Bệnh Sâu Răng

Những dấu hiệu nhận biết Bệnh Sâu Răng

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng sẽ giúp mọi người có thể phát hiện sớm được bệnh lý và có cách điều trị nhanh chóng. Cùng nha khoa chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sâu Răng -1 

Tình trạng sâu răng diễn biến rất chậm và hầu như những dấu hiệu của bệnh đều không rõ ràng khi vừa mới bắt đầu nên chúng ta gần như bỏ qua chúng, và đến khi bệnh phát triển nặng thì lúc này việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn. Do đó, với những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng cụ thể dưới đây sẽ giúp chúng ta biết được mình có đang bị sâu răng không để có thể điều trị nhanh chóng.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng

Răng sâu chủ yếu do vi khuẩn trong các mảng bám trên răng gây nên. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và chất đường trên răng tạo ra axit. Chính axit là nguyên nhân làm mòn các mô răng, tạo ra các lỗ sâu trên thân răng và những cơn đau nhức dữ dội. Ở mỗi giai đoạn bệnh khác nhau sẽ có những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng khác nhau mà chúng ta cần lưu ý:

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng: Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng được thể hiện qua màu răng bắt đầu ngả màu sẫm, xuất hiện đốm trắng. Đây là dấu hiệu sâu răng hầu hết tất cả mọi người nhìn thấy nhưng đều bỏ qua. Qua thực tế chứng minh thì quá trình sâu răng bắt đầu với việc các vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến sự xuất hiện của những đốm trắng đục.

 Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sâu Răng -2
Giai đoạn đầu của bệnh sâu răng là trên răng xuất hiện những
đốm trắng đục

Đây là biểu hiện của răng sâu giai đoạn đầu, lúc này bình thường bạn không hề có cảm giác đau nhức, tuy nhiên khi bạn ăn đồ ngọt đôi khi sẽ cảm thấy hơi nhức răng một chút rồi lại hết.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng: Giai đoạn giữa

Bệnh sâu răng có tốc độ phát triển khá chậm, cần phải mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng mà chỉ hình thành vết đốm trắng đục.

Xem thêm bài viết Xem thêm: Điều trị bệnh sâu răng như thế nào?

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sâu Răng -3 
Trên răng bắt đầu xuất hiện những lỗ sâu màu đen

Tuy nhiên khi đã hình thành nên những lỗ sâu màu đen ở trên mặt nhai và thân răng thì tình trạng sâu răng đã trở nên rất nghiêm trọng. Đây chính là biểu hiện của răng sâu dễ nhận biết nhất khi bạn quan sát. Thường thì đến giai đoạn này khi dấu hiệu bệnh sâu răng với lỗ sâu màu đen thì bệnh nhân mới biết được mình đang mắc bệnh sâu răng.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng: Giai đoạn cuối

Ban đầu sâu răng không gây đau nhức, khi hình thành nên lỗ sâu thì có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội hơn, đau nhiều lần hơn và là cơn đau liên tục không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian dài, có khi gây khó ngủ. Đặc biệt là khi sâu răng tiến vào tủy có thể gây nên những cơn đau nhức buốt nhói đến tận óc rất khó chịu.

 Những Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Sâu Răng -4
Tình trạng sâu răng rất nặng

Nếu ở giai đoạn này mà bệnh nhân vẫn không chữa trị kịp thời, men răng bị ăn mòn dần và có thể dẫn đến gãy răng, vi khuẩn sẽ theo đường máu tiến vào bên trong cơ thể và gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng theo từng giai đoạn cụ thể, hãy lưu ý đến những biểu hiện trên răng của mình thường xuyên để khi phát hiện dấu hiệu bệnh ngay từ ban đầu để việc điều trị trở nên dễ dàng và sức khỏe răng miệng luôn được đảm bảo tốt nhất.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Nhổ răng buổi chiều có được không?

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác