – 24% sau phẫu thuật.

– Theo những nghiên cứu gần đây khẳng định rằng, khi bị nhiễm khuẩn vết thương, người bệnh sẽ bị tăng gấp 2 lần thời gian điều trị lẫn chi phí. Chính vì thế, việc xây dựng một quy trình cấy ghép răng Implant đạt chuẩn sẽ giúp bệnh nhân được an toàn và tránh được việc nhiễm khuẩn sau khi cấy ghép.

2. Quy trình cấy ghép implant đạt chuẩn như thế nào?

– Một quy trình cấy ghép răng đạt chuẩn phải được chuẩn bị từ trước khi thực hiện cấy ghép răng, bao gồm việc xây dựng hệ thống điều trị 1 chiều, cách thức bố trí các vật dụng, thiết bị liên quan đến quá trình điều trị 1 cách khoa học ( theo nguyên tắc 1 chiều), đảm bảo sử dụng thuận tiện mà không cần chạm tay vào bất cứ vật gì trừ dụng cụ trực tiếp thực hiện phẫu thuật.

– Tiếp theo, đó là quy trình thực hiện cấy ghép răng. Quá trình thực hiện theo những trình tự nhất định, không được nôn nóng rút ngắn thời gian đảm bảo mỗi bước thực hiện đều hoàn hảo nhất.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -2

* Quy trình cấy ghép implant tai trung tâm được thực hiện như sau:

1. Khám & Tư vấn

- Đây là giai đoạn đầu khá quan trọng, bác sĩ sẽ kiểm tra sơ bộ tình trạng răng miệng, trạng thái mất răng và kiểm tra sơ qua tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra các phương án, giải pháp có thể áp dụng điều trị. Đây là giai đoạn để bác sĩ và bệnh nhân hiểu nhau, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng cụ thể của bệnh nhân, từ đó thương lượng giải pháp điều trị tối ưu nhất.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -3

Xem thêm bài viết Xem thêm:  9 Tác dụng bất ngờ sau khi cấy Implant

2. Chụp CT Cone Beam 3D tại chỗ

- Với hệ thống CT 3D thế hệ mới nhất sẽ giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán vô cùng chính xác, hệ thống sẽ cung cấp toàn bộ tư liệu về tình trạng sức khỏe răng hàm mặt của bệnh nhân về tình trạng xương hàm, các bệnh lý răng miệng trogn xương lẫn mô mềm, khoảng cách đến dây thần kinh… từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị chính xác và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -4

3. Chuẩn bị thực hiện cấy ghép răng

- Đây là một trong những bước quan trọng nhất, quá trình chuẩn bị bao gồm tiệt trùng lại tất cả dụng cụ dùng trong quá trình điều trị, hướng dẫn cho bệnh nhân một số bước cần thiết. Bác sĩ kiểm tra lại một 1 lần nữa tất cả thông tin liên quan đến bệnh nhân, kế hoạch điều trị, loại implant và kích thước implant cần sử dụng. Tất cả thông tin phải đảm bảo hoàn toàn chính xác trước khi thực hiện cấy ghép răng.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -5

4. Tiến hành cấy ghép implant

– Bệnh nhân sẽ được gây tê tại vùng mất răng cần phục hồi. Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật, tách vạt và khoan đặt implant vào những vị trí đã định sẳn. Quá trình diễn ra rất nhanh (khoảng 10 phút cho 1 trụ implant) nên bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy áp lực hay đau nhức gì cả.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -6

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cấy ghép Implant có ảnh hưởng sức khỏe không?

– Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể lâu hơn (15 – 20 phút), nguyên nhân có thể do tình trạng bệnh nhân khá đặc biệt hoặc có bệnh lý răng miệng liên quan tại khu vực cấy ghép răng. Bác sĩ cần xử lý triệt để những vấn đề đó trước khi hoàn thành việc đặt trụ implant vào xương hàm.

5. Kiểm tra lành thương và gắn khớp nối

– Thông thường, sau cấy ghép khoảng 1 tuần, bệnh nhân sẽ quay lại trung tâm kiểm tra lại 1 lần và cắt chỉ. Tùy theo loại implant sử dụng và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà thời gian phục hồi có thể nhanh hay chậm có thể 1 – 2 tuần ( đối với tình trạng sức khỏe tốt, implant cao cấp) hoặc cũng có thể 3 – 6 tháng ( sử dụng implant thường).

Quy Trình Cấy Ghép Implant -7

– Sau khi đảm bảo implant tích hợp vững chắc vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối, sau đó lấu mẫu hàm và tiến hành chế tạo mão răng sứ

6. Lắp răng sứ – hoàn tất quá trình điều trị

Lắp cố định mão răng sứ lên trên implant là bước cuối cùng trong khâu điều trị. Trong khoảng thời gian đầu có thể bệnh nhân chưa quen, tuy nhiên khoảng 1 tuần đầu tiên sau phục hồi sẽ không còn cảm giác đó nữa. Bệnh nhân ăn uống bình thường và thoải mái. Lưu ý, mặc dù implant rất cứng nhưng nếu sử dụng răng sứ thường thì nên hạn chế thức ăn quá cứng vì có thể làm bể sứ.

Quy Trình Cấy Ghép Implant -8

3. Ưu điểm của việc áp dụng quy trình chuẩn trong cấy ghép implant tại trung tâm nha khoa implant

– Ngăn ngừa hoàn toàn sự tiêu xương do mất răng.

– Kỹ thuật bảo tồn răng tốt nhất: không ảnh hưởng các răng khác, không phải mài răng, không lấy tủy răng như khi làm cầu răng.

– Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của hàm giả tháo lắp (lỏng lẻo, vướng víu, chức năng nhai kém, làm tổn thương các răng mang móc…).

– Gần giống như răng thật thậm chí tốt hơn cả răng thật về thẩm mỹ và chức năng.

– Trả lại nụ cười tự nhiên và khuôn mặt trẻ trung cho bạn.

– An toàn tuyệt đối, 100% các ca cấy ghép implant tại trung tâm nha khoa không hề có biểu hiện đào thải hoặc nhiễm trùng.

VIDEO MÔ PHỎNG CÁCH THỨC CẤY GHÉP TRỤ IMPLANT VÀO XƯƠNG HÀM

 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Sự khác nhau giữa cấy ghép Implant và trồng răng sứ

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác