Bệnh Sâu Răng

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào? [Giải Đáp Nha Khoa]

Theo thống kê cho thấy, khoảng 80% dân số thế giới mắc bệnh sâu răng ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, khi phát hiện những lỗ hổng xuất hiện thì sâu răng đã ở mức độ nghiêm trọng. Vậy, sâu răng diễn ra như thế nào mà chúng ta không thể phát hiện sớm?

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào
Sâu ăn răng diễn ra như thế nào?

1. Sâu răng là gì?

Sâu răng là quá trình các vi khuẩn tiếp xúc, xâm nhập và tấn công vào cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt. Đây là hậu quả của việc không vệ sinh răng miệng sạch sẽ làm lượng thức ăn thừa còn sót lại tích tụ hình thành mảng bám.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 2
Nguyên nhân sâu răng

Trong mảng bám chứa vô số vi khuẩn bám vào bề mặt răng, kẽ răng, trên màng sinh học. Chúng có khả năng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành axit.

Axit sẽ hòa tan chất khoáng của răng tạo ra những lỗ thủng trên thân răng gọi là sâu răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Cơ chế Gây Bệnh Sâu Răng là gì?

2. Sâu ăn răng diễn biến như thế nào?

Thời gian hình thành sâu răng ở mỗi người sẽ khác nhau. Từ lúc sâu răng mới chớm đến khi hình thành những lỗ hổng trên bề mặt kéo dài trung bình trong khoảng từ 1-2 năm dựa vào cách chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống để ức chế quá trình sâu răng tiến triển của mỗi người như thế nào.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 3
Diễn biến của sâu ăn răng

Tuy nhiên, nếu không ý thức trong việc điều trị sâu răng từ lúc ban đầu thì thông thường sâu ăn răng sẽ diễn biến theo quy trình như sau:

Giai đoạn 1: Sâu men

Vi khuẩn trong khoang miệng phân hủy các chất đường trong thức ăn bám trên răng, sau đó phân hủy chúng thành axit có hại tấn công bề mặt răng tạo nên những vết trắng đục. Lúc này, sau răng chưa gây ra những tác động rõ ràng nên khó nhận biết bằng mắt thường.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 4
Men răng bị vi khuẩn tấn công

Giai đoạn 2: Sâu ngà

Ở giai đoạn này, sâu răng đã đã tấn công từ men răng vào ngà răng nên từ những vết trắng đục ban đầu đã chuyển sang các lỗ màu đen nhỏ trên bề mặt răng, theo thời gian sẽ phát triển lớn hơn và tạo thành lỗ sâu màu đen. Đôi khi còn xuất hiện cảm giác đau nhức nhẹ cho người bệnh.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 5
Sâu răng tấn công vào ngà răng hình thành những chấm đen
trên bề mặt

Giai đoạn 3: Sâu ngà sâu

Lúc này, sâu ăn răng ảnh hưởng đến tủy và làm tủy tổn thương ở một mức độ nhất định đủ để người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu. Đặc biệt, khi ăn uống rất nhạy cảm với các loại thức ăn cay, nóng, lạnh,…

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 6
Răng trở nên nhạy cảm với các loại thức ăn cay, nóng, lạnh

Giai đoạn 4: Viêm tủy

Đây là giai đoạn răng bị sâu nghiêm trọng và các quá trình điều trị cũng khá phức tạp để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ răng thật bên trong. Tủy đã bị ảnh hưởng nặng nề, người bệnh có cảm giác đau nhức, ăn uống khó khăn, các biện pháp giảm đau tại nhà sẽ không còn tác dụng.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 7
Sâu răng trở nên nghiêm trọng làm viêm tủy

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khoẻ

3. Cách phòng ngừa sâu răng tại nhà hiệu quả

Rõ ràng, mảng bám trên răng là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng vì nó tạo ra các loại acid tấn công men răng. Nó tạo thành lớp vỏ nhám và hơi vàng trên răng, phần lớn có thể nhìn thấy được ở đường viền nướu phía sau răng cửa hàm dưới. Ngăn chặn sự hình thành của mảng bám chính là phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa sâu răng.

Chải răng kỹ hai lần một ngày với kem chải răng có fluoride và các thành phần đặc trị ngăn ngừa việc hình thành mảng bám vôi răng. Hãy nhớ chải răng sau khi ăn nhưng sau ít nhất 30 phút.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 8
Vệ sinh răng miệng đúng cách ít nhất ngày 2 lần

Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày vì điều này đặc biệt cần thiết để làm sạch những vị trí khó tiếp cận như kẽ răng.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 9
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Uống nhiều nước cũng có tác dụng rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và giúp cân bằng nồng độ pH trong miệng.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 10
Uống nhiều nước mỗi ngày

Mảng bám phát triển nhờ vào các loại thực phẩm nhiều đường và giàu tinh bột. Vì vậy, hãy hạn chế lượng thức uống có đường cũng như đồ ăn nhiều tinh bột đến mức thấp nhất có thể.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 11
Ăn uống có chọn lọc để hạn chế hình thành mảng bám

Hãy bổ sung nhiều canxi hơn từ các thực phẩm mỗi ngày vì đây là thành phần chính của xương và răng.

Dù bạn đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, vẫn sẽ có những vùng rất khó tiếp cận. Do đó, hãy thăm khám nha khoa định kì để nha sĩ tiến hành lấy cao răng, loại bỏ tất cả các mảng bám, làm sạch răng thường xuyên sẽ giúp hạn chế sâu răng tối đa.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 12
Lấy cao răng định kì tại nha khoa

Bạn có thể phòng ngừa sâu răng bằng việc sử dụng sealant nha khoa. Đây là một lớp phủ bằng nhựa mỏng được bôi lên bề mặt của răng để tăng cường men răng chống lại vi khuẩn.

Sâu ăn răng diễn ra như thế nào 13
Trám sealant ngừa sâu răng

Sâu ăn răng diễn ra một cách âm thầm và dần dần phá hủy toàn bộ cấu trúc của răng mà chúng ta không kịp “trở tay”. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu ban đầu, chúng ta nên đến nha khoa để điều trị nhằm không cho sâu răng ảnh hưởng sang những chiếc răng còn khỏe mạnh.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề răng miệng, hãy liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp NHA KHOA ĐÔNG NAM cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Điều trị sâu răng như thế nào?

Nha Khoa Đông Nam ưu đãi giảm giá mừng đại lễ 30/4 và 1/5 năm 2019

Các tin khác