Bệnh Viêm Nướu

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm nướu răng và có cách nào phòng bệnh hiệu quả hay không.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -1 

Các nguyên nhân gay ra bệnh viêm nướu răng

Bệnh viêm nướu răng là hiện tượng phần mô nướu dùng để nâng đỡ những chiếc răng cố định trên cung hàm bị viêm nhiễm, sưng tấy gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không hề biết rõ được nguyên nhân gây bệnh là gì để có cách phòng tránh hiệu quả hơn. Do đó, thông qua bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ về vấn đề nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm nướu răng để mọi người hiểu rõ hơn.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu răng mà chúng ta thường gặp nhất như:

1. Do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những thói quen nhỏ hằng ngày tưởng chừng như đánh răng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng. Nhưng đánh răng như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng nắm được. Việc đánh răng không đúng cách như chà ngang, sử dụng lực chải quá mạnh, bàn chải quá cứng… không những không làm sạch được răng miệng, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu dễ bị tổn thương và dẫn đến bệnh viêm nướu răng.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -2 

Đánh răng không đúng cách rất dễ khiến nướu răng bị tổn
thương và viêm nhiễm

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu răng là do chế độ ăn uống

Trong bữa ăn hằng ngày, khi ăn đồ ăn ngọt hoặc ăn đồ ăn quá lạnh, hay quá nóng sẽ làm nướu bị tổn thương. Đồ ăn ngọt là món ăn ưa thích, khó cưỡng lại đối với nhiều người. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới nướu và các bộ phận khác trong khoang miệng.

Sự thay đổi đột ngột bên trong miệng đến từ tác động bên ngoài như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm nướu bị tổn thương. Nhiều trường hợp bị tuột nướu do ăn phải đồ ăn quá nóng.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -3 

Chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý cũng là nguyên nhân
gây bệnh viêm nướu

Xem thêm bài viết Xem thêm:  5 Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Nướu Chúng Ta Cần Lưu Ý

3. Do thường xuyên ăn thức ăn quá mềm

Thức ăn mềm làm cho răng bạn hoạt động kém hiệu quả dần. Đến khi chúng ta ăn thức ăn cứng sẽ khó khăn hơn do các cấu trúc răng suy giảm, trong đó nướu răng không hoạt động nhiều sẽ dễ bị yếu dần đi do thường xuyên sử dụng đồ ăn mềm.

4. Do sử dụng rượu, bia và các chất kích thích

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những gây viêm nướu mà còn có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -4

Các chất kích thích cũng dễ khiến nướu răng bị viêm

5. Do sử dụng thuốc

Một số thuốc làm giảm chức năng của tuyến nước bọt. Nước bọt có công dụng làm sạch mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng. Nếu tuyến nước bọt bị suy giảm, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công khiến nướu bị tổn thương về dễ dàng bị ảnh hưởng do các yếu tố khác. Do đó, sử dụng thuốc hoàn toàn có thể dẫn tới viêm nướu, đặc biệt là các thuốc cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm.

6. Do sự thay đổi hormon trong cơ thể

Thay đổi hormon trong cơ thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống và suy giảm sức đề kháng của nướu. Thay đổi hooc mon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết) và đây cũng là đối tượng dễ dàng gặp phải bệnh viêm nướu nhất.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -5 

Bị viêm nướu răng là do tác dụng phụ của thuốc

7. Do suy giảm hệ miễn dịch

Bất cứ bệnh nào cũng vậy, khi hệ miễn dịch của người bệnh ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác khiến cơ quan miễn dịch suy giảm chức năng, tạo cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm nướu răng.

8. Do tác động của bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường không kiểm soát được đường huyết, khiến mạch máu dầy lên, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, khiến nướu yếu đi và dễ nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng viêm nướu răng.

 Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Viêm Nướu Răng -7

Tiểu đường sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch ở mô nướu răng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Cách Trị Bệnh Viêm Nướu Răng Như Thế Nào Là Hiệu Quả Nhất?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm nướu đã được chia sẻ cụ thể trên đây, việc hiểu rõ từng nguyên nhân gây bệnh là gì sẽ giúp chúng ta tìm được cách điều trị cụ thể, cũng từ đó sẽ có cách phòng tránh bệnh được hiệu quả hơn.

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác