Bệnh Sâu Răng

Cơ chế Gây Bệnh Sâu Răng là gì?

Cơ chế gây bệnh sâu răng là gì để mọi người có thể hiểu rõ được về căn bệnh sâu răng này. Cùng nha khoa Implant tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cơ Chế Gây Bệnh Sâu Răng -1 

Được xem là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất hiện nay, sâu răng chính là bệnh lý mà bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào cũng đều dễ dàng gặp phải. Với cơ chế phát triển của mình, bệnh sâu răng sẽ tiến triển trong thầm lặng và chúng ta thường bỏ qua chúng khi bệnh mới phát triển. Vậy cơ chế gây bệnh sâu răng là gì? Tìm hiểu rõ cơ chế gây bệnh này sẽ có cách phòng bệnh phù hợp nhất.

Cơ chế gây bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng thực chất là sự phá hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ của men răng và ngà răng, tạo thành những lỗ sâu trên mặt răng. Sự phá hủy này là do các chuyển hóa đường trong thức ăn thành axit gây ra.

Cơ chế gây bệnh sâu răng là gì sẽ bao gồm 3 yếu tố chính đó chính là: vi khuẩn, chất đường chuyển hóa từ thức ăn và thời gian.

Sự tăng trưởng và chuyển hóa của vi khuẩn gây sâu răng sẽ làm thay đổi môi trường của hệ vi sinh vật trong miệng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn khác xâm nhập và tạo mảng bám trên răng. Các vi khuẩn sâu răng này sẽ vào bề mặt răng để chờ cơ hội thích hợp tấn công men răng của chúng ta.

 Cơ Chế Gây Bệnh Sâu Răng -2
Cơ chế gây bệnh sâu răng

Sau đó, vi khuẩn sâu răng sẽ tiết ra men Gtase làm chuyển hóa đường trong thức ăn thành chất glucan bám dính, không tan. Đây là một bước rất quan trọng vì lớp glucan giúp các vi khuẩn khác tạo thành quần thể đông đúc, bám chắc trên răng và trở thành chất nền của mảng bám răng hay còn gọi là vôi răng – đây được xem là bước phát triển chính trong cơ chế gây bệnh sâu răng.

Sau khi bám được vào bề mặt răng, các vi khuẩn tác động vào mảng bám và sinh ra chất axit chuyển hóa đường glucose tác động lên răng và theo thời gian, chất axit này sẽ mài mòn răng dần dần khiến răng mất đi lớp men bên ngoài và tạo thành bệnh sâu răng ở chúng ta.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh Sâu Răng hình thành từ những lý do nào?

Triệu chứng của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng tiến triển khá chậm. Trong khoảng thời gian đầu từ khoảng 6 tháng đến 1 năm, bệnh tiến triển rất âm thầm, không tạo thành lỗ trên bề mặt răng. Dấu hiệu để nhận thấy có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc nâu trên mặt nhai hoặc ở kẽ giữa hai răng. Thực chất trong giai đoạn này rất khó nhận ra bệnh, vì bệnh chưa gây ra những triệu chứng đau nhức.

Cơ Chế Gây Bệnh Sâu Răng -3 
Sâu răng sẽ gây đau nhức, ê buốt khó chịu

Khi men răng và ngà răng bị phá hủy, lỗ sâu răng ngày càng dễ nhận thấy. Vùng răng bị ảnh hưởng thay đổi màu sắc và trở nên nhạy cảm. Khi sâu răng ăn thủng men răng, các ống ngà thì có thể kích thích tới các dây thần kinh gây đau, kết quả là bệnh nhân sẽ bị đau trầm trọng khi tiếp xúc với thức ăn, đồ uống nóng, lạnh, ngọt.

Nếu răng bị yếu đi do sâu nhiều, bệnh nhân có thể bị gãy răng. Ngoài ra, khi vi khuẩn đã tiến tới tủy răng, cảm giác đau sẽ diễn ra thường xuyên, không dứt. Sâu răng còn gây mùi hôi cho hơi thở, bệnh viêm lợi và rất nhiều biến chứng toàn thân khác.

Cơ Chế Gây Bệnh Sâu Răng -5 
Sâu răng nặng sẽ làm gãy răng

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh sâu răng là gì cũng như triệu chứng của bệnh. Tóm lại, khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng của bệnh sâu răng thì ngay lập tức mọi người nhanh chóng tìm nha khoa điều trị bệnh sâu răng uy tín để tiến hành điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng không tốt do tình trạng sâu răng nặng gây ra.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Điều trị Bệnh Sâu Răng như thế nào?

~ Nha khoa Implant ~

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác