Bệnh Sâu Răng

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa

Răng bị sâu khiến con trẻ đau nhức, ảnh hưởng quá trình ăn uống, học tập. Do đó, khi phát hiện răng con bị hư hỏng, bố mẹ không được tự ý nhổ răng tại nhà mà nên điều trị bằng các phương pháp chữa sâu răng cho trẻ tại nha khoa.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa
Phương pháp chữa sâu răng cho trẻ tại nha khoa

1. Trẻ bị sâu răng là do đâu?

Nếu con nói răng con bị ê buốt hoặc đau, đồng thời bạn cảm nhận hơi thở bé có mùi hôi kéo dài, thì khả năng bé của bạn đang bị sâu răng là rất cao. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy trên răng của con xuất hiện những đốm màu trắng ngà hay chấm đen rõ rệt trên răng khi men răng bắt đầu bị hủy hoại.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 2
Thích ăn ngọt nhưng vệ sinh kém là nguyên nhân sâu răng ở trẻ

Nguyên nhân đến từ việc sở thích ăn đồ ngọt, uống nước có ga bất chấp thời gian của trẻ nhưng bản thân con lại chưa ý thức đến việc giữ vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Đồng thời lớp men bên ngoài răng sữa của con còn rất mỏng nên dễ dàng bị ăn mòn, tạo nên những lỗ hổng dưới tác động của vi khuẩn tác dụng lên chất đường  sản sinh thành axit.

2. Tác hại của việc sâu răng ở trẻ

Thực tế, một số phụ huynh có quan niệm không coi trọng răng sữa, bởi họ cho rằng nhóm răng này sớm muộn gì cũng phải thay để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Vì vậy, bố mẹ thường nhổ răng sâu cho con tại nhà vì nghĩ sẽ tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 3
Không nên nhổ răng cho con tại nhà vì làm máu chảy nhiều dễ
nhiễm trùng

Thường vào năm 2 tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu mọc lên, đến độ bắt đầu thay răng khi con lên 6 và đến khi con 12 tuổi sẽ thay hết toàn bộ bằng răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn này, răng sữa có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Do đó, răng con bị sâu và rụng trước thời gian thay răng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn sau này.

Xem video: Tìm hiều quá trình thay răng vĩnh viễn ở trẻ

Khi răng sữa bị gãy hay bị mất đi trước thời hạn, răng liền kề sẽ có xu hướng chiếm chỗ chiếc răng đã rụng. Điều này làm cho răng vĩnh viễn vốn đã ủ mầm phía dưới bị nén chặt, khó mọc lên. Răng xô lệch, mọc chen chúc vào nhau phá vỡ cấu trúc răng đều xuất phát từ nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, sâu răng sữa cũng như sâu răng ở người lớn, tình trạng sâu răng kéo dài khiến răng của con cực kỳ đau buốt do tủy răng bị tổn thương, nếu không điều trị tủy răng kịp thời gây ra viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng (mủ trong răng). Những hậu quả trên còn kéo theo chứng hôi miệng.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 4
Răng con bị đau nhức do sâu răng

xem thêm bài viết Xem thêm bài viết: Biến chứng của bệnh sâu răng

3. Phương pháp chữa sâu răng cho trẻ tại nha khoa

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ răng vĩnh viễn sau này của con, thì khi phát hiện những dấu hiệu sâu răng ban đầu, bố mẹ nên đưa con đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và áp dụng phương pháp chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả.

** Tái khoáng:

Khi sâu răng vừa mới ghé thăm, chưa gây ra những tác động xấu đến bề mặt răng, tái khoáng là phương pháp được chỉ định mà không hề gây đau nhức cho bé.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 5
Tái khoáng không hề gây đau nhức cho trẻ

Bác sĩ sẽ dùng dung dịch gồm cacium, phosphate, flo để để vào vị trí răng sâu để phục hồi lớp men răng, ngăn chặn sâu răng phá hoại.

** Hàn trám răng:

Trong trường xuất hiện những lỗ hổng trên bề mặt răng sữa gây đau nhức, kèm theo những đốm đen thì áp dụng phương pháp hàn trám răng để chữa răng sâu cho trẻ sẽ hiệu quả hơn là tái khoáng.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 6
Nạo sạch vết sâu rồi trám răng composite để phục hình răng
sâu cho trẻ

Bằng cách này, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu để loại bỏ các mô răng bệnh chứa vi khuẩn, sau đó sẽ tiến hành hàn trám răng composite hoặc amalgam để tái tạo hình dáng ban đầu. Thao tác thực hiện đơn giản, không xâm lấn đến răng nên sẽ không gây ra tình trạng đau nhức cho con trong lúc thực hiện.

** Nhổ răng:

Nhận thức được vai trò quan trọng của răng sữa đến tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn sau này nên răng sữa chỉ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ trong các trường hợp sau:

- Răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên.

- Răng bị nhiễm trùng ở chân răng dễ gây thiếu sản men và abces xương ổ răng.

- Răng bị thối tủy có thể lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc.

- Răng sữa bị sâu không thể cứu chữa được cũng nên nhổ để không làm lây lan sang các răng khác và mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ tại nha khoa 7
Trường hợp nhổ răng sữa

Để bảo vệ hàm răng chắc khỏe của con em mình, chuyên gia kiến nghị các bậc phụ huynh nên cho con thăm khám nha khoa định kỳ để có thể kịp thời phát hiện sâu răng cũng như điều trị sớm bằng các phương pháp chữa sâu răng cho trẻ tại nha khoa.

Mọi thắc mắc nào về vấn đề sâu răng ở trẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

xem thêm bài viết Xem thêm bài viết: Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác