Bệnh Viêm Nướu

Bệnh Viêm Lợi có sao không

Bệnh viêm lợi là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Vậy bị bệnh viêm lợi có sao không? Cùng nha khoa chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Bệnh viêm lợi có sao không

Bệnh viêm lợi rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua và để “tự nó khỏi”. Nhưng sự thật là viêm lợi nếu không được chữa trị và người bệnh tiếp tục để lợi bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu hơn, nặng hơn thì bị rụng răng.

Bệnh viêm lợi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang
giai đoạn năng hơn

Nghiên cứu cho thấy bệnh viêm lợi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tim, hoặc bệnh phổi. Và phụ nữ có mắc bệnh viêm lợi có thể có nhiều khả năng sẽ sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng lúc sinh thấp hơn là phụ nữ với lợi khỏe mạnh.

2. Tác hại của bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi nếu không điều trị sớm và kịp thời, bệnh viêm lợi sẽ xuất hiện các biến chứng và dần xuất hiện những dấu hiệu cho thấy độ nguy hiểm của bệnh qua từng mức độ, từng thời kỳ khác nhau.

- Ban đầu, viêm lợi sẽ tiến triển đến bệnh nướu răng, sau đó là lây lan đến các mô cơ và xương, gây ra tình trạng nghiêm trọng đó là dẫn đến mất răng.

- Nha chu và sức khỏe răng miệng kém nói chung cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu liên kết chỉ rõ nha chu làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh phổi.

Tác hại của bệnh viêm lợi

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Các nguyên nhân gây viêm nướu răng

- Phụ nữ có thai có thể có nhiều khả năng sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng lúc sinh thấp hơn là phụ nữ với nướu răng khỏe mạnh.

- Tiểu đường làm tăng nguy cơ bị bệnh nha chu và các nhiễm khuẩn khác. Ngược lại, nhiễm khuẩn ở miệng khiến khó kiểm soát nồng độ đường máu hơn.

- Nếu bạn bị viêm lợi nặng và có vấn đề về phổi, hít vi khuẩn từ miệng vào trong phổi có thể dẫn đến viêm phổi.

- Bởi những nguy hiểm tiềm ẩn trên của bệnh viêm lợi mà cách đề phòng tốt nhất là đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa 6 tháng 1 lần nhằm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời. Còn với những trường hợp đã mắc bệnh thì nên tranh thủ thời gian điều trị sớm nhất có thể, tránh tình trạng bệnh trở nặng và lây lan.

3. Biến chứng của bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi có thể gây mất răng

- Viêm lợi trong thời gian dài gây ra bệnh viêm nướu răng, lan đến các mô cơ và xương, có thể gây mất răng.

- Làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, viêm phổi.

- Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng sinh non.

- Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm lợi thường có cân nặng lúc ra đời thấp hơn những đứa trẻ có mẹ với răng lợi khỏe mạnh.

- Triệu chứng của bệnh viêm lợi.

- Triệu chứng viêm lợi rất dễ theo dõi và phát hiện. Người bị viêm lợi sẽ có dấu hiệu trực tiếp có thể thấy được từ bên ngoài và cảm nhận được từ bên trong. Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lợi như:

- Đau ở khoang miệng, chỗ lợi sưng.

- Miệng hôi.

- Chải răng thấy buốt, có máu xuất hiện khi đánh răng.

- Lợi sưng hoặc có màu hồng tím, nhú lợi tròn.

- Trường hợp nặng có thể bị lở loét, mưng mủ.

- Có cao răng, mảng bám răng.

Tóm lại với câu hỏi bệnh viêm lợi có sao không thì câu trả lời sẽ là “CÓ”. Bệnh viêm lợi nếu không điều trị, viêm lợi có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Viêm Lợi có phải lây truyền hay không?

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác