Bệnh Sâu Răng

Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là gì? Bệnh sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng để phát hiện sớm bệnh sâu răng nhé.

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -1

- Bệnh sâu răng là gì? Bệnh sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi . Bệnh sâu răng thường xuất hiện sớm sau khi mọc răng, tuy nhiên cũng có những người không bị bệnh sâu răng.

- Sâu răng là quá trình gây ra kết quả là một khoang răng bị hỏng. Điều này xảy ra khi các vi khuẩn tác dụng vào các chất đường, tinh bột bám trên răng và tiết ra axit ăn mòn các mô răng. Nếu bệnh sậu răng không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sâu răng sẽ “ăn” dần vào sâu cấu trúc răng, gây phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy.

- Thậm chí trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ những răng này. Hãy cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng để phát hiện sớm bệnh sâu răng nhé.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng

Giai đoạn 1 của bệnh sâu răng: Xuất hiện những đốm trắng

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -2
- Những đốm trắng là các axit sẽ hòa tan các chất khoáng có trong men răng tạo ra những vết đốm có màu sáng đục và sau đó bắt đầu ăn mòn dần làm cho bề mặt răng trở nên gồ ghề. Những lỗ sâu răng sẽ có màu trắng đục, màu đen hoặc là những lỗ xốp nhỏ. Thông thường ở giai đoạn này sẽ chưa có những dấu hiệu rõ ràng. Cho nên các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng này bệnh nhân ít phát hiện ra.

Giai đoạn 2 của bệnh sâu răng: Sâu men sâu răng

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -2
- Tiến triển từ từ qua men rang, cho đến khi nó đến ngà răng và thâm nhập vào tủy răng. Trong giai đoạn này các men răng bắt đầu bị phá vỡ dưới bề mặt răng, còn trên bề mặt thì vẫn còn nguyên vẹn. Sẽ nguy hiểm nếu ở giai đoạn này bệnh nhân vẫn chưa kịp phát hiện, nếu sự phá vỡ của men răng vẫn cứ tiếp diễn thì bề mặt răng sẽ bị phá hủy gây nên tổn thương thì vô phương cứu chữa.

Giai đoạn 3 của bệnh sâu răng: Sâu ngà

- Sau khi bắt đầu sâu men thì các lỗ sâu tiếp tục phát triển, ăn sâu vào và phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng.

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -4
* Chúng được chia làm 2 giai đoạn:

Sâu ngà nông: Tổ chức men và tổ chức ngà bị tổn thương nhưng ngà răng tổn thương sâu chưa quá 2mm.

Sâu ngà sâu: Tổ chức ngà răng tổn thương quá 2mm nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng Ở giai đoạn này bệnh nhân thường bị ê buốt hoặc đâu răng khi ăn uống , đặc biệt là khi răng tiếp xúc với loại thức ăn , nước uống có nhiệt lượng thất thường đồng thời răng đã có biểu hiện rõ cả về hình thái và tính chất, răng có các lỗ sâu đen nên bệnh nhân có thể phát hiện ra tình trạng răng của mình.

Giai đoạn 4 của bệnh sâu răng: Viêm tủy

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -5
- Khi ngà răng bị tổn thương các vi khuẩn tiếp tục tấn công sâu vào trong tủy răng. Tủy sẽ bị viêm và nhiễm trùng do tác động của vi khuẩn. Giai đoạn đầu của viêm tủy răng cơn đau thường thoáng qua vài phút. Cơn đầu sẽ tăng nếu có sự kích thích từ các loại đồ ăn thức uống nóng,lạnh.

- Bệnh của tủy răng diễn biến qua 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục, viêm tủy không hồi phục và họa tử tủy. Giai đoạn khởi phát là viêm tủy có hồi phục nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tủy không phục hồi hay viêm tủy cấp và sau đó là hoại tử dần dẫn đến viêm tủy mãn tính rồi đến tủy chết, thối.

Giai đoạn 5 của bệnh sâu răng: Tủy chết

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Sâu Răng -6
- Ở giai đoạn này vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều gây nên những tổn thương cho chân răng, xương ổ răng và các vùng quanh chóp và làm chết tủy. Nó thường gây ra những cơn đau làm cho bạn cảm thấy khó chịu và gây nên những ảnh hưởng đó là không ăn, không ngủ được, làm bạn khó chịu, gây ra những đảo lộn trong cuộc sống và làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc của bạn. Tốt nhất ở giai đoạn này bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để họ tư vấn, kịp thời cứu chữa cho hàm răng của bạn.

Qua bài viết các giai đoạn phát triển của bệnh sâu răng có thể giúp các bạn có thể hiểu rỏ hơn về vấn đề mà bệnh sâu răng gây ra. Sâu răng cũng là một bệnh lí răng miệng, nó cũng gây đau đớn khó chịu,làm ảnh tới cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của bạn . Hãy nhờ các chuyên gia tư vấn và chữa trị kịp thời cho hàm răng của bạn. Tốt nhất nên giữ răng sạch sẽ hoặc khám răng định kì. Hãy vì một nụ cười đẹp, một hàm răng chắc khỏe các bạn nhé.

Nguồn: Nha khoa Implant

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ nha khoaNHA KHOA IMPLANT

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Cơ sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: (028).7307.7141

Hotline: 0927.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Các tin khác
Thống Kê Truy Cập