Bệnh Sâu Răng

Dấu hiệu và cơ chế gây Bệnh Sâu Răng

Bệnh sâu răng là sự phá hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ của men răng và ngà răng, tạo thành những lỗ sâu trên mặt răng. Cùng tìm hiểu dấu hiệu và cơ chế gây bệnh sâu răng dưới đây để phòng ngừa nhé!

I. Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh sâu răng nhưng không phải ai cũng biết. Nếu như bạn gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên xem xét đến việc điều trị hợp lý.

1. Dấu hiệu nhận biết sâu răng đầu tiên: xuất hiện những đốm trắng trên răng

Răng xuất hiện những đốm trắng

Đối với một chiếc răng khỏe mạnh, lớp ngoài cùng của răng có màu trong mờ và nhìn thấy được màu ngà bên trong. Khi răng bắt đầu xuất hiện những đốm trắng đục, điều đó cho thấy người ra đã bắt đầu bị sâu răng.

2. Răng nhạy cảm cũng là dấu hiệu nhận biết bênh sâu răng

Răng nhạy cảm là dấu hiện nhận biết bệnh sâu răng

Nhạy cảm ở răng là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh sâu răng. Khi răng trở nên nhạy cảm và đau đớn với thức ăn nóng hoặc thức ăn lạnh thì bạn cần nhanh chóng đến cơ sở nha khoa uy tín để điều trị bằng cách trám răng hoặc có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Răng bị tróc hoặc rạn nứt

Nếu răng bị sứt mẻ khi cắn hoặc nhai một đồ nào đó không quá cứng, đó cũng có thể là dấu hiệu của sâu răng. Vì cấu trúc của men và ngà răng, nên khi răng bị sâu đến lớp ngà, nó sẽ có thể làm tróc hay làm rạn nứt lớp men răng.

Răng bị bong tróc hoặc rạn nứt

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh sâu răng có nguy hiểm không?

4. Răng bị xỉn màu

Một trong những dấu hiệu của sâu răng khác đó là tình trạng răng bị xỉn màu bởi vì lớp men răng yếu, dễ nhiễm màu.

5. Hơi thở hôi cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng

Hơi thở hôi cũng là một dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng

Khi răng bị sâu, tức là lúc này tình trạng răng đã bị viêm, làm ảnh hưởng đến nướu, khi đó, chỗ răng bị sâu sẽ sinh ra mùi hôi cho miệng, cần lưu ý đặc biệt khi đột nhiên cảm thấy hơi thở hôi.

6. Chảy máu khi đánh răng là dấu hiệu nhận biết sâu răng điển hình

Khi một lỗ sâu răng nằm giữa hai răng khiến cho các mô nướu phát triển bị tràn ra bên ngoài. Vì thế mà khi đánh răng, những mô nướu này bị lông bản chải làm tổn thương và gây chảy máu.

Chảy máu răng là dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng điển hình

7. Sưng nướu

Nếu sâu răng ăn đến tủy và tạo ảnh hưởng đến các mô xung quanh tạo ra mủ. Điều này rất có thế sẽ gây sưng ở nướu răng và cần thiết phải được điều trị ngay lập tức nếu không muốn xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

II. Cơ chế gây bệnh sâu răng

Cơ chế gây bệnh sâu răng bao gồm 3 yếu tố chính là vi khuẩn, đường và thời gian.

Cơ chế gây bệnh sâu răng

• Vi khuẩn: vi khuẩn gây bệnh sâu răng luôn tồn tại trong miệng. Chúng bám trên bề mặt răng nhờ mảng bám răng.

• Đường: đường trong thức ăn được vi khuẩn sử dụng để tạo và phát triển các mảng bám răng, đồng thời chúng chuyển hóa đường thành acid.

• Theo thời gian, men răng bắt đầu bị phá hủy dưới bề mặt răng, lượng men răng phía dưới bị mất dần đi, cho đến một lúc nào đấy bề mặt răng sẽ bị phá vỡ, hình thành sâu răng.

Vi khuẩn sâu răng luôn tồn tại trong khoang miệng vì vậy việc nhận biết dấu hiệu và cơ chế gây bệnh gây sâu răng là điều hoàn toàn cần thiết. Do đó, cách chống bệnh sâu răng hiệu quả nhất chính là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không để vi khuẩn có thời gian chuyển hóa đường thành acid.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  5 Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh sâu răng nhanh chóng nhất

Nguồn: Nha Khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác