Bệnh Sâu Răng

Bệnh Sâu Răng là gì? sự hình thành Bệnh Sâu Răng như thế nào?

Bệnh sâu răng được xem là một trong những bệnh lý có mực độ “phủ sóng” rộng rãi nhất. Vậy thực chất bệnh sâu răng là bệnh gì? Sự hình thành bệnh sâu răng là như thế nào?

Sự Hình Thành Bệnh Sâu Răng Như Thế Nào -1 

1. Bệnh sâu răng là gì?

Sâu răng là bệnh lý phá hoại cấu trúc răng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây đau đớn, mất răng, thậm chí có thể tử vong nếu bệnh nghiêm trọng.

Sâu răng được chia thành các loại sau:

- Sâu thân răng: là trường hợp hay gặp nhất ở cả trẻ em và người lớn. Là tình trạng xuất hiện lỗ sâu ở mặt nhai hay trong các khẽ răng.

- Sâu chân răng: thông thường cao răng tồn tại lâu dài trên nướu sẽ gây tụt nướu, tiêu xương khiến chân răng bị lộ dài ra, nướu và răng không còn là một tổ chức vững chắc nữa. Phần chân răng bị lộ không được nướu bảo vệ rất dễ bị sâu.

- Sâu răng tái phát: hình thành xung quanh vùng răng được trám và mão răng. Sự tích lũy lâu ngày của mảng bám cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Sự Hình Thành Bệnh Sâu Răng Như Thế Nào -2Bệnh sâu răng

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Ảnh hưởng của Bệnh Sâu Răng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

2. Sự hình thành bệnh sâu răng như thế nào?

- Sự hình thành bệnh sâu răng được cho rằng thông qua 4 yếu tố chính đó chính là: vi khuẩn – thức ăn – cách chải răng – cấu trúc răng của từng người.

- Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào bề mặt răng, trên các mảng bám răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu răng bằng cách các vi khuẩn này bám vào răng và tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một số lượng lớn các vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa thức ăn còn dính ở trên răng (đặc biệt là những thức ăn có chứa nhiều tinh bột, đường) thành chất axit.

- Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

Sự Hình Thành Bệnh Sâu Răng Như Thế Nào -3Các vi khuẩn có sẵn trên răng sẽ tác động vào mảng bám gây sâu răng

- Khả năng chống sâu của răng tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hoá răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Sự Hình Thành Bệnh Sâu Răng Như Thế Nào -4

Cấu trúc, hình thái răng ảnh hưởng đến khả năng chống sâu răng

- Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh răng miệng, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết Xem thêm:  Bệnh sâu răng và tác hại của chúng

Video quá trình hình thành sâu răng trong khoang miệng

- Với những thông tin về bệnh sâu răng và sự hình thành bệnh sâu răng mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bênh này, từ đó sẽ có cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất.

Nguồn: Nha khoa Implant

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác