Bệnh Viêm Nướu

Những Dạng Bệnh Viêm Lợi Thường Gặp Nhất Là Gì

Những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất là gì sẽ giúp mọi người dễ dàng phân biệt các dạng bệnh lý cụ thể.

Những Dạng Bệnh Viêm Lợi Thường Gặp Nhất Là Gì -1 

Bệnh viêm lợi (còn gọi là bệnh viêm nướu) là một trong những bệnh lý rất quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên bệnh lý này lại có sự phân chia theo nhiều dạng khác nhau mà không phải ai cũng đều hiểu rõ. Vậy những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem sao nhé.

Tình trạng viêm lợi sẽ khiến cho vùng lợi của chúng ta bị sưng tấy, đau nhức rất khó chịu và dễ dàng bị chảy máu thường xuyên dù bị tác động với lực nhỏ nhất. Bệnh viêm lợi được phân chia theo nhiều dạng benehh khác nhau, những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất là gì thì các bạn hãy theo dõi nhé:

1. Những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất phân theo giai đoạn

Bệnh viêm lợi sẽ phân thành 3 dạng chính theo các giai đoạn phát triển:

Viêm lợi cấp tính:

Đây là giai đoạn khi người bệnh mới bị viêm lợi, có thể kéo dài vài ngày, vài tuần. Viêm cấp tính tiến triển theo một trong hai hướng sau:

Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, các tác nhân gây viêm lợi được loại bỏ, vùng tổn thương được tái tạo hoàn toàn trở lại tình trạng như ban đầu.

Chuyển thành viêm lợi mãn tính khi tình trạng của bệnh kéo dài, các tế bào bị thương tổn liên tục trong thời gian dài.

 Những Dạng Bệnh Viêm Lợi Thường Gặp Nhất Là Gì -2

Tình trạng viêm lợi cấp tính

Viêm lợi mãn tính:

Giai đoạn bệnh tiến triển chậm, có thể không gây đau nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi tái phát:

Người bị viêm lợi cấp tính sau khi điều trị khỏi lại tái phát lại. Nếu tình trạng tái phát lặp lại nhiều lần. Người bệnh nên tới các trung tâm nha khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Viêm Lợi Có Gây Ảnh Hưởng Gì Không?

2. Những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất phân theo biểu hiện lâm sàn

Những biệu hiện lâm sàn cụ thể của tình trạng bệnh cũng giúp chúng ta phân biệt những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất như:

Viêm lợi đỏ:

Đây là loại viêm lợi thời gặp nhất, chính là khởi nguồn cho những biến chứng nguy hiểm. Lợi người bệnh màu đỏ, ngứa, dễ chảy máu khi va chạm. Viêm lợi đỏ có thể lan ra mặt trong của má và cạnh lưỡi. Nếu không điều trị kịp thời, lợi sẽ bị lở loét.

Viêm lợi loét:

Vết loét trên bờ lợi xuất hiện không đều, đỏ mềm, đáy đỏ, xung quanh có chất nhầy xám. Vết loét tiêu hủy các mô ở kẽ răng, để lộ chân răng. Có nhiều vết loét rộng hơn ở mặt trong má và bờ lưỡi, có in dấu răng. Nếu viêm lan rộng ra phía sau sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn, gây tình trạng khó nuốt. Xuất hiện hạch dưới hàm hoặc cạnh cổ.

Khi bị viêm lợi loét, người bệnh có những triệu chứng như hôi miệng, đau, lợi dễ dàng bị chảy máu bởi các tác động nhẹ như đánh răng, xỉa tăm. Người bị viêm lợi loét trong giai đoạn cấp tính có thể bị sốt nhẹ 38 đến 38.5 độ C.

Những Dạng Bệnh Viêm Lợi Thường Gặp Nhất Là Gì -3 

Dạng viêm lợi loét

Viêm lợi loét giai đoạn hoại tử:

Khi lợi bị tổn thương trầm trọng, vết loét có thể bị hoại tử. Đây là thể nặng nhân trong các loại viêm lợi. Trong những năm gần đây, viêm lợi hoại tử thường gặp ở các nước thế giới thứ ba, nhất là đối với trẻ em bị bệnh thương hàn, sởi.

Viêm lợi loét hoại tử là bệnh không truyền nhiễm, thường gặp ở những người có cơ thể suy nhược, vệ sinh răng miệng kém. Triệu chứng điển hình là loét ở các bờ lợi, sau đó lan vào bờ trong và bờ ngoài của lợi, rồi đến lưỡi. Người bị bệnh này khi chạm vào lợi rất đau và dễ chảy máu, hôi miệng, tuyến bài tiết nước bọt được gia tăng đáng kể, cơ thể khó chịu và mệt mỏi toàn thân.

Những Dạng Bệnh Viêm Lợi Thường Gặp Nhất Là Gì -4 

Bệnh viêm lợi giai đoạn hoại tử cấp tính sẽ khiến hơi thở bệnh
nhân ngày càng nặng mùi

Viêm lợi loét hoại tử cấp tính có thể tiến triển thành bệnh cam tẩu mã. Lợi loét lan ra má, môi, mặt, có khả năng làm mất một mảng thịt lớn ở môi, má và dẫn đến tử vong. Nếu có điều trị được thì cũng để lại hậu quả nặng nề do bị mất một phần trên mặt.

Với những thông tin chia sẻ cụ thể trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ về những dạng bệnh viêm lợi thường gặp nhất là gì, từ đó sẽ có sự điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Chi Phí Chữa Bệnh Viêm Nướu Là Bao Nhiêu?

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác