Bệnh Sâu Răng

Những lý do hình thành bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh lý về răng miệng phổ biến nhất của loài người mà bất cứ ai cũng mắc phải. Vậy bệnh sâu răng hình thành từ những lý do nào?!

Những lý do hình thành bệnh sâu răng

Thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày không khoa học là những lý do hình thành bệnh sâu răng.

1. Không đánh răng thường xuyên là nguyên nhân hình thành bệnh sâu răng

Việc không đánh răng thường xuyên là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên nhất là sau khi ăn, uống, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

2. Sâu răng hình thành do đánh răng không đúng cách

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng
miệng hiệu quả

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng miệng hiệu quả! Việc đánh răng không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu.

3. Sâu răng hình thành do ăn một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng

Sâu răng hình thành do ăn một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây
sâu răng

Sâu răng hình thành do ăn một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây bệnh sâu răng như: Sữa, mật ong, kem, đường, socola, bánh cookies, kẹo cứng, ngũ cốc… Đây là những loại thức ăn dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài, có khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm khác dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

4. Thường xuyên ăn vặt, hay nhâm nhi là nguyên nhân hình thành sâu răng

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Các chất trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn... hình thành sâu răng.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khoẻ

Thường xuyên ăn vặt, hay nhâm nhi là nguyên nhân hình thành
sâu răng

5. Thiếu nước

Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và nếu để cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

6. Hàm răng thô hoặc yếu

Qua thời gian, răng sẽ trở nên yếu đi và có dấu hiệu nứt, vỡ và trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ.

7. Sự tiếp xúc giữa người với người cũng là nguyên nhân hình thành bệnh sâu răng

Vi khuẩn gây sâu răng có thể được truyền người này qua người khác

Vi khuẩn gây sâu răng có thể được truyền người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn. Vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

8. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất nước bọt. Người bị rối loạn tiêu hóa thường có thói quen ăn uống không khoa học khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.

9. Tụt nướu

Tụt nước là nguyên nhân hình thành bệnh sâu răng thường gặp
ở người lớn tuổi

Tụt nướu là triệu chứng thường gặp ở những người có tuổi. Khi nướu bị kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám sẽ bắt đầu hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

Video bệnh sâu răng và tác hại của bệnh sâu răng 

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Sâu Răng có lây không – Giải đáp từ Bác Sĩ Chuyên Gia

Sâu răng được hình thành do nhiều yếu tố hiện hữu ngay trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Do đó, cần có biết những lý do hình thành bệnh sâu răng và có những biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh sâu răng hiệu quả.

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác