Cấy Ghép Răng Implant

Phương pháp Cấy Ghép Implant cho người bị tiêu xương hàm

Giải pháp Cấy ghép Implant cho người bị tiêu xương hàm hay xương thoái hóa sẽ khó hơn những người có cấu trúc xương hàm đầy đủ. Mật độ xương ít hay nhiều đều có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cấy implant.

cấy implant cho người tiêu xương hàm -1

1. Nguyên nhân – hậu quả của tình trạng tiêu xương hàm

Xương hàm đóng vai trò nâng đỡ, bảo vệ răng và là nơi chịu lực nhai khi răng thực hiện chức năng của mình. Khi bị mất răng vì một lý do nào đó, tại vị trí răng mất, xương hàm sẽ không còn thực hiện được chức năng của mình nên dần dần sẽ bị thoái hóa đi. Điều đó tuân theo quy luật tự nhiên. Giống như các cơ trên cơ thể, nếu không hoạt động thường xuyên sẽ dần teo đi.

Ngoài nguyên nhân do mất răng thì bệnh nha chu cũng là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiêu xương. Viêm nha chu mạn tính gây nên tổn thương các mô mềm xung quanh răng và xương

cấy implant cho người tiêu xương hàm -2

Hiện tượng tiêu xương hàm sẽ xảy sau tối thiểu sau 3 tháng mất răng, 25% mật độ xương sẽ tiêu biến sau 6 tháng và sau 1 năm thì tỷ lệ này là 45 – 50%. Tiêu xương dẫn đến nhiều hậu quả như:

- Gây xô lệch răng toàn hàm, mất thẩm mỹ, thậm chí làm lung lay và gãy rụng các răng kề cận khoảng trống tiêu xương.

- Tiêu xương hàm gây nên sai lệch khớp nhai khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Sai lệch khớp nhai còn là nguyên nhân gây đau khớp thái dương, đau cổ, đau gáy….

- Hiện tượng lão hóa sớm do xương hàm tiêu biến, các dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong.

- Khó khăn trong việc áp dụng các phương pháp phục hồi răng, đặc biệt là không thể cấy ghép implant trong tình trạng tiêu xương. Mật độ xương thấp sẽ làm implant không thể tích hợp vào xương và gây cấy ghép implant thất bại.

cấy implant cho người tiêu xương hàm -3 

Xem thêm bài viết Xem thêm: Tại sao xương hàm bị thoái hóa sau khi mất răng?

2. Giải pháp cấy ghép răng Implant khi bị tiêu xương hàm là gì?

Hiện tượng tiêu xương hàm khi diễn ra thì không thể tự khỏi, phương pháp điều trị cần can thiệp phẫu thuật. Sau khi xem xét tình trạng răng miệng, đánh giá mức độ tiêu xương thông qua phim CT, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những chỉ định điều trị tối ưu nhất, thường là phải cấy ghép xương, nâng xoang tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Phương pháp cấy ghép xương thường được áp dụng bao gồm:

- Dùng xương tự thân: kỹ thuật này bao gồm việc lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể, thường là xương hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ…để thay thế cho phần xương tiêu biến.

- Sử dụng xương nhân tạo hoàn toàn: xương nhân tạo là xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo có xương khối, xương hạt và màng xương.

cấy implant cho người tiêu xương hàm -4

- Xương bán nhân tạo: đây là sản phẩm công nghệ sinh học hiện đại nhất, thành phần gồm 100% xương người thật được qua xử lý sinh học bằng công nghệ cao, khi cấy trực tiếp vào xương hàm, nhờ sự tuần hoàn của máu sẽ ” hồi sinh” 1 lần nữa mà rất nhanh tích hợp với cơ thể bệnh nhân.

Cấy ghép xương là giải pháp duy nhất có thể áp dụng để điều trị cấy ghép răng implant cho những bệnh nhân tiêu xương. Thường bệnh nhân có thể cấy ghép xương trước, sau khoảng thời gian 3 – 6 tháng khi xương đã tích hợp hoàn toàn thì lúc đó có thể tiến hành cấy ghép implant.

Tuy nhiên, vẫn có thể cấy ghép song song, thực hiện cấy ghép implant cùng lúc với cấy ghép xương, như vậy sẽ rút ngắn được thời gian chờ lành thương. Implant và xương sẽ tích hợp cùng một thời gian, cùng lúc phát triển. Đây là một kỹ thuật có độ khó và phức tạp cao hơn so với cấy ghép implant đơn thuần.

cấy implant cho người tiêu xương hàm -5 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cần lưu ý gì trước và sau khi cấy ghép Implant

Tại Trung tâm Nha khoa Implant TPHCM, đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp cấy ghép xương song song với cấy implant và cho kết quả rất tốt. 100% các trường hợp đều tích hợp xương nhanh và chưa có bất kỳ phản hồi không tốt nào từ các bệnh nhân.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác